Chủ động kiểm soát mặn ven biển Tây

“Hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé đi vào hoạt động, đã chủ động kiểm soát mặn xâm nhập ven biển Tây”, là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam đưa ra ngày 18-3. 

Dự báo trong tháng 3-2022, nước mặn sẽ xâm nhập sâu vào hệ thống sông Vàm Cỏ. Cụ thể, xâm nhập mặn lớn nhất với ranh mặn 1‰ trên sông Tiền khoảng 52-54km, sông Hàm Luông 68-72km, các cửa sông khác 54-60km, trên hệ thống sông Vàm Cỏ mặn vào sâu 90-100km.

Theo Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, từ đầu tháng 3 đến nay, các hồ chứa thuộc Trung Quốc có lưu lượng xả về hạ lưu đã tăng dần. Ở thời điểm hiện tại, lưu lượng đạt khoảng 2.300m3/s. Việc xả nước gia tăng từ thủy điện Trung Quốc sẽ có tác động tích cực đến đồng bằng từ ngày 25-3 trở đi, góp phần giảm mặn ở đầu tháng 4. Để phòng tránh các thiệt hại do hạn mặn gây ra, các địa phương ĐBSCL cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ các cơ quan quản lý chuyên ngành về lịch mùa vụ, cơ cấu cây trồng hợp lý, nhất là vùng cách biển 30-40km.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Trở lại lần sau

- Du lịch xứ mình gần đây được nhiều du khách nội tăng thiện cảm. Những điểm đến được chăm chút kỹ càng đã hút nhiều khách đến chơi. Tết luôn là một dịp quan trọng. Nhưng các lễ hội tháng Giêng âm lịch cũng là điểm nhấn đầy màu sắc. Rồi nối tới mùa hè, du lịch sẽ giữ được sự sôi động liền mạch. Nguồn thu đều đặn sẽ là chỗ dựa hồi phục cho ngành “công nghiệp không khói”.

Tin buồn