Các tiệm vàng trên địa bàn TPHCM

Chủ động phòng vệ

Trong 7 tháng đầu năm, TPHCM xảy ra 6 vụ cướp có vũ khí nhắm vào các tiệm vàng. Trước tình hình này, các tiệm vàng tại TPHCM đã càng chú tâm hơn vào công tác phòng vệ.

Không còn ỷ lại vào... bảo vệ

Ngày 3-7-2007 vừa qua, Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam và Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý (MNKHĐQ) TPHCM đã có cuộc họp để bàn về việc tăng cường bảo vệ cửa hàng vàng. Bấy lâu nay, các tiệm vàng thường chỉ chú tâm vào “kinh doanh” chứ chưa thực sự quan tâm đến công tác bảo vệ. Trong lực lượng bảo vệ, vì mặt hàng kinh doanh có giá trị, nên các doanh nghiệp thường lấy từ người trong gia đình - không hề được tập huấn các biện pháp đối phó tội phạm. Đặc biệt, các tiệm vàng vẫn chưa trang bị đồng bộ camera ghi hình, nếu có thì cũng là các camera mua trôi nổi ngoài thị trường, hình ảnh rất mờ. Vì thế, hội khuyến cáo các doanh nghiệp nên mua từ Phòng Khoa học hình sự (PC21) của Công an TP.

Hệ thống camera tại một tiệm vàng trên đường Nhiêu Tâm (quận 5 TPHCM).

Ông Nguyễn Văn Dưng, Chủ tịch Hội MNKHĐQ TPHCM cho hay: “Hiện nay, 1.157 hội viên của hội đều có đầy đủ danh sách điện thoại của công an phường, TP và chính quyền địa phương… Trước kia, các tiệm vàng thường ỷ lại vào bảo vệ mà không trang bị camera, bình xịt hơi cay, kính cường lực… Hội cũng cảnh báo về “thói quen” dùng bảo vệ thiếu nghiệp vụ này và khuyến cáo doanh nghiệp nên thuê bảo vệ từ các nơi đào tạo vệ sĩ. Các doanh nghiệp dựa theo địa thế của tiệm vàng mà lựa chọn các biện pháp phòng vệ thích hợp”.

Về phía các tiệm vàng đều đã có những “chiêu” phòng vệ của riêng mình. Ngoài 4 camera “chốt” các cửa và quay tổng thể, ngày 15-7, tiệm vàng K.H trên đường Nhiêu Tâm đã trang bị còi báo động và chuẩn bị lắp đặt kính cường lực.

Tổng giám đốc một công ty kinh doanh vàng cho hay, công ty đã thuê 3 vệ sĩ chuyên nghiệp, bảo vệ liên tục trong ngày. Bảo vệ sẽ “quan tâm” những trường hợp đảo qua đảo lại trước cửa tiệm; đeo khẩu trang, bịt mặt vào tiệm, nhất là những trường hợp vừa có người đứng ngoài giữ xe, vừa có người vào trong tiệm.“Một số bạn hàng của tôi ở ngoại thành và các tỉnh khác vì quá lo sợ đã nghỉ buôn bán. Chúng tôi dù muốn hay không cũng cần phải bỏ một số tiền không nhỏ cho công tác bảo vệ để giữ gìn tài sản và tính mạng cho công ty và khách hàng.”- ông chia sẻ.

Tổng giám đốc Công ty T.T trên đường Phan Chu Trinh (quận 1) lại tỏ ra không tin tưởng vào camera, rằng dùng camera nhưng kẻ cướp lại bịt mặt. Vả lại, vụ cướp tại tiệm vàng Kim Lý và các vụ cướp vừa qua, dù có băng hình quay lại hiện trường vụ cướp nhưng cảnh sát vẫn… chưa tìm ra thủ phạm. Bà đã trang bị hệ thống còi báo động nhưng vẫn sợ nếu xảy ra cướp mà dùng còi báo động lại… kích thích kẻ cướp đường cùng liều thân.

Theo bà, việc dùng vàng giả để trưng bày cũng không “thuyết phục” bởi vàng giả, vàng thật khác nhau một trời một vực. Vả lại, dùng vàng giả chỉ để chống mất cắp vặt chứ để “lừa” tụi cướp có vũ khí thì cũng không hiệu quả. Bởi vậy, bà thuê thêm nhân viên bảo vệ là bộ đội phục viên. Bà kiên quyết: “Số tiền bỏ ra hàng tháng để trả lương cho bảo vệ là không ít. Nhưng thà mất “dĩa” chứ quyết không để mất “mâm…”.

Phát huy sức mạnh cộng đồng

Ở các khu vực tập trung nhiều tiệm vàng trên địa bàn TPHCM, các doanh nghiệp đã “bắt tay” cùng lực lượng an ninh để tăng cường tuần tra, lập trạm canh phòng. Tại “con đường vàng” Nhiêu Tâm (P5, Q5), lực lượng công an phường, UBND phường, dân phòng cũng sắp cho ra đời các chốt chặn trên đường Hàm Tử, Bạch Vân và các giao lộ: Trần Hưng Đạo - Nhiêu Tâm; Nhiêu Tâm - Nghĩa Thục. Hiện tại, để đảm bảo an ninh tại con đường này, hàng ngày đều có công an phường “vi hành”.

Khu vực chợ Thiết (Q11), nơi tập trung hơn 40 tiệm vàng đã ra đời một đội bảo vệ liên ngành gồm: cảnh sát khu vực, dân quân, thanh niên xung phong… Đội bảo vệ đi vào hoạt động từ 2 tuần nay, gồm 9 người, thay nhau tuần tra liên tục các ngày trong tuần. Mỗi tiệm vàng đóng 300 ngàn đồng/tháng góp vào Quỹ An ninh quốc phòng địa phương để hỗ trợ thêm cho lực lượng trên.

Ông Nguyễn Văn Dưng nhận xét: “Xảy ra các vụ cướp có vũ khí, cũng đến lúc các doanh nghiệp cần cầm tay nhau và bắt tay với cảnh sát khu vực. Hiện tại, mô hình trên mới đi vào hoạt động, nếu hiệu quả, hội sẽ đề nghị chính quyền địa phương các nơi để nhân rộng mô hình tới các khu vực khác (Bến Thành, chợ An Đông, đường Lê Lợi…) cũng tập trung nhiều tiệm vàng”.

Theo ông Dưng, trong các biện pháp phòng vệ thì thuê bảo vệ chuyên nghiệp là “an toàn” nhất. Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ sự lo ngại vì bảo vệ các tiệm vàng (tư nhân) vẫn trong cảnh “tay không bắt giặc”. Trong khi tụi cướp sử dụng súng hoặc các vũ khí nguy hiểm thì lực lượng bảo vệ lại không được sử dụng các công cụ hỗ trợ công tác bảo vệ như súng bắn hơi cay, súng điện, dùi cui…

Hiện tại, hội đang đề nghị các cơ quan chức năng cho phép được trang bị một số công cụ cần thiết cho lực lượng bảo vệ các tiệm vàng. Mặt khác, ông mong cảnh sát khu vực sẽ tiến hành các lớp tập huấn cho các bảo vệ tiệm vàng về các thủ đoạn mới của bọn cướp cũng như phương án bảo vệ hợp lý.

Trong cuộc họp ngày 3-7, ông Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch Hiệp hội vàng Việt Nam cũng khuyến cáo các doanh nghiệp khi vận chuyển vàng bạc không nên dùng xe hai bánh mà phải có xe hơi hoặc xe chuyên dùng; không nên giữ tư tưởng “người đâu của đó” mà đem vàng ở cửa hàng về nhà; không nên để một phụ nữ trông những gian hàng ngay mặt đường mà cần có bảo vệ chặt chẽ. Hội MNKHĐQ TPHCM thừa nhận, tất cả các biện pháp trên nhằm phòng ngừa là chính. Hội cũng hy vọng, sắp tới đội cảnh sát đặc nhiệm của Công an TP ra đời kết hợp với sự quyết tâm của mọi người, tình trạng cướp có vũ khí tại các tiệm vàng sẽ giảm. 

ĐƯỜNG LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án

Vu khống nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk “đạo văn” 2 bị cáo lãnh án

Dù không có bằng chứng, cơ sở nhưng Tuấn và Quý đã cố tình soạn thảo khoảng 200 tờ đơn tố cáo ông Bùi Văn Cường (thời điểm đó đang giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk) “đạo văn” rồi gửi đến hàng trăm cá nhân, tổ chức, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của ông Cường.