Chi phí lao động tại Đức tăng cao

SGGP
Các doanh nghiệp trong ngành sản xuất và dịch vụ tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu phải trả trung bình 36,7 EUR chi phí lao động cho một giờ làm việc vào năm 2020. So với chi phí lao động bình quân của Liên minh châu Âu (EU), con số này cao hơn gần 1/3. 
Chi phí lao động tại Đức tăng cao ảnh 1 Công nhân lắp ráp xe tại nhà máy Knaus-Tabbert AG ở Jandelsbrunn gần Passau, Đức, ngày 16-3-2021. Ảnh: REUTERS

Số liệu của Cơ quan Thống kê Liên bang Đức (Destatis) cho biết, năm 2020, mức chi phí lao động trung bình ở Đức đứng thứ 7 trong tổng số 27 quốc gia EU, đạt 36,7 EUR.

So với năm 2019, chi phí lao động trung bình cho mỗi giờ làm việc tại Đức đã tăng 3%. Trong bảng xếp hạng chi phí lao động trung bình tại các nước EU, Đan Mạch là quốc gia có chỉ số cao nhất (46,9 EUR/giờ); tiếp đó là Luxembourg (41,8 EUR), Bỉ (41,4 EUR), Thụy Điển (39,8 EUR), Pháp (38,1 EUR) và Áo (38 EUR).

Hai quốc gia có chi phí lao động trung bình thấp nhất là Romania (7,7 EUR, xếp thứ 26) và Bulgaria (6,4 EUR, xếp thứ 27). Tính chung trong toàn khối, chi phí lao động trung bình năm 2020 tại 27 quốc gia EU là 28 EUR/giờ.

Chi phí lao động giữa các nước có chi phí cao hàng đầu ở EU so với các nước ở hàng thấp nhất đã thu giảm cách biệt từ gần gấp 8 lần năm 2004 xuống còn trung bình gấp 4 lần vào năm 2018.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Covid-19 không phải do vi khuẩn gây ra

Covid-19 không phải do vi khuẩn gây ra

Thời gian qua, trên mạng xã hội lưu truyền thông tin về việc dịch Covid-19 không phải do virus gây ra. Theo đó, bài viết xuất hiện có tiêu đề “Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới mổ tử thi người mắc Covid-19 và sau một cuộc điều tra, nước này đã xác định Covid-19 không phải do virus gây ra”.

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Công nghệ biến mồ hôi thành năng lượng sạc pin

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học Tokyo, Nhật Bản đã tìm ra công nghệ mới cho phép người dùng đồng hồ thông minh (ảnh) cung cấp năng lượng cho các thiết bị của họ bằng mồ hôi.