Chỗ dựa cho người cao tuổi

SGGP
Tại TPHCM, xã Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn) là một trong 3 xã, phường được Ban đại diện Hội Người cao tuổi TPHCM chọn làm thí điểm triển khai nhân rộng mô hình “Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau” (sau đây viết tắt là CLB), nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người cao tuổi. 
CLB là một mô hình mới mẻ dành cho người cao tuổi, với nhiều hoạt động tương trợ. Năm 2016, Ban chủ nhiệm CLB xã Xuân Thới Thượng và các tình nguyện viên đã khảo sát tình hình, phân loại các đối tượng thành viên cần giúp đỡ, gồm hộ người cao tuổi và phụ nữ nghèo, cận nghèo. CLB nhận thêm 8 thành viên mới cần giúp đỡ (nâng tổng số lên 80 người) để hoạch định kế hoạch giúp đỡ.
Sau một thời gian thẩm định, ban chủ nhiệm quyết định mức cho vay mỗi thành viên là 5 triệu đồng để cải thiện cuộc sống, tăng thu nhập gia đình.
CLB xã Xuân Thới Thượng còn có các hoạt động nâng cao nhận thức mọi mặt cho thành viên, chăm sóc sức khỏe, văn hóa - nghệ thuật và giao lưu thăm hỏi lẫn nhau. Vào các ngày kỷ niệm như Ngày Người cao tuổi Việt Nam 6-6, ngày Quốc tế Người cao tuổi 1-10, CLB đã thăm hỏi, tặng quà cho thành viên khó khăn, bệnh tật. 
Qua một thời gian hoạt động, các hộ thành viên được vay vốn đã sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, cải thiện được cuộc sống. Có nhiều hộ dân đã thoát nghèo, kinh tế gia đình ổn định. Trong số 24 thành viên là hộ nghèo, đã có 11 hộ vượt nghèo; trong 14 thành viên hộ cận nghèo, đã có 6 hộ thoát nghèo. Nhìn chung, hoạt động của CLB xã Xuân Thới Thượng đạt được hiệu quả cao là nhờ nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã, sự hướng dẫn của Hội Người cao tuổi cấp trên, nên các thành viên CLB, ban chủ nhiệm, ban quản lý quỹ và các tình nguyện viên an tâm thực hiện nhiệm vụ được phân công. Thành viên của ban chủ nhiệm là các cá nhân tiêu biểu, nòng cốt ở các đoàn thể, nên rất nhiệt tình, tận tâm làm nhiệm vụ. 
Ông Mai Văn Tòng, Chủ nhiệm CLB xã Xuân Thới Thượng, cho biết CLB đang vận động, huy động các nguồn lực để tạo thêm vốn giúp các thành viên hộ nghèo - cận nghèo thoát nghèo bền vững. Trong thời gian tới, CLB sẽ nhận thêm thành viên là người cao tuổi và phụ nữ thuộc diện nghèo - cận nghèo theo tiêu chí mới để có hướng giúp đỡ; tiếp tục phát triển mô hình trợ vốn.
Hỗ trợ vốn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn cách làm ăn, hướng dẫn luyện tập, tự chăm sóc sức khỏe, tổ chức các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao, tạo cơ hội giao lưu, nâng cao nhận thức cho người cao tuổi nghèo - đó là những hoạt động thiết thực mà các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau khắp cả nước đã thực hiện từ nhiều năm qua. Tính đến nay, cả nước có 40 tỉnh, thành phố xây dựng được 1.296 CLB. 

Ý YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân bức xúc vì trang trại heo quy mô lớn gây ô nhiễm

Trại nuôi heo gây ô nhiễm khu dân cư

Theo phản ánh của người dân sống tại 2 xã Hồng Sơn và Hàm Đức (huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận), trang trại chăn nuôi heo công nghệ cao Làng Việt Nam (xã Hồng Sơn) bốc mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng kem trộn bán qua mạng

Lướt qua Facebook, không khó để bắt gặp nhiều chủ tài khoản livestream bán kem trộn. Chỉ vài chục ngàn đồng cho một lọ kem trộn được giới thiệu theo “công thức gia truyền...”, thậm chí giá còn rẻ hơn nếu mua số lượng lớn. 

Cơ quan trả lời

Làm thẻ đi xe buýt miễn phí ở đâu?

 Nộp hồ sơ tại Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TPHCM (số 102 Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1) cùng đầy đủ hồ sơ để được cấp thẻ đi xe buýt miễn phí.

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Khó giám sát học sinh sử dụng điện thoại trong trường

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, Thông tư 32 (ban hành Điều lệ trường THCS, THPT cho phép học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập nhưng phải được giáo viên đồng ý) sẽ thay thế Thông tư số 12 ban hành năm 2011.