Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ: Quận 3 cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19 ​

Ngày 24-9, đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM đã dự sơ kết 7 ngày (từ ngày 16-9 đến ngày 22-9) thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận 3.
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Quan trọng nhất là đã giảm tỷ lệ tử vong

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ ghi nhận và đánh giá cao quận 3 đã cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19. Số ca mắc mới trong cộng đồng giảm rõ so với tuần cao điểm và 2 tuần liền kề; số "vùng xanh" và cận xanh tăng, "vùng đỏ" và "vùng cam" giảm. Quan trọng nhất là tỷ lệ tử vong đã giảm và 3 ngày gần đây không có trường hợp tử vong trên địa bàn quận.

Đến nay, quận 3 đã tiêm vaccine mũi 1 đạt 99,45% cho người từ 18 tuổi trở lên và mũi 2 đạt gần 36%; Chương trình an sinh xã hội được đảm bảo.

“Quận 3 đã cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19. Thành quả đó là nỗ lực của cả hệ thống chính trị quận 3, của 12 pháo đài trên địa bàn quận và vai trò đồng lòng chung sức của người dân”, Chủ tịch HĐND TPHCM nhấn mạnh.
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ: Quận 3 cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19  ​ ảnh 1 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ trao đổi với các đại biểu. Ảnh: VIỆT DŨNG

Về công tác trọng tâm trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Thị Lệ chỉ đạo, từ nay đến ngày 30-9, quận cần tiếp tục xét nghiệm thần tốc để phát hiện F0 và bóc tách ngay, triển khai tư vấn, thăm khám, điều trị tại nhà, hoặc điều trị tại cơ sở cách ly tập trung. Đồng thời, tiếp tục chăm lo an sinh, đảm bảo an ninh trật tự và chuẩn bị cho phương án phục hồi kinh tế trên địa bàn quận.

Để từng bước mở cửa trở lại, đồng chí Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh việc phải làm nhanh, làm hiệu quả việc bao phủ vaccine cho người dân. Quận 3 cần tăng cường phân bố các điểm tiêm vaccine ở các phường, vừa tiêm cố định, vừa tiêm lưu động giúp người dân tiếp cận vaccine một cách thuận lợi nhất.

Đảm bảo thực hiện 3 trụ cột về y tế, khôi phục kinh tế và an sinh 

“Vậy sau ngày 30-9, chúng ta sẽ làm gì?”, Chủ tịch HĐND TPHCM hỏi.

Nêu ra chủ trương của TPHCM trọng tâm thực hiện 3 trụ cột: phòng chống dịch, phục hồi kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội, đồng chí Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh, điều này cũng có nghĩa là kế hoạch phục hồi kinh tế sau 30-9 của quận 3 phải đảm bảo tập trung thực hiện 3 trụ cột như trên.

Hiện nay, quận 3 cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19. Theo đồng chí Nguyễn Thị Lệ, đây là kết quả rất trân trọng nhưng cần tránh chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch Covid1-9. Vì thế, quận 3 phải tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân, gia đình; tiếp tục thực hiện 5T, 5K; tiêm chủng với tinh thần “vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất”. Quận cũng cần hướng dẫn cách thức để người dân tự chủ động xét nghiệm (test) nhanh tại nhà, tự điều trị tại nhà nếu phát hiện dương tính và có triệu chứng nhẹ.

Cùng với đó, quận cần tiếp tục triển khai xét nghiệm, đảm bảo sàng lọc các vùng nguy cơ cộng đồng tập trung, để kịp thời bóc tách F0, điều trị với phương châm “phát hiện nhanh, truy vết đến cùng, khoanh vùng, phong tỏa hẹp và nhanh chóng làm sạch địa bàn”.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ: Quận 3 cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19  ​ ảnh 2 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG
"Phải đánh giá lại về dịch tễ mức độ nguy cơ ở từng khu dân cư, từng tổ dân phố, khu phố, từng phường để vẽ lại bản đồ Covid-19, qua đó xác định biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với từng địa bàn", đồng chí Nguyễn Thị Lệ chỉ rõ.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ cũng nhấn mạnh, thời gian thực hiện giãn cách đến 30-9 là thời gian vàng để quận tiếp tục xét nghiệm, phát hiện sớm F0. Trong điều trị F0, quận và các phường cần tăng cường công tác quản lý, điều trị, cách ly F0 tại nhà theo đúng hướng dẫn của ngành y tế, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong cộng đồng; tiếp tục vận động F0 đã khỏi bệnh tham gia hỗ trợ chăm sóc F0.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ yêu cầu quận 3 tăng cường trang thiết bị và năng lực cho cán bộ y tế cơ sở, tiếp tục phát huy hiệu quả của trạm y tế lưu động tại các phường.

Quận cũng cần đẩy mạnh bao phủ vaccine mũi 1, mũi 2 và chuẩn bị phương án tiêm vaccine cho học sinh trước khi trở lại trường, gắn tiêm vaccine với xét nghiệm.

Hỗ trợ kịp thời doanh nghiệp và người dân 

Đề cập trụ cột thứ hai về phục hồi kinh tế, đồng chí Nguyễn Thị Lệ lưu ý, khi được đánh giá kiểm soát được dịch Covid-19 thì quận cần chủ động xây dựng ngay kế hoạch cụ thể mở lại từng bước các hoạt động kinh tế - xã hội sau ngày 30-9. Đặc thù quận 3 là kinh doanh thương mại dịch vụ. Vì thế, quận cần nắm chắc tình hình doanh nghiệp, hộ kinh doanh để xem xét lộ trình từng bước hoạt động trở lại. Việc mở cửa thực hiện từng phần, từng giai đoạn, từng loại hình kinh doanh phù hợp.
“Nguyên tắc là an toàn tới đâu thì mở tới đó, mở cửa thì phải an toàn”, đồng chí Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cho biết, thành phố đang xem xét thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp. Đối với quận 3, quận cần thành lập tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp, tiếp nhận kiến nghị, khó khăn của doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động trở lại. Quận cần đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng đơn giản thủ tục, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả trực tuyến.

Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động trở lại, đồng chí Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh đến ưu tiên tiêm vaccine mũi 2 cho công nhân, người lao động.  

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ: Quận 3 cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19  ​ ảnh 3 Các đại biểu dự buổi đánh giá kết quả kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn quận 3. Ảnh: VIỆT DŨNG

Trong đảm bảo an sinh xã hội, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ bày tỏ sự thấu hiểu trước những khó khăn trong đời sống việc làm của người dân khi dịch bệnh kéo dài. Mặc dù TPHCM đã có nhiều giải pháp hỗ trợ từ ngân sách và huy động nguồn lực cộng đồng, nhưng đời sống người dân vẫn còn rất nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, Thường trực HĐND TPHCM vừa thông qua Nghị quyết 97 ngày 22-9 về chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM (đợt 3).

Triển khai gói hỗ trợ đợt 3, đồng chí Nguyễn Thị Lệ yêu cầu các phường tiếp tục rà soát kỹ, nắm chắc và kịp thời hỗ trợ người dân có hoàn cảnh thực sự khó khăn. Quá trình chi hỗ trợ phải đảm bảo công khai, minh bạch, phát huy vai trò của hội đồng xét duyệt của phường, tuyệt đối không để xảy ra lợi dụng chính sách để trục lợi cá nhân. Nếu đơn vị nào vi phạm, cá nhân nào vi phạm thì xem xét xử lý nghiêm theo quy định.

Chủ tịch HĐND TPHCM cũng đề nghị quận 3 quan tâm hỗ trợ kịp thời cho học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn, nhất là các trẻ em có cha, mẹ mất vì Covid-19. “Không để bất cứ một trẻ em nào phải bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn”, đồng chí Nguyễn Thị Lệ nhắn nhủ và lưu ý quận 3 ngay từ bây giờ cũng cần rà soát lại cơ sở vật chất các trường học đã tạm thời sử dụng làm cơ sở y tế, để sửa chữa, chỉnh trang lại nhằm đón học sinh trở lại trường.

Tỷ lệ vùng xanh đạt gần 67%

Trước đó, sáng cùng ngày 24-9, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cùng đoàn công tác của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM, đã có buổi kiểm tra, đánh giá tình hình kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn quận 3 theo Quyết định số 3979 của Bộ Y tế.

Báo cáo tại buổi đánh giá, Chủ tịch UBND quận 3 Võ Văn Đức thông tin, quận 3 không có bệnh viện dã chiến và không có bệnh viện đa khoa chuyển đổi công năng để điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nên công tác điều trị gặp khó khăn. Quận đã chủ động phối hợp với Bệnh viện thu dung số 6 và Bệnh viện Tai mũi họng Thành phố thí điểm mô hình “mỗi gia đình là 1 giường bệnh, mỗi tổ dân phố là một khoa thuộc Bệnh viện dã chiến số 6”, lấy người dân, hộ dân, tổ dân phố làm trung tâm điều trị.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ: Quận 3 cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19  ​ ảnh 4 Chủ tịch UBND quận 3 Võ Văn Đức phát biểu. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đối chiếu theo các tiêu chí kiểm soát dịch bệnh theo Quyết định 3979 thì toàn bộ 12 phường trên địa bàn quận 3 đã kiểm soát được dịch bệnh. Quận đã giải tỏa hơn 78% các điểm phong tỏa, không còn khu phong tỏa, không còn chùm lây nhiễm và tăng tỷ lệ vùng xanh đạt gần 67%.

Đến ngày 22-9, qua kết quả đánh giá các chỉ số kiểm soát dịch bệnh, quận đã duy trì tốt kết quả đạt được. Số ca dương tính tiếp tục giảm mạnh, các điểm phong tỏa tiếp tục giảm, tăng tỷ lệ vùng xanh trên địa bàn. Trên cơ sở các kết quả đạt được, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quận 3 thống nhất nhận định: quận 3 đã kiểm soat được tình hình dịch Covid-19 theo chỉ đạo của thành phố.

Bên cạnh đó, quận 3 đang có đầy đủ các điều kiện để kiểm soát và ứng phó tốt với dịch bệnh trong thời gian tới nhằm đảm bảo mục tiêu vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Hơn 99,4% người dân hiện có mặt tại địa phương đã được tiêm vaccine mũi 1, gần 31% đã được tiêm mũi 2. Năng lực xét nghiệm đảm bảo sàng lọc các vùng nguy cơ, cộng đồng để kịp thời bóc tách F0 để điều trị. Năng lực điều trị đảm bảo, trạm y tế lưu động với đầy đủ trang thiết bị y tế và thăm khám hàng ngày…

Qua đối chiếu với các tiêu chí về kiểm soát dịch Covid-19 và ý kiến chuyên môn, đồng chí Nguyễn Thị Lệ ghi nhận quận 3 cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19.

Theo Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thái, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế Quận 3, đánh giá các tiêu chí kiểm soát tình hình dịch bệnh tại quận 3 cho thấy, số ca mắc mới tại cộng đồng theo tuần có xu hướng giảm liên tục so với 2 tuần liền kề trước đó và giảm ít nhất 50% so với tuần cao nhất trong đợt dịch.  

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ: Quận 3 cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19  ​ ảnh 5 Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thái, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế quận 3 phân tích về các tiêu chí kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn quận 3. Ảnh: VIỆT DŨNG

Quận không ghi nhận chuỗi ca nhiễm mới xuất hiện trong cộng đồng trong 7 ngày. Hai chuỗi lây nhiễm tại phường 5 (ghi nhận tháng 5-2021) và phường 4 (tháng 6-2021) đã được cắt đứt trong tháng 7-2021. Từ ngày 15-8 đến nay, không ghi nhận chuỗi lây nhiễm mới; Số ca phát sinh mới chủ yếu phát hiện trong khu phong tỏa, khu cách ly và từ các địa phương khác trở về, đều được chủ động giám sát, cách ly kịp thời, không để lây ra cộng đồng.  

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Chăm sóc sức khỏe chuẩn quốc tế

Theo tổ chức WHO, hiểu biết về tự chăm sóc sức khỏe (Self-care Literacy) chính là phương án tối ưu được sử dụng thay cho việc chỉ phụ thuộc vào hệ thống và cơ sở y tế hiện tại. Trong báo cáo về Giá trị xã hội - kinh tế của hiểu biết về chăm sóc sức khoẻ toàn cầu (Global Social and Economic Values of Self-care 2022) của tổ chức Global Self-care Federation, Việt Nam thuộc nhóm thấp nhất về tự chăm sóc sức khỏe.