Chính phủ Syria và phe nổi dậy giằng co từng tấc đất

Ngày 30-7, hãng AFP dẫn nguồn tin ở Damascus cho biết, sau 3 ngày truy quét khốc liệt, quân Chính phủ Syria đã chiếm lại một phần quận Salaheddin, do lực lượng nổi dậy kiểm soát, thuộc TP Aleppo. Tuy nhiên, Đại tá Abdel Jabbar al-Oqaidi, người đứng đầu Hội đồng quân sự Quân đội Syria Tự do ở Aleppo đã bác bỏ thông tin trên và khẳng định quân chính phủ vẫn “chưa tiến thêm được tấc đất nào”.

Ngoài ra, hãng AFP cho hay lực lượng nổi dậy cũng đã chiếm được một trạm kiểm soát chiến lược của Aleppo sau cuộc giao tranh 10 giờ, giúp họ được tự do đi lại giữa TP này và Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời thu giữ 7 xe tăng và xe bọc thép. LHQ đã cảnh báo thảm họa nhân đạo khi cuộc giao tranh khiến 200.000 người bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Ngày 29-7, Jordan chính thức mở cửa trại tỵ nạn đầu tiên cho người Syria trong khi Algeria đã tiếp nhận 12.000 người tỵ nạn từ Syria.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cùng ngày cho biết nước này sẽ kêu gọi tiến hành cuộc họp khẩn cấp về vấn đề Syria trong bối cảnh Pháp sắp tiếp quản ghế Chủ tịch luân phiên HĐBA LHQ vào tháng 8 tới.

Đ. HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Chợ trời nổi tiếng ở Madrid mở cửa trở lại

Sau hơn 8 tháng phải đóng cửa vì dịch Covid-19, chợ El Rastro - chợ trời rộng lớn của Madrid (Tây Ban Nha), đã mở cửa trở lại nhưng ít quầy hàng hơn, với an ninh được thắt chặt.