Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ: Tập trung tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng 7,5-8% trong năm 2023 và các chỉ tiêu kinh tế - xã hội khác, đồng chí Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND TPHCM đẩy mạnh thực hiện chủ đề năm nhằm tập trung chia sẻ, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp.
Chiều 9-12, kỳ họp thứ 8 HĐND TPHCM khóa X đã diễn ra phiên bế mạc. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM.
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ: Tập trung tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đến dự phiên bế mạc kỳ họp thứ 8 HĐND TPHCM khóa X. Ảnh: VIỆT DŨNG
Phát biểu bế mạc, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh, 36 Nghị quyết được thông qua tại kỳ họp là hết sức quan trọng, định hướng cho sự phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân thành phố năm 2023 và nhiều năm tới.
Kỳ họp xác định chủ đề năm 2023 là: “Nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư; phát triển kinh tế gắn với đảm bảo an sinh xã hội”.
Để thực hiện hiệu quả chủ đề năm, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị, từng tập thể, cá nhân theo chức năng, nhiệm vụ được giao triển khai thực hiện các Nghị quyết vừa được thông qua đạt hiệu quả cao nhất.
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ: Tập trung tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp ảnh 2 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ và Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Văn Dũng. Ảnh: VIỆT DŨNG
Đồng chí thông tin, năm 2023, HĐND TPHCM sẽ tập trung giám sát chuyên đề về việc triển khai, thực hiện công tác đầu tư công và việc triển khai, thực hiện các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2016-2025.
Thường trực HĐND TPHCM sẽ giám sát việc triển khai thực hiện Chiến lược phát triển y tế trên địa bàn TPHCM; tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 131 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM. Ngoài ra, các Ban sẽ đi sâu giám sát chuyên đề theo thực tiễn tình hình thành phố đặt ra…
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ: Tập trung tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp ảnh 3 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu bế mạc kỳ họp. Ảnh: VIỆT DŨNG
Đồng chí cũng đề nghị UBND TPHCM cần phân tích sâu, đánh giá các hoàn cảnh, dự báo các tình huống kinh tế - xã hội năm 2023 để có sự chủ động ứng phó, tập trung đầu tư, hỗ trợ các ngành, các lĩnh vực đang và dự kiến gặp khó khăn trong thời gian tới.
Để đạt được mục tiêu tăng trưởng 7,5-8% trong năm 2023 và các chỉ tiêu kinh tế - xã hội khác, đồng chí Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND TPHCM đẩy mạnh thực hiện chủ đề năm nhằm tập trung chia sẻ, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp.
Đồng thời có giải pháp thực hiện hiệu quả Kết luận 14 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung để bảo đảm chất lượng và đẩy nhanh tiến độ khối lượng công việc phát sinh ngày càng nhiều.
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ: Tập trung tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp ảnh 4 Đại biểu chào cờ bế mạc kỳ họp thứ 8 HĐND TPHCM khóa X. Ảnh: VIỆT DŨNG

Liên quan đến các vụ việc tồn đọng kéo dài, đồng chí Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND TPHCM tiếp tục tập trung triển khai thực hiện các nghị quyết của HĐND TPHCM liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm về thực hiện các chính sách và thu hồi tạm ứng ngân sách. Đồng thời tham mưu tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm, để nơi đây phát triển như kỳ vọng.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Lệ, TPHCM cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, bộ, ngành Trung ương và các địa phương, tìm ra các giải pháp nhằm phát triển kinh tế nhanh, bền vững, nhưng cũng đảm bảo phát triển kinh tế hài hòa với văn hóa - xã hội. 

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ: Tập trung tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp ảnh 5 ĐB HĐND TPHCM dự phiên bế mạc. Ảnh: VIỆT DŨNG
Đồng chí nhấn mạnh, UBND TPHCM cần quan tâm đến các cơ chế chính sách phù hợp phát triển TPHCM và TP Thủ Đức, các dự án công trình trọng điểm, dự án đầu tư công phát huy hiệu quả khi hoàn thành, tránh dàn trải, lãng phí, kém hiệu quả.
Đồng thời tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án đã được duyệt như metro số 1, metro số 2, cao tốc TPHCM - Mộc Bài, đường Vành đai 3 và đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng hòa kết nối nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất...
Bên cạnh đó, cần thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, gia đình chính sách, người lao động, người có hoàn cảnh khó khăn; đảm bảo bình ổn giá cả các mặt hàng tiêu dùng; chuẩn bị chu đáo các điều kiện phục vụ nhân dân đón mừng năm mới.

Trước khi bế mạc, kỳ họp đã thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2023.

Nghị quyết đặt mục tiêu duy trì tỷ trọng khu vực dịch vụ trong GRDP trên 60%; tốc độ tăng năng suất lao động xã hội bình quân đạt 7%/năm và phấn đấu tổng thu du lịch đạt 120.000 tỷ đồng, khách quốc tế đến thành phố đạt khoảng 4,5 - 5 triệu lượt.

Về kinh tế, TPHCM đặt mục tiêu thu ngân sách nhà nước đạt 469.681 tỷ đồng, tăng 21,5% dự toán năm 2022 và tăng 2,66% so với ước thực hiện năm 2022; tốc độ tăng trưởng GRDP từ 7,5% - 8%. Đồng thời, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt từ 95% trở lên; đầu tư cho khoa học và công nghệ của xã hội đạt bình quân 1,0%/GRDP.

Trong lĩnh vực xã hội, TPHCM đặt mục tiêu giải quyết việc làm cho 300.000 lượt người, trong đó tạo việc làm mới cho 140.000 chỗ. Tổng diện tích nhà ở xây dựng mới đạt 12,3 triệu m2 và diện tích nhà ở bình quân đầu người đạt 22,23m2/người.

Nghị quyết đặt chỉ tiêu phấn đấu 100% thủ tục hành chính công trực tuyến đủ điều kiện được cung cấp dịch vụ (mức độ 4) trên hệ thống giải quyết thủ tục hành chính của thành phố.

HĐND TPHCM đã xem xét các tờ trình của Thường trực HĐND - UBND TPHCM, báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND TPHCM, tiến hành thảo luận và biểu quyết thông qua 36 nghị quyết; trong đó có  15 nghị quyết về kinh tế - ngân sách, 8 Nghị quyết về cơ chế - chính sách; 6 nghị quyết về văn hóa - xã hội - giáo dục, thông tin truyền thông; 2 nghị quyết về đô thị, 2 nghị quyết về biên chế, nhân sự và 3 nghị quyết về một số nội dung quan trọng khác.

Đọc nhiều nhất

Một góc Cảng Hiệp Phước - Nhà Bè, TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tạo cơ chế liên kết hiệu quả cho cảng biển vùng TPHCM

Mặc dù đang chờ chủ trương chính thức từ Bộ KH-ĐT nhưng có thể nói việc đầu tư xây dựng cảng biển trung chuyển quốc tế trị giá 6 tỷ USD ở huyện Cần Giờ, TPHCM đã được khẳng định. Làm thế nào để cảng này liên kết với các cảng hiện hữu, tạo được sức mạnh chung là điều mà nhiều chuyên gia băn khoăn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Cổ phiếu bị bán tháo trong vài phút cuối phiên, VN-Index mất gần 36 điểm

Trái ngược với phiên lội ngược dòng vào cuối phiên trước, VN-Index trong phiên giao dịch ngày đầu tháng 2-2023 có cú “quay xe” bất ngờ chỉ trong vài phút cuối phiên khiến nhà đầu tư ngơ ngác chưa kịp hiểu lý do. Hàng loạt cổ phiếu "rơi tự do" khiến VN-Index mất gần 36 điểm, tương đương hơn 3%.

Thị trường

Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài tại TPHCM

Từ sáng sớm 31-1, ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), nhiều cửa hàng kinh doanh vàng bạc, đá quý lớn tại TPHCM đã nhộn nhịp đón khách đến mua vàng lấy hên. Năm nay, các doanh nghiệp kinh doanh vàng áp dụng nhiều phương thức thanh toán qua các ứng dụng (app), ví điện tử, quét mã QR, mua hàng trực tuyến… nhằm tạo sự thuận lợi cho khách hàng.

Địa ốc

Người trẻ ngày càng khó mua nhà

Cuộc sống ngày càng khó khăn, khiến người trẻ phải “thắt lưng buộc bụng” để chăm lo cuộc sống. Chưa kể vài tháng nay, lãi suất ngân hàng được điều chỉnh tăng đáng kể, khiến những người lỡ vay tiền mua nhà càng trở nên chật vật. Giấc mơ an cư lập nghiệp với ngôi nhà nhỏ ở đô thị như TPHCM để có nẻo đi về, không quá xa tầm với, nhưng đòi hỏi người trẻ phải nỗ lực hơn rất nhiều.

Nông nghiệp

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Du lịch

Du lịch Tu Mơ Rông chờ “đại bàng” đánh thức

Dù chưa có tên trong bản đồ du lịch Tây Nguyên nhưng Tu Mơ Rông lại sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn, đủ sức làm du khách mê mệt. Đó là những con thác hùng vĩ với nhiều vệ tinh bao quanh như quần thể rừng nguyên sinh, những cánh đồng cỏ miên man, đồi săn mây ngút ngàn và hệ thống ruộng bậc thang uốn lượn. Nơi đây cũng sở hữu vườn Sâm Ngọc linh lớn nhất thế giới, trở thành sản phẩm du lịch không nơi nào có được.

Thông tin kinh tế

VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.