Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Phải chủ động, quyết liệt xử lý các vụ án kinh tế, tham nhũng trọng điểm

(SGGP). – Chiều 8-7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc làm việc với với lãnh đạo Viện KSND tối cao để nghe báo cáo một số kết quả công tác trọng tâm 6 tháng đầu năm và phương hướng công tác 6 tháng cuối năm 2014 của ngành kiểm sát nhân dân.

Báo cáo trước Chủ tịch nước, Viện trưởng Viện KSND tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, 6 tháng đầu năm 2014, ngành kiểm sát đã tập trung thực hiện các giải pháp tăng cường trách nhiệm công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp; tích cực triển khai thi hành Hiến pháp mới; triển khai thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ trọng tâm về cải cách tư pháp; phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, TAND tối cao tập trung chỉ đạo, khẩn trương kết thúc điều tra, truy tố và đưa ra xét xử nhiều vụ án kinh tế, chức vụ, tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, được dư luận xã hội hết sức quan tâm. Điển hình là các vụ án: Dương Chí Dũng, Vũ Quốc Hảo, Huỳnh Thị Huyền Như, Vũ Việt Hùng, Nguyễn Đức Kiên... qua đó tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, chống tội phạm kinh tế, tham nhũng.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với các đại biểu ngành Kiểm sát.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ghi nhận, trong tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật có diễn biến phức tạp, hoạt động của ngành kiểm sát đã có những chuyển biến tích cực, có hiệu quả trong thực hiện chức năng công tố và kiểm sát điều tra; một số chỉ tiêu đạt cao; hạn chế được oan sai. Song tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật 6 tháng đầu năm 2014 còn những diễn biến hết sức phức tạp, một số loại tội phạm có xu hướng gia tăng, có loại giảm số lượng nhưng lại tăng về mức độ nghiêm trọng và quy mô. Nguyên nhân của tình trạng đó là do mặt trái của sự phát triển kinh tế; năng lực đấu tranh phòng chống tội phạm còn hạn chế; cơ chế chính sách, pháp luật còn bất cập... Vấn đề án tham nhũng, kinh tế, lợi dụng chức quyền là hết sức nghiêm trọng, bởi nó ảnh hưởng đến an ninh kinh tế, trật tự an toàn xã hội và nói rộng hơn là “vận mệnh” quốc gia.

Chủ tịch nước yêu cầu, trong vai trò của mình, ngành kiểm sát phải thực sự chủ động, quyết liệt trong việc xử lý các vụ án kinh tế, tham nhũng kéo dài, đặc biệt nghiêm trọng; không thể có chuyện nể nang, bao che trong quá trình điều tra, xét xử. Với những vụ án oan sai, Chủ tịch nước cho rằng, ngành kiểm sát cần nỗ lực hơn trong việc phát hiện và điều tra minh oan cho người oan sai, coi đó là trách nhiệm chính trị...

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả các mặt công tác trong thời gian tới, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang yêu cầu ngành kiểm sát cần khẩn trương khắc phục những hạn chế, yếu kém trong ngành; rà soát và tiếp tục thực hiện tốt các kết luận, nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội về triển khai thực hiện Hiến pháp năm 2013, công tác cải cách tư pháp, công tác phòng chống tội phạm, tăng cường trách nhiệm công tố, nâng cao chất lượng tranh tụng; tăng cường năng lực điều tra, chú trọng xử lý thông tin tố giác tội phạm từ nhân dân; kết quả thanh tra, kiểm tra, kiểm toán.

TRẦN LƯU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tội ác khó dung thứ

Tội ác khó dung thứ

Tháng 6-2020, TAND cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Bản án phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo, nhưng hành vi các bị cáo gây ra vẫn khiến cho bất cứ ai nghe thấy cũng phải rùng mình.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Khởi tố 2 công an liên quan đến Đường “Nhuệ”

Ngày 2-11, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết vừa khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ công an tại huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) để điều tra về hành vi “làm sai lệch hồ sơ vụ án” liên quan đến vụ án đàn em của Đường “Nhuệ” chém người gây thương tích nhưng chưa bị xử lý theo quy định.