Chủ động ứng phó bão số 6

Trước diễn biến phức tạp cũng như dự báo bão số 6 sẽ đổ bộ vào khu vực các tỉnh Bắc Trung bộ, ngay trong ngày 18-10, các địa phương trong khu vực đã khẩn trương triển khai các biện pháp nhằm chủ động ứng phó với bão.
Gia cố kè biển Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) bị sạt lở chiều 18-10. Ảnh: DƯƠNG QUANG
Gia cố kè biển Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) bị sạt lở chiều 18-10. Ảnh: DƯƠNG QUANG

Tại tỉnh Hà Tĩnh, trong ngày 18-10, dọc ven bờ biển thuộc địa bàn các huyện Nghi Xuân, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Lộc Hà, Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh, triều cường dâng cao, sóng lớn dồn dập, gió thổi mạnh.

UBND xã Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) tiếp tục huy động khoảng 200 người dân, cán bộ xã và các lực lượng chức năng đến hiện trường tham gia vận chuyển hơn 40 chiếc rọ sắt lớn, trên 50 khối đá hộc gia cố khẩn cấp các vị trí xung yếu tuyến kè biển bị sạt lở, sụt lún nghiêm trọng tại thôn Hải Bắc và thôn Hải Nam. Trong khi đó, huyện Can Lộc lên kế hoạch di dời khoảng 108 hộ dân ở các vùng thấp trũng khu vực ven tuyến đê sông Nghèn đến các địa điểm đảm bảo an toàn. 

Cùng ngày, UBND tỉnh Thanh Hóa đã công bố tình huống khẩn cấp sự cố sụt lún mái đê tả sông Mã, đoạn từ K49+950-K50+950, xã Hoằng Đại, TP Thanh Hóa. Trước đó, do mưa lớn kéo dài từ ngày 28-9 đến 4-10 đã gây sụt lún mái đê với chiều dài khoảng 1km, đặc biệt có 2 vị trí xuất hiện cung trượt với chiều dài 60m và 80m, điểm sụt lún sâu nhất 1,3m. Sự cố này đã uy hiếp đến tài sản, tính mạng của khoảng 29.000 hộ dân 5 xã giáp đê vùng tả sông Mã.

Trong khi đó, Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia thông báo, ngày 18-10, bão số 6 chủ yếu di chuyển theo hướng Tây - Tây Nam trên Biển Đông. Cập nhật đến 19 giờ tối 18-10 từ Cơ quan Dự báo khí tượng Nhật Bản, tâm bão đã di chuyển tới tọa độ khoảng 17,8 độ vĩ Bắc - 122,8 độ kinh Đông, vận tốc khoảng 15km/giờ, mạnh cấp 12, giật cấp 14.

Hiện bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc vẫn đang di chuyển xuống phía Nam. Từ ngày 19-10, bộ phận không khí lạnh này sẽ được tăng cường xuống Bắc bộ và Thanh Hóa. Do không khí lạnh kết hợp với hoàn lưu bão số 6 và nhiễu động trong đới gió Đông, từ trưa 19-10, khu vực phía Đông Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia cho biết, do tác động của không khí lạnh nên bão số 6 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo đến chiều 19-10, tâm bão sẽ cách Quảng Bình - Quảng Trị khoảng 320km về phía Đông, giảm còn cấp 10, giật cấp 12. Từ ngày 20-10, bão có thể suy yếu thành áp thấp nhiệt đới (cấp 6-7) và đổi hướng di chuyển sang Tây - Tây Bắc trên vùng biển Hà Tĩnh - Quảng Bình. Mặc dù không có mưa cực đoan trên đất liền nhưng sẽ xuất hiện gió mạnh ở đảo Lý Sơn của tỉnh Quảng Ngãi và đảo Cồn Cỏ của tỉnh Quảng Trị. Gió mạnh kèm sóng lớn đe dọa sự an toàn của tàu thuyền, các địa phương cần sẵn sàng ứng phó.

Thông tin về 3 tàu cá của tỉnh Quảng Ngãi với 33 lao động hoạt động ở khu vực đảo Đá Lồi, quần đảo Hoàng Sa, Đại tá Nguyễn Đình Hưng, Trưởng phòng Cứu hộ, cứu nạn - Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, các phương tiện đã xin vào tránh trú bão tại khu vực đảo Đá Lồi. “Các phương tiện này vẫn thường xuyên giữ liên lạc với gia đình và các đơn vị biên phòng”, Đại tá Hưng thông tin. 

Chiều 18-10, đoàn công tác do Phó Thủ tướng Lê Văn Thành làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra tình hình thiệt hại và công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại tỉnh Quảng Trị.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra điểm sạt lở, sụt lún tại km700+745 đến Km7+900 tuyến quốc lộ 15D. Trong cơn bão số 5 vừa qua, do mưa lớn tuyến đường bị sụt lún, đứt gãy hoàn toàn, gây ách tắc giao thông và cô lập cửa khẩu quốc tế La Lay. Tại điểm kiểm tra, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ giao thông và tỉnh Quảng Trị cần chỉ đạo các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để thông tuyến.

Tối cùng ngày, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra tình hình thiệt hại, công tác khắc phục hậu quả vụ sạt lở bờ sông tại thôn Như Lệ (xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị). Tại đây, Phó Thủ tướng đã trao tặng quà cũng như gửi lời chia buồn, đồng thời động viên các gia đình sớm vượt qua khó khăn, khắc phục hậu quả, ổn định lại cuộc sống.


Tin cùng chuyên mục