Chủ động, sáng tạo các giải pháp tập hợp đoàn viên, thanh niên

Tăng cường phát triển Đảng trong thanh niên; làm gì để ngày càng có nhiều thanh niên sống tốt; nâng cao chất lượng cán bộ Đoàn…, là những vấn đề trọng tâm được các đại biểu nêu ý kiến, bàn thảo tại buổi làm việc của đoàn công tác Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam với UBND TPHCM, chiều 3-12.

Tham dự và điều hành buổi làm việc có Thượng tướng Phương Minh Hòa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Ủy viên Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam và Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Tất Thành Cang.

Cần tập hợp thanh niên hiệu quả hơn

Theo trung tá Thái Đức Hạnh, Trưởng ban Thanh niên Quân đội, công tác nắm bắt thông tin về thanh niên hiện nay của các tổ chức Đoàn, Hội chưa thực sự nhạy bén, còn chậm so với thực tế. Để khắc phục tình trạng này, trung tá Thái Đức Hạnh kiến nghị: “Các tổ chức Đoàn, Hội ở TPHCM phối hợp với chính quyền, ngành chức năng các cấp quan tâm, sâu sát hơn các vấn đề về quản lý nhà nước đối với thanh niên, chăm lo cho thanh niên, tập huấn kỹ năng, tổ chức cho thanh niên tham gia giám sát các hoạt động ở TP, cũng như hỗ trợ vật chất, tinh thần cho thanh niên…”.

Một số đại biểu khác kiến nghị không nên “khoán” việc tập hợp đoàn viên, thanh niên cho tổ chức Đoàn, Hội, mà chính quyền địa phương, ngành chức năng các cấp và các tổ chức đoàn thể khác cũng cần phải phối hợp, cùng tham gia chặt chẽ và phải có trách nhiệm chung. Cần đồng bộ Luật Thanh niên với các luật khác. Các đề án phát triển thanh niên cũng cần cụ thể hơn, chẳng hạn như chăm sóc dinh dưỡng để nâng chiều cao lên 3cm, nhưng chuẩn về chiều cao, độ tuổi để làm thước đo lại chưa có.

Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn TNCS TPHCM Lâm Đình Thắng cho biết: “Thời gian qua, Thành đoàn quyết liệt phối hợp với chính quyền các cấp đẩy mạnh các hoạt hỗ trợ vật chất, tinh thần như: xây dựng các thiết chế văn hóa (tất cả 24 quận, huyện đều có nhà thiếu nhi), duyệt hồ sơ cho thanh niên vay vốn làm ăn (đã giải ngân hơn 400 tỷ đồng)… Đặc biệt, nhiều cơ sở Đoàn ở TP cũng sáng tạo nhiều mô hình hỗ trợ thanh niên làm ăn, hướng thanh niên sống tốt, điển hình như mô hình “Quán cà phê thanh niên” tại những công viên ở quận 2…”.

Hướng thanh niên sống tốt qua mạng xã hội

Phát biểu tại buổi làm việc, Thượng tướng Phương Minh Hòa đánh giá cao những kết quả của TPHCM trong quản lý, phát triển thanh niên. Để thanh niên thành phố ngày càng sống tốt hơn, TPHCM cần tiếp tục quan tâm phát triển Đảng trong thanh niên; cần có giải pháp, cách làm mang tính đột phá để thanh niên ngày càng tiếp cận và làm chủ được công nghệ; có chính sách chăm lo, quy hoạch phát triển đoàn viên thanh niên cụ thể…

Ghi nhận những ý kiến góp ý của đoàn công tác tại buổi làm việc, đồng chí Tất Thành Cang cho biết, lãnh đạo TP sẽ sát cánh cùng tổ chức Đoàn, Hội ở TP thực hiện tốt các giải pháp quản lý, phát triển đoàn viên, thanh niên trong thời gian tới. Thành đoàn TNCS TP và các sở ban ngành TP cần nhìn nhận, xem thanh niên là đối tượng đặc thù, để từ đó chủ động, sáng tạo có giải pháp quản lý, phát triển hợp lý, khoa học, hiệu quả. Đồng chí lưu ý: “Tổ chức đoàn thể, nhất là Thành đoàn TNCS TPHCM phải biết nhạy bén trong tập hợp thanh niên qua mạng xã hội. Việc này thời gian gần đây đã làm nhưng chưa phát huy hết hiệu quả”. Đồng chí Tất Thành Cang kiến nghị, Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam cần xây dựng chương trình phối hợp hỗ trợ, phát triển thanh niên giữa các mảng đời sống văn hóa, tài chính, nghiên cứu khoa học… để các đơn vị liên quan dễ phối hợp thực hiện.

Mỗi năm có 400 cán bộ Đoàn được đào tạo lý luận chính trị

Thành đoàn TNCS TPHCM cho biết, từ năm 2010 - 2015 công tác tập hợp, thu hút đoàn viên thanh niên tham gia vào tổ chức Đoàn, Hội ở TP đạt tỷ lệ 64%. Toàn thành phố hiện có 423 cán bộ Đoàn phường xã, thị trấn có trình độ trung cấp lý luận chính trị (tỷ lệ 68%), 54 cán bộ Đoàn cấp quận, huyện trở lên có trình độ cao cấp lý luận chính trị (tỷ lệ 32,14%). Trung bình mỗi năm, thành phố có 400 cán bộ Đoàn được đào tạo trình độ lý luận chính trị. 5 năm qua, thành phố có 16.778 thanh niên được trang bị kỹ năng sống, kiến thức bình đẳng giới, sức khỏe sinh sản, phòng chống bạo lực gia đình; hơn 725.000 thanh niên được tư vấn nghề nghiệp và có việc làm (đạt 72,3%)… Đến năm 2017, công tác tập hợp, thu hút thanh niên tham gia vào các tổ chức Đoàn, Hội là 65%.

TUẤN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Việt Nam và Thế giới

Đón 390 công dân Việt Nam tại Myanmar về nước

2 chuyến bay đón công dân Việt Nam tại Myanmar về nước vừa cất cánh tại Sân bay Nội Bài sáng 4-3. Các chuyến bay do Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines thực hiện trong bối cảnh bất ổn chính trị tại quốc gia này đang lan rộng. 390 hành khách trên các chuyến bay thuộc diện quy định của Chính phủ, có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, có nhu cầu cấp bách về nước.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cần Thơ có 5 giám đốc sở mới

Ngày 3-3, UBND TP Cần Thơ tổ chức buổi công bố và trao quyết định về việc điều động, bổ nhiệm giám đốc các sở: Thông tin và Truyền thông, Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường, Ngoại vụ, Nội vụ.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP