Chủ tịch Quốc hội đề nghị xem xét thành lập Bộ Thanh niên và Thể thao

SGGPO
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu vấn đề: “Điều kiện hiện nay có cần thiết thành lập Bộ Thanh niên và Thể thao không”? 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân  phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Tại phiên họp của UBTVQH cho ý kiến vào dự án Luật Thanh niên cuối phiên họp sáng 20-4, Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng (VHGDTNTNNĐ) Phan Thanh Bình cho biết, dự án Luật đã dành hẳn một chương gồm 14 điều với nội dung quy định về các định hướng chính sách cũng như trách nhiệm của Nhà nước trong các lĩnh vực như: học tập và nghiên cứu khoa học; lao động và việc làm; khởi nghiệp; bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe; văn hóa, thể dục, thể thao; bảo vệ Tổ quốc.

Những quy định này thể hiện cam kết pháp lý của Nhà nước trong việc triển khai xây dựng và tổ chức thực hiện các chính sách đối với thanh niên, tạo điều kiện cho thanh niên thực hiện quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình.

Cho ý kiến vào dự thảo Luật, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu vấn đề: “Điều kiện hiện nay có cần thiết thành lập Bộ Thanh niên và Thể thao không”? Nêu kinh nghiệm quốc tế từ Singapore, một quốc gia nhỏ, nhưng cũng có Bộ này, Chủ tịch Quốc hội gợi ý, Bộ trưởng Bộ Thanh niên có thể là Bí thư thứ nhất Trung ương đoàn. Trong tương lại, lĩnh vực thể thao cũng có thể đưa về bộ này quản lý. Việc thành lập bộ này hoàn toàn thuận tiện, vì trụ sở có sẵn, Trung ương đoàn cũng được cấp ngân sách như bộ và cơ quan ngang bộ, không "đẻ" biên chế mới. Vấn đề chỉ là điều chỉnh chức năng.

Ngược lại, theo Chủ tịch Quốc hội, nếu thành lập Uỷ ban Quốc gia về thanh niên mà lâu lâu mới họp một lần và chẳng có cơ chế quản lý nhà nước thì hiệu quả không cao.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị xem xét thành lập Bộ Thanh niên và Thể thao ảnh 1 Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Trong khi đó, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị chú trọng hơn nữa đến một số đối tượng đặc thù, tránh chồng chéo với một số văn bản pháp luật khác (như người nhiễm HIV, người khuyết tật, người chấp hành xong án phạt...).

“Nên tập trung vào mấy đối tượng mang tính đặc thù như thanh niên tình nguyện, thanh niên xung phong, thanh niên người dân tộc thiểu số, đối tượng từ 16-18 tuổi. Đối tượng điều chỉnh quá rộng thì không quy định chi tiết được” - Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga nói.
Chủ tịch Quốc hội đề nghị xem xét thành lập Bộ Thanh niên và Thể thao ảnh 2 Ông Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn
Được mời góp ý cho văn bản Luật, ông Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bày tỏ kỳ vọng Luật có chính sách cụ thể để tạo điều kiện, không gian, môi trường giúp thanh niên phát huy khả năng, phụng sự Tổ quốc.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão số 1: Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển, triều cường

Bão số 1: Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển, triều cường

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, hồi 7 giờ sáng nay, vị trí tâm bão số 1 ở vào khoảng 18,2 độ Vĩ Bắc; 114,1 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 400km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (89-102km/giờ), giật cấp 13. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 150km tính từ tâm bão.

Bút Sài Gòn

Đương đầu thử thách

- Chuyện một cầu thủ trẻ, tuyển thủ quốc gia xứ mình sang Pháp đá banh vừa có khởi đầu thuận lợi. Điều trái với dự đoán là đa phần khán giả nhà đều ủng hộ chuyến xuất ngoại này. Người hâm mộ bình tĩnh với đánh giá rằng bệ phóng ở giải hạng nhì là vừa sức.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Đồng chí Lâm Văn Cang từ trần

Đồng chí LÂM VĂN CANG (Lâm Tư Quang - Ba Toàn), sinh năm 1932 tại làng Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu. Nguyên Ủy viên Thành ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Quyền Trưởng ban Hoa vận Thành ủy TPHCM, đã từ trần lúc 21 giờ 36 ngày 27-6-2022.
" />