Chi phí sinh hoạt đang là gánh nặng của công nhân

“Một số đơn vị đã chú ý chăm lo đời sống công nhân, như: phối hợp cùng với ngành điện lực khảo sát, phân loại để tính giá điện cho công nhân; tổ chức khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế ngoài giờ; phối hợp tổ chức nâng cao trình độ học vấn, tay nghề cho công nhân…” - Đó là nhận định của Đoàn công tác Thành ủy TPHCM khi đi kiểm tra một số đơn vị trong việc “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”.

Tuy nhiên, việc chăm lo đời sống nhân dân chưa đồng đều ở một số địa phương. Đáng chú ý là nơi ăn chốn ở và các chi phí điện, nước… vẫn còn là gánh nặng cho công nhân. Việc giáo dục chính trị, bồi dưỡng tay nghề cho công nhân chưa được quan tâm đúng mức. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp vẫn có sự phân biệt công nhân từ tỉnh khác đến, vì ngại họ làm việc không ổn định, lâu dài và sẽ tốn kinh phí đào tạo…

T.TRANG

Giải quyết kiến nghị của dân mới đạt 49,2%

Ban Dân vận Thành ủy TPHCM vừa hoàn thành đợt khảo sát ở cơ sở về “Nâng cao hiệu quả của chính quyền phường, xã trong việc tiếp thu, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của nhân dân”. Theo đánh giá ban đầu, chính quyền cơ sở hàng năm đều có kế hoạch tiếp xúc nhân dân; tổ chức hội nghị nhân dân ở khu phố, tổ dân phố và định kỳ giao ban với các tổ trưởng dân phố để nắm bắt tình hình nhân dân. Các phường-xã đều phân công cán bộ theo dõi, phân loại các ý kiến nhân dân để chỉ đạo giải quyết hoặc chuyển kiến nghị của dân lên cấp trên giải quyết theo thẩm quyền.

Tuy nhiên, mới có 49,2% đơn thư, kiến nghị của người dân được các cấp chính quyền xem xét, giải quyết; nhiều cơ quan chức năng chưa phản hồi hoặc thiếu trách nhiệm trong giải quyết kiến nghị của dân; cơ chế phối hợp giữa các cấp, các ngành thiếu đồng bộ.

T.SƠN

Xây dựng chính sách đãi ngộ cho công nhân có tay nghề cao

Đó là một trong những nội dung cơ bản của phong trào thi đua “Bàn tay vàng” đợt 2 năm 2009 của LĐLĐ TPHCM. Theo đó, LĐLĐ TP phát động công đoàn các cấp chủ động phối hợp với chính quyền, doanh nghiệp (DN) tổ chức hội thi tay nghề tại đơn vị, DN; tổ chức các lớp tập huấn ngắn hạn, dài hạn, khuyến khích công nhân tự học nâng cao trình độ tay nghề, nghiệp vụ, ngoại ngữ… Đặc biệt, thông qua phong trào để xây dựng chính sách đãi ngộ đặc biệt đối với công nhân, viên chức, lao động có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật và có tay nghề cao.

LĐLĐ TP cũng yêu cầu các cấp công đoàn làm việc với các DN để chăm lo, cải thiện bữa ăn giữa ca, điều kiện lao động và đảm bảo an toàn lao động cho công nhân.

M.HƯƠNG
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Cấm xe 3 trục qua cầu Rạch Miễu dịp tết

Chiều 22-1, ông Hà Ngọc Nam, Phó Giám đốc Công ty TNHH BOT cầu Rạch Miễu, cho biết, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa thống nhất cấm xe 3 trục trở lên qua cầu Rạch Miễu trong các giờ cao điểm vào dịp Tết Tân Sửu 2021.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC