Chi phí lao động tại Đức tăng cao

SGGP
Các doanh nghiệp trong ngành sản xuất và dịch vụ tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu phải trả trung bình 36,7 EUR chi phí lao động cho một giờ làm việc vào năm 2020. So với chi phí lao động bình quân của Liên minh châu Âu (EU), con số này cao hơn gần 1/3. 
Chi phí lao động tại Đức tăng cao ảnh 1 Công nhân lắp ráp xe tại nhà máy Knaus-Tabbert AG ở Jandelsbrunn gần Passau, Đức, ngày 16-3-2021. Ảnh: REUTERS

Số liệu của Cơ quan Thống kê Liên bang Đức (Destatis) cho biết, năm 2020, mức chi phí lao động trung bình ở Đức đứng thứ 7 trong tổng số 27 quốc gia EU, đạt 36,7 EUR.

So với năm 2019, chi phí lao động trung bình cho mỗi giờ làm việc tại Đức đã tăng 3%. Trong bảng xếp hạng chi phí lao động trung bình tại các nước EU, Đan Mạch là quốc gia có chỉ số cao nhất (46,9 EUR/giờ); tiếp đó là Luxembourg (41,8 EUR), Bỉ (41,4 EUR), Thụy Điển (39,8 EUR), Pháp (38,1 EUR) và Áo (38 EUR).

Hai quốc gia có chi phí lao động trung bình thấp nhất là Romania (7,7 EUR, xếp thứ 26) và Bulgaria (6,4 EUR, xếp thứ 27). Tính chung trong toàn khối, chi phí lao động trung bình năm 2020 tại 27 quốc gia EU là 28 EUR/giờ.

Chi phí lao động giữa các nước có chi phí cao hàng đầu ở EU so với các nước ở hàng thấp nhất đã thu giảm cách biệt từ gần gấp 8 lần năm 2004 xuống còn trung bình gấp 4 lần vào năm 2018.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto (phải) và Thủ tướng Sanna Marin trong cuộc họp báo tại Helsinki, sau khi ông Sauli Niinisto công bố chính thức quyết định bắt đầu tiến trình gia nhập NATO của Phần Lan, ngày 15-5-2022. Ảnh: THX/TTXVN

Thổ Nhĩ Kỳ phản đối Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO

Ngày 16-5 theo giờ địa phương, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định nước này phản đối Phần Lan và Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), một lần nữa cáo buộc hai nước Bắc Âu không thể đưa ra lập trường rõ ràng về việc chống khủng bố.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Giới trẻ châu Phi tích cực chống rác thải nhựa

Một chương trình tiểu học có tên Captain Fanplastic đang sử dụng cách kể chuyện, truy tìm kho báu và đồ thủ công sáng tạo để giáo dục trẻ nhỏ ở Nam Phi về rác thải nhựa. Chương trình là đứa con tinh thần của SoapBox có trụ sở tại Cape Town, Nam Phi.