Chủ động phòng tránh để giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai

Ngày 30-11, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT) phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức chương trình với chủ đề Nhìn lại 20 năm lũ lớn khu vực miền Trung - Kết chặt tay, dựng đời mới. 
Thiên tai gây thiệt hại lớn về tài sản cho người dân từ đầu năm 2019 đến nay
Thiên tai gây thiệt hại lớn về tài sản cho người dân từ đầu năm 2019 đến nay

Chương trình là dịp nhìn lại những hình ảnh, những ký ức đau thương, sự chống chọi kiên cường của nhân dân, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong trận lũ đầu tháng 11-1999, được ví như trận “đại hồng thủy” làm 818 người chết và mất tích, gần 1,2 triệu ngôi nhà, trụ sở bị đổ sập, hệ thống cơ sở hạ tầng bị tàn phá nghiêm trọng, tổng thiệt hại gần 4.150 tỷ đồng; trong đó Thừa Thiên - Huế chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 372 người chết và mất tích.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, chương trình là cơ hội nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bè, các thành viên trong cộng đồng về tầm quan trọng của công tác PCTT-TKCN, từ đó chủ động phòng tránh để góp phần giảm nhẹ đến mức thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra.

Tại chương trình, Ban Cứu trợ Trung ương trao tặng 50 căn nhà an toàn trước thiên tai cho hộ dân bị thiệt hại của tỉnh Thừa Thiên - Huế và tỉnh Quảng Nam với tổng trị giá 2 tỷ đồng; Công ty cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam Vinaseed trao tặng 125 căn nhà cho người dân tỉnh Thừa Thiên - Huế tổng trị giá 5 tỷ đồng.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi đồng bào, chiến sĩ và lực lượng làm công tác phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển miền Trung. Nội dung bức thư của Thủ tướng nêu rõ: Miền Trung là khu vực thường xuyên bị tác động bởi thiên tai. Đặc biệt, trận “đại hồng thủy” cách đây 20 năm đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, đời sống của người dân. “Nhân dịp này, tôi xin gửi lời thăm hỏi, chia sẻ sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân bị những nỗi đau mất mát do thiên tai gây ra”, Thủ tướng viết.

Thủ tướng biểu dương những nỗ lực, cố gắng của đồng bào, chiến sĩ và lực lượng làm công tác phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn; các cấp ủy đảng, chính quyền với tinh thần trách nhiệm cao, bình tĩnh chỉ đạo, xử lý kịp thời các tình huống thiên tai góp phần giảm thiểu thiệt hại cho người dân trong suốt thời gian qua. Đồng thời tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo; linh hoạt, sẵn sàng cùng nhân dân giảm thiểu tối đa thiệt hại, góp phần xây dựng cộng đồng an toàn, quốc gia an toàn hơn trước thiên tai.

Tin cùng chuyên mục