Chính sách về hỗ trợ lao động dôi dư

(SGGP).- Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Nghị định 91, quy định chính sách đối với người lao động dôi dư khi sắp xếp lại công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu. Theo đó, đối với người lao động dôi dư sau khi sắp xếp doanh nghiệp có hợp đồng không xác định thời hạn hoặc có thời hạn từ 12-36 tháng khi sắp xếp lại công ty được giải quyết các quyền lợi, chế độ theo Bộ luật Lao động và bảo hiểm xã hội.

Cụ thể, lao động có hợp đồng không xác định thời hạn được hưởng lương hưu khi đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội (nam từ 55 tuổi, nữ từ 50 tuổi) tại thời điểm sắp xếp lao động hoặc tòa án tuyên bố công ty phá sản.

Những người từ 55 đến dưới 60 tuổi (nam) và từ 50 đến dưới 55 (nữ) còn được các khoản trợ cấp như 3 tháng lương, phụ cấp (nếu có) cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi và năm tháng tiền lương cho 20 năm đầu làm việc có đóng bảo hiểm xã hội; từ năm 21 trở đi được nhận 1/2 tháng lương, phụ cấp cho mỗi năm làm việc có đóng bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra những người đủ tuổi nghỉ hưu nhưng thiếu 6 tháng đóng bảo hiểm xã hội thì được Nhà nước đóng đủ.  

H.VIỆT


Hỗ trợ bộ đội xuất ngũ học nghề

(SGGP).- Sở LĐTB-XH TPHCM vừa ban hành văn bản hướng dẫn các cơ sở dạy nghề trong và ngoài quân đội thực hiện chính sách hỗ trợ bộ đội xuất ngũ học nghề theo Thông tư liên tịch số 04/2010 của liên Bộ Quốc phòng và Tài chính.

Theo đó, các trường trung cấp nghề, cao đẳng nghề, các cơ sở dạy nghề sẽ ký và thực hiện hợp đồng đào tạo theo cơ chế đặt hàng với các đơn vị có trách nhiệm, thanh quyết toán với các đơn vị trực tiếp ký hợp đồng.

Đối với các trường sơ cấp nghề, các cơ sở dạy nghề tiếp nhận bộ đội xuất ngũ có “thẻ học nghề” theo quy định của Bộ Quốc phòng đến học nghề, tổ chức dạy nghề và cấp chứng chỉ sơ cấp nghề hoặc chứng chỉ hoàn thành khóa học theo quy định hiện hành. 

H.THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Làm bánh bự ra

- Trong một động thái bất ngờ, chuỗi bán lẻ có lượng truy cập đứng thứ nhì tại thị trường xứ mình vừa mở gian hàng chính thức trên sàn thương mại điện tử đứng thứ nhất. Không lẽ họ lại thừa nhận mình “dưới cơ” và giúp đối thủ càng mạnh lên?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn