Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Liên bang Nigeria Yemi Osinbajo

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Nigeria, coi Nigeria là một trong những đối tác ưu tiên tại châu Phi.

Sáng 7- 12 tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Liên bang Nigeria Yemi Osinbajo đang thăm Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Liên bang Nigeria Yemi Osinbajo ảnh 1 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Liên bang Nigeria Yemi Osinbajo. Ảnh: QUANG PHÚC

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng những thành tựu về phát triển kinh tế - xã hội, vai trò khu vực và quốc tế ngày càng tăng của Nigeria. Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Nigeria, coi Nigeria là một trong những đối tác ưu tiên tại châu Phi.

Phó Tổng thống Yemi Osinbajo cho biết, ông vinh dự được dẫn đầu Đoàn cấp cao nhất của Nigeria tới thăm Việt Nam kể từ năm 2005; Phó Tổng thống chúc mừng Việt Nam đạt được những kết quả rất ấn tượng trong phát triển kinh tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phó Tổng thống Yemi Osinbajo hoan nghênh những kết quả hợp tác mà hai nước đạt được thời gian qua trong các lĩnh vực chính trị-ngoại giao, thương mại, đầu tư, kinh tế số... Hai bên thống nhất về nhiều biện pháp giúp đẩy mạnh quan hệ hợp tác song phương trong thời gian tới.

Hai bên cũng nhất trí tăng cường trao đổi đoàn, nhất là đoàn cấp cao, tích cực phối hợp và ủng hộ nhau tại các diễn đàn đa phương, tạo tiền đề vững chắc cho hợp tác trong các lĩnh vực khác, nhất là kinh tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Liên bang Nigeria Yemi Osinbajo ảnh 2

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với Phó Tổng thống Cộng hòa Liên bang Nigeria Yemi Osinbajo. Ảnh: QUANG PHÚC

Hai nhà lãnh đạo khẳng định, với quy mô dân số lớn và nằm ở những khu vực phát triển năng động của châu Phi và châu Á, việc tăng cường kết nối hai nền kinh tế Việt Nam và Nigeria có ý nghĩa quan trọng, đáp ứng mong muốn và tiềm năng có thế mạnh của mỗi nước, góp phần vào sự phát triển thịnh vượng của hai quốc gia.

Hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác thương mại thông qua tăng cường các hoạt động xúc tiến, tạo điều kiện thuận lợi về tiếp cận thị trường cho các mặt hàng thế mạnh của mỗi nước, với Việt Nam là các mặt hàng nông sản, thủy-hải sản, hàng tiêu dùng và với Nigeria là hạt điều nguyên liệu, gỗ và sản phẩm gỗ, khí đốt hóa lỏng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Liên bang Nigeria Yemi Osinbajo ảnh 3

Chủ tịch nước chụp ảnh lưu niệm với Đoàn Nigeria Nigeria. Ảnh: QUANG PHÚC


Hai bên bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác đầu tư, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên tìm kiếm cơ hội và triển khai các dự án trong các lĩnh vực giàu tiềm năng như thăm dò, khai thác và cung ứng dịch vụ dầu khí, công nghệ thông tin...

Bên cạnh đó, Phó Tổng thống Yemi Osinbajo nhấn mạnh Nigeria hoan nghênh và mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh đầu tư vào thị trường Nigeria trong các lĩnh vực chế biến nông sản, kinh tế số, viễn thông, năng lượng tái tạo...

Với vai trò quan trọng của nông nghiệp trong nền kinh tế hai nước, hai nhà lãnh đạo nhất trí xác định đây là một trong những lĩnh vực hợp tác trọng tâm. Phía Nigeria bày tỏ ấn tượng trước các thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực khoa học nông nghiệp, mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực về giống cây trồng và kỹ thuật canh tác các loại cây lương thực.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Liên bang Nigeria Yemi Osinbajo ảnh 4

Chủ tịch nước tặng quà Phó Tổng thống Cộng hòa Liên bang Nigeria Yemi Osinbajo. Ảnh: QUANG PHÚC

Nhân dịp này, Phó Tổng thống Yemi Osinbajo chuyển lời của Tổng thống Muhammadu Buhari mời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Nigeria.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng (thứ hai từ trái sang) và Bộ trưởng Tan See Leng (phải sang) chứng kiến lễ ký Biên bản, nhân Hội nghị Bộ trưởng về Kết nối Kinh tế Việt Nam-Singapore lần thứ 16

Singapore -Việt Nam: Lạc quan con đường phía trước

Các nhà lãnh đạo Singapore đã áp dụng động thái đúng đắn, là kết nối kinh tế với Việt Nam ở tầm chiến lược, trên cơ sở tin tưởng và khai thác những lĩnh vực phù hợp với tiềm năng và thế mạnh của 2 nước.

Nhân sự

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh, thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Nguyễn Xuân Phúc. Theo Điều 93 của Hiến pháp 2013, trong trường hợp khuyết Chủ tịch nước thì Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.