Chính sách tốt phải đi vào cuộc sống

SGGP
Đầu tháng 8, Chính phủ ban hành Nghị quyết 115/NQ-CP về các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT). 

Nghị quyết 115 đặt ra mục tiêu cụ thể: đến năm 2025, doanh nghiệp Việt Nam có khả năng sản xuất sản phẩm CNHT có tính cạnh tranh cao, đáp ứng 45% nhu cầu thiết yếu cho sản xuất, tiêu dùng trong nội địa, chiếm khoảng 11% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp; năm 2030 đáp ứng 70% nhu cầu nội địa, chiếm khoảng 14% giá trị sản xuất công nghiệp.

Nghị quyết nêu 7 nhóm giải pháp thúc đẩy phát triển CNHT, bao gồm: hoàn thiện cơ chế, chính sách; đảm bảo và huy động hiệu quả nguồn lực phát triển CNHT; giải pháp về tài chính, tín dụng; phát triển chuỗi giá trị trong nước; phát triển và bảo vệ thị trường; nâng cao năng lực doanh nghiệp CNHT; thông tin truyền thông, thống kê và cơ sở dữ liệu. Nhóm giải pháp này đã được rà soát, tham vấn kỹ lưỡng về tính khả thi và hiệu quả dựa trên cơ sở ý kiến của các bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp và cơ quan, đơn vị liên quan. 

Đáng nói là Nghị quyết 115 vừa ra đời đã bộc lộ bất cập. Đơn cử, Nghị quyết 115 có đề cập đến những chính sách mới về ưu đãi vốn, như cấp bù lãi suất… nhưng khi tiếp cận thì khó đi vào cuộc sống. Bởi nghị quyết đưa ra chính sách miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp CNHT, nhưng chỉ cho những dự án từ sau năm 2015. Trong khi những dự án khởi sự sau năm 2015 hiện rất ít. Do đó, chính sách này chưa chạm được đến số đông doanh nghiệp công nghiệp chế tạo, đặc biệt là doanh nghiệp hoạt động trước năm 2015. 

Có thể thấy, Nghị quyết 115 là cơ sở, tiền đề cho các bộ, ngành nghiên cứu, đưa ra các chính sách cụ thể giải quyết các vấn đề nội tại, thúc đẩy phát triển CNHT thời gian tới. Một chính sách tốt phải đi vào cuộc sống. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu đề ra, các quy định cần khả thi hơn, có thể ước lượng được sự tác động, đóng góp tích cực cho cộng đồng doanh nghiệp, không nên gói gọn ở một vài đối tượng, đặc biệt là CNHT - được xem là một trong những ngành quan trọng của nền kinh tế.

VĂN DIỆU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kinh tế cửa khẩu chưa như kỳ vọng - Bài 1: Các khu kinh tế cửa khẩu phía Bắc - Tiềm năng lớn nhưng chưa “bung” hết

Kinh tế cửa khẩu chưa như kỳ vọng - Bài 1: Các khu kinh tế cửa khẩu phía Bắc - Tiềm năng lớn nhưng chưa “bung” hết

Đúng như ông Hoàng Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý các Khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh báo trước với chúng tôi: Khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) Móng Cái những ngày này (giữa tháng 9-2022) không mấy nhộn nhịp. Những tưởng cao tốc Vân Đồn - Móng Cái vừa khai trương sẽ là lợi thế để hàng hóa tấp nập ngược xuôi, vậy mà hết sức vắng vẻ. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thanh khoản dưới 10.000 tỷ đồng, VN-Index tăng gần 27 điểm

Không thể dửng dưng với xu hướng tăng mạnh phiên thứ 2 của thị trường chứng khoán Mỹ, TTCK Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 5-10 đã tăng rực rỡ giúp VN-Index đã tái lập mốc 1.100 điểm sau khi liên tục phá đáy thời gian qua. 

Thị trường

Địa ốc

Biệt thự bán đảo – Chất sống trải nghiệm của giới tinh hoa toàn cầu

Những căn biệt thự bán đảo với địa thế độc đáo cùng tầm view tuyệt đẹp đã trở thành niềm khao khát của giới tinh hoa từ hàng trăm năm nay. Và tại Việt Nam, MerryLand Quy Nhơn sẽ là địa danh của bộ sưu tập biệt thự bán đảo nghệ thuật, lần đầu tiên xuất hiện trên bản đồ bất động sản hạng sang và siêu sang.

Nông nghiệp

Đầu tư

Khánh thành Nhà máy công nghệ may mặc 11 triệu USD ở An Giang

Ngày 30-9, tại khu Công nghiệp Bình Hòa (xã Bình Hòa, huyện Châu Thành), Đại sứ quán Đan Mạch phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức lễ khánh thành Nhà máy công nghệ may mặc với tổng diện tích hơn 38.000m2, tổng mức đầu tư gần 11 triệu USD.

Du lịch

Quận 11 dự tính mở phố đi bộ kết hợp ẩm thực Hà Tôn Quyền

Ngày 5-10, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng dẫn đầu đoàn khảo sát các sản phẩm du lịch trên địa bàn quận 11, với tên gọi “Có một Chợ Lớn rất khác”. Đoàn tham quan, ghi nhận tại khu vực Chợ Thiếc, Khánh Vân Nam Viện, đoàn lân sư rồng Thắng Nghĩa Đường, Sủi cảo 193 Thuận Hảo… 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế