Ukraine

Chính phủ và phe đối lập đạt được thỏa thuận về sửa đổi Luật bầu cử

Chính phủ Ukraine và phe đối lập sáng nay 7-12 đã đạt được thỏa thuận về sửa đổi luật bầu cử để chuẩn bị cho cuộc bầu lại vòng hai dự kiến vào ngày 26-12 tới. Tuy nhiên, hai bên chưa đi đến thống nhất về những cải cách hiến pháp.

Tổng thống Kuchma (giữa) với hai ứng cử viên tổng thống Ukraine.

Thỏa thuận này đạt được trong cuộc đàm phán kéo dài 6 giờ giữa Tổng thống Kuchma với hai ứng cử viên tổng thống Ukraine (Thủ tướng Yanukovych và thủ lĩnh phe đối lập Yushchenko) có sự trung gian hòa giải của Cao ủy phụ trách đối ngoại  EU Javier Solana, Tổng thống Lít-va Valdas Adamkus và Tổng thống Ba Lan Aleksander Kwasniewski.

Bên cạnh việc chấp nhận những sửa đổi về luật bầu cử, Tổng thống Kuchma cũng đồng ý thay đổi Ủy ban bầu cử trung ương, mà theo phe đối lập thì ủy ban này đã có những hành vi gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai ngày 21-11 vừa qua.

Sau cuộc đàm phán, ông Kuchma nói, các bên đã không đạt được thỏa thuận về sáng kiến nhằm xúc tiến cải cách hiến pháp do ông đề xuất để chuyển một số quyền lực của tổng thống cho quốc hội.

Trước đó, ông Yushchenko đã phản đối những đề xuất sửa đổi hiến pháp trên vì theo ông những đề xuất này được đưa ra do lo ngại ông sẽ đắc cử tổng thống.

Sáng qua 6-12, Tổng thống Kuchma nói, ông sẽ không giải tán chính phủ (đã bị Quốc hội bỏ phiếu bất tín nhiệm vào tuần trước) cho tới khi thông qua được những cải cách hiến pháp nhằm giảm bớt quyền lực của tổng thống.


Nhưng sau cuộc đàm phán trên, Nghị sĩ Stepan Havrysh ủng hộ chính phủ cho biết, thỏa thuận đã đạt được bao gồm cả việc giải tán chính phủ.

Cho tới nay, phe đối lập trong Quốc hội vẫn không chấp nhận bỏ phiếu thông qua những sửa đổi luật bầu cử và cải cách hiến pháp cùng một lúc như một kế hoach trọn gói.

Phát biểu lần đầu trước dân chúng kể từ khi Tòa án tối cao Ukraine ra phán quyết tổ chức lại cuộc bầu cử tổng thống vòng hai, Thủ tướng Yanukovych hôm qua 6-12, cũng cho biết, ông đã chỉ định người đứng đầu chiến dịch vận động tranh cử mới và sẽ cải tổ các nhóm vận động tranh cử của ông ở địa phương.

Cuộc họp của ủy ban giám sát bầu cử ở Ukraine.

Ông Yanukovych cũng tin tưởng sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tới. Ông nói: "Tôi sẽ chứng minh qua cuộc bầu cử ngày 26-12 tới rằng, tôi nhận được sự ủng hộ của đa số người dân Ukraine".

Sau khi có thông báo chính phủ và phe đối lập đã đạt được thỏa thuận về sửa đổi luật bầu cử, hàng chục nhân viên chính phủ ngày 6-12 đã được đám đông những người biểu tình ủng hộ ông Yushchenko cho đi qua để trở lại công sở. Đây là số nhân viên lớn nhất được phép trở lại làm việc trong tòa nhà của chính phủ kể từ khi những người ủng hộ phe đối lập phong tỏa lối ra vào tòa nhà từ cuối tháng trước.

Cũng trong ngày 6-12, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksandr Kuzmuk tuyên bố quân đội sẽ không can thiệp vào cuộc tranh cử tổng thống, bởi vì "quân đội không phục vụ một cá nhân mà là phục vụ toàn dân tộc". Ông Kuzmuk nói: "Tôi không tin rằng sẽ có ai đó ra lệnh sử dụng vũ lực để chống lại người dân. Nếu điều đó xảy ra, chúng tôi sẽ làm theo hiến pháp".

H.N. (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”