Chờ quyết định cơ chế phát triển điện gió, điện mặt trời

SGGP
Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (VEA) cho biết, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công thương) vừa có văn bản trả lời về kiến nghị “Kéo dài cơ chế giá FIT cho điện gió, điện mặt trời” do hiệp hội gửi vào trung tuần tháng 12-2020. Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho biết đang nghiên cứu, tổng hợp để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. 

Công trình dự án điện gió tại huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận

Công trình dự án điện gió tại huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận

Cụ thể, đối với cơ chế phát triển điện mặt trời, trong thời gian qua, cơ chế hỗ trợ giá cố định do Thủ tướng Chính phủ ban hành (về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam) đã huy động các nguồn lực đầu tư phát triển điện mặt trời. Tuy nhiên, chính sách giá FIT có một số hạn chế chủ yếu sau: Các dự án tập trung phát triển tại khu vực có tiềm năng bức xạ mặt trời tốt dẫn đến quá tải lưới điện tại một số khu vực, ảnh hưởng đến ổn định lưới điện, gia tăng cạnh tranh về đất đai. Cơ chế quyết định giá có hạn chế trong kiểm soát quy mô và kế hoạch phát triển nguồn và hệ thống; đồng thời mức giá mua bán điện mặt trời khó có thể phản ánh sát và kịp thời sự thay đổi giá công nghệ của thị trường. 

Trong 3 năm qua, lĩnh vực điện mặt trời tại Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ, tổng công suất lắp đặt tăng nhanh, thị trường sản xuất thiết bị, cung cấp dịch vụ mở rộng. Vì vậy, chính sách và quy định về phát triển điện mặt trời cần được xem xét, nghiên cứu điều chỉnh hướng tới tiệm cận thị trường cạnh tranh. Đồng thời, đảm bảo tăng cường hiệu quả quản lý, đầu tư và vận hành hệ thống ổn định, chất lượng. Việc nghiên cứu, hoàn chỉnh cơ chế đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, đấu giá (ngược) giá điện là cần thiết, phù hợp với xu hướng trên thế giới. Do đó, trên cơ sở ý kiến của các bộ, ngành và địa phương, Bộ Công thương hiện đang hoàn chỉnh dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế đấu giá phát triển điện mặt trời 

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Mỗi năm tăng gần 800 hợp tác xã

Ngày 19-10 tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT đã tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13 về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể và 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012 trong lĩnh vực nông nghiệp.

Tự giới thiệu

Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu Xây dựng TPHCM (SACA): 30 năm một chặng đường phát triển

Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu Xây dựng TPHồ Chí Minh (SACA) là một trong những hội nghề nghiệp có truyền thống lâu đời nhất tại TPHCM, thành lập cách đây 30 năm hoạt động dựa trên Quyết định số: 202/QĐ-UB ngày 22-6-1991 của UBND TPHCM và chịu sự quản lý Nhà nước về ngành của Sở Xây dựng TPHCM. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế