Chiến lược và Quy hoạch phát triển ngành điện đến 2015: 94% hộ dân ở nông thôn đã có điện

Theo đánh giá của Ủy ban Kinh tế Quốc hội, thời gian qua, tiến độ thực hiện giai đoạn 2006 - 2008 của Chiến lược và Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2006 - 2015 có xét đến 2015 cơ bản hoàn thành. Đến cuối năm 2008, chương trình đầu tư phát triển điện nông thôn (về điện lưới và điện tại chỗ) đạt 100% số huyện, 97,26% xã và 94% hộ dân ở nông thôn có điện.

Sáng 23-9, tiếp tục phiên họp thứ 8, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tập trung cho ý kiến kết quả giám sát "Việc thực hiện Chiến lược và Quy hoạch phát triển ngành điện đến 2015".

Theo đánh giá của Ủy ban Kinh tế, thời gian qua, tiến độ thực hiện giai đoạn 2006 - 2008 của Chiến lược và Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2006 - 2015 có xét đến 2015 cơ bản hoàn thành, đáp ứng nhu cầu điện cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, nâng cao đời sống nhân dân, trong đó, chương trình phát triển điện nông thôn đạt kết quả tốt. Đến cuối năm 2008, chương trình đầu tư phát triển điện nông thôn (về điện lưới và điện tại chỗ) đạt 100% số huyện, 97,26% xã và 94% hộ dân ở nông thôn có điện. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tiến hành tiếp nhận mạng lưới hạ thế và bán điện trực tiếp cho hơn 770 nghìn hộ dân nông thôn năm 2008 và phấn đấu hoàn thành công việc này vào năm 2010 với mục tiêu 5.000 xã, 7,4 triệu hộ.

Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thừa nhận một trong những tồn tại trong việc lập quy hoạch Chiến lược phát triển ngành điện lực tới năm 2015 là chưa có sự gắn kết với với quy hoạch phát triển kinh tế của các miền, vùng, đặc biệt tại một số khu công nghiệp. EVN đang nỗ lực để đẩy nhanh tiến độ xây dựng và đưa vào hoạt động một số nhà máy điện như Duyên Hải 1, Nghi Sơn 1... để đảm bảo nhu cầu điện năng quốc gia. Bên cạnh đó, EVN đang xây dựng mô hình phát triển lưới điện nông thôn, để đảm bảo mục tiêu vào năm 2010 sẽ trực tiếp bán điện tới hộ người tiêu dùng tại khu vực nông thôn. EVN cũng sẽ nghiên cứu, hoàn thiện việc tổ chức quản lý ngành điện, triển khai nghiên cứu xây dựng cơ chế, khuôn khổ pháp lý về giá bán điện.

Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng giải trình trước về kế hoạch huy động và sử dụng nguồn vốn trong công tác phát triển nguồn điện, hệ thống truyền tải, phân phối điện; chương trình tiếp kiệm điện và kế hoạch điều chỉnh giá điện theo lộ trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với mục tiêu tới năm 2010, giá bán điện được thực hiện trên cơ sở giá thị trường.

Các đại biểu đã bàn thảo và nhất trí với những kiến nghị nhằm tạo điều kiện hoàn thành tốt mục tiêu Chiến lược và Quy hoạch phát triển ngành điện tới năm 2015 như: đề nghị sửa đổi, bổ sung pháp luật, cơ chế, chính sách về điện lực; sớm ban hành Luật tiết kiệm năng lượng để quản lý, sử dụng nguồn năng lượng của đất nước đạt hiệu quả, tiết kiệm, hướng tới phát triển bền vững; hoàn thiện cơ chế, chính sách về giá điện và các chính sách hỗ trợ về vốn, giải ngân, giải phóng mặt bằng các dự án điện theo Quy hoạch điện VI...

Theo yêu cầu của Chiến lược và Quy hoạch phát triển ngành điện, tới năm 2010, ngành điện phải đạt sản lượng từ 88 tỷ đến 93 tỷ kWh, để đảm bảo nhu cầu tiêu thụ năng lượng của đất nước dự báo tăng từ 17-20%/năm.

Xuân Khu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các chung cư mới dọc tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên. Ảnh: CAO THĂNG

Thực hiện quy hoạch: Chế tài phải nghiêm

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Hoàng Minh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch TPHCM, cho rằng nguyên nhân bộ mặt đô thị lộn xộn như hiện nay là do… thiếu chế tài khi thực hiện quy hoạch. Mở đầu cuộc trò chuyện, ông Hoàng Minh Trí cầm trên tay một xấp tài liệu và nói:

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Tóm gọn ổ rượu lậu hình trâu “mác ngoại”

Hàng trăm chai rượu thành phẩm đã được dán nhãn với ngôn ngữ nước ngoài cùng hàng nghìn vỏ chai hình các con vật và các vật dụng khác như can, phễu, máy khò, nắp chai, màng co nilon tại cơ sở kinh doanh thuộc Công ty cổ phần Âu Việt Phát vừa bị Đội QLTT số 14 phối hợp với Phòng 7, Cục Cảnh sát môi trường C05 - Bộ Công an tóm gọn.

Địa ốc

Nông nghiệp

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Đầu tư

Khởi công giai đoạn 2 dự án FLC Quảng Bình

Ngày 17-1, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Tổ hợp khách sạn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao và Trung tâm Hội nghị quốc tế tại gần 1.200 chỗ tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Dự án dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong cuối năm 2021.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế