Chiến sĩ biên phòng và biển, đảo quê hương

(SGGP).- Chào mừng 25 năm Ngày Biên phòng toàn dân (1989 - 2014) và kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (1959 - 2014), Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP TPHCM phối hợp với Sở VH-TT-DL, Hội Âm nhạc TPHCM tổ chức đợt vận động sáng tác ca khúc chủ đề “Chiến sĩ biên phòng và biển, đảo quê hương”.

Các nhạc sĩ: Trần Long Ẩn, Nguyễn Văn Hiên, Phan Hồng Sơn, Vy Nhật Tảo, Nguyễn Khánh Vinh, Nguyễn Đức Trung, Lê Văn Lộc, Hoài Phương, Nguyễn Quang Vinh, Hà Mạnh Toàn, NSƯT Nhất Sinh và NSƯT Thế Hiển sẽ cùng tham gia các chuyến đi thực tế sáng tác tại huyện Cần Giờ, tỉnh Bình Phước và ở Côn Đảo, được tổ chức từ ngày 16-11 đến 3-12-2013.

Quá trình tìm hiểu, thu thập và tích lũy tư liệu, thông tin, sẽ giúp các nhạc sĩ tìm kiếm những cảm xúc sáng tạo, sáng tác các ca khúc và ca khúc hợp xướng, góp phần phản ánh hoạt động công tác, chiến đấu bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, vùng biển, hải đảo của cán bộ, chiến sĩ biên phòng và nhân dân biên giới; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ quyền an ninh biên giới Tổ quốc, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của quần chúng nhân dân để cùng bộ đội biên phòng chung sức bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh, biên giới quốc gia, bảo vệ vùng biển, cửa khẩu cảng của TP.

Các ca khúc mới cũng phản ảnh sâu rộng hơn các hoạt động của bộ đội biên phòng trong tham gia phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội trên địa bàn biên phòng; các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, xóa đói giảm nghèo, phòng chống và khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn; đấu tranh phòng chống các loại tội phạm; thực hiện công tác đối ngoại, thắt chặt tình hữu nghị với các nước…

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 10: Tạo dựng những giá trị nhân văn mới cho xã hội thông qua văn học

Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 10: Tạo dựng những giá trị nhân văn mới cho xã hội thông qua văn học

Sau 2 ngày làm việc, Đại hội đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025 đã bế mạc. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương dự và phát biểu tại đại hội. Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025, gồm 11 người. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều được bầu là Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Bộ sách kích thích thị giác trẻ sơ sinh

Sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ là điều mà hầu như phụ huynh nào cũng đều quan tâm. Và tương tác thị giác là một trong những hoạt động đầu tiên đóng vai trò quan trọng ở giai đoạn từ 0-3 tuổi của trẻ. Thấu hiểu điều này, AZKids liên kết cùng NXB Thế giới giới thiệu bộ sách Tương phản với rất nhiều thông tin hữu ích trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ nhỏ. 

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.