Chủ tịch Quốc hội làm việc với Tổ công tác về phòng, chống Covid-19 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

SGGPO
Tại buổi làm việc với Tổ công tác, Chủ tịch Quốc hội đặt ra yêu cầu “làm việc không kể ngày đêm, là tổ công tác 24/7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội”.

Chiều 30-8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với Tổ công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 liên quan tới công tác phòng, chống Covid-19.

Tại buổi làm việc với Tổ công tác, Chủ tịch Quốc hội đặt ra yêu cầu “làm việc không kể ngày đêm, là tổ công tác 24/7 của UBTVQH”.

Chủ tịch Quốc hội làm việc với Tổ công tác về phòng, chống Covid-19 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội  ảnh 1 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc làm việc với Tổ công tác về phòng, chống Covid-19 của UBTVQH. Ảnh: VIẾT CHUNG 

Tổ công tác cần tập trung trí tuệ rộng rãi để tham mưu, góp ý xây dựng các cơ chế, chính sách phù hợp nhằm sớm kiểm soát dịch bệnh, kể cả chiến lược sản xuất vaccine trong nước; vận động, tìm kiếm, tiếp cận sớm nhất các nguồn vaccine, thuốc chữa bệnh, vật tư y tế từ bên ngoài, đồng thời huy động các nguồn tài lực, vật lực của Nhà nước và xã hội để đáp ứng cao nhất yêu cầu phòng, chống dịch.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Chủ tịch Quốc hội lưu ý Tổ Công tác phải quán triệt sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư; đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đoàn Quốc hội, UBTVQH; đồng thời nêu cao tính chủ động kiến nghị, đề xuất với Chính phủ “từ sớm, từ xa”.

Ngay sau buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Tổ trưởng Tổ công tác của UBTVQH đã chủ trì họp Tổ để phân công nhiệm vụ tới từng thành viên.

Chủ tịch Quốc hội làm việc với Tổ công tác về phòng, chống Covid-19 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội  ảnh 2 Chủ tịch Quốc hội lưu ý Tổ Công tác nêu cao tính chủ động kiến nghị, đề xuất với Chính phủ “từ sớm, từ xa”

Tổ công tác của UBTVQH thực hiện Nghị quyết số 30 được thành lập vào ngày 27-8-2021, do Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định làm Tổ trưởng và 6 thành viên khác là các Chủ nhiệm và Phó Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội và Văn phòng Quốc hội. Ủy ban Xã hội là cơ quan Thường trực của Tổ công tác này.

Trong Tổ công tác của UBTVQH, có hai thành viên Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, trong đó Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đồng thời là Phó Trưởng Ban chỉ đạo và Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách Nguyễn Phú Cường là Ủy viên Ban chỉ đạo.

Nghị quyết số 30/2021/QH15 về kỳ họp thứ nhất có quy định các biện pháp đặc biệt, đặc thù, đặc cách, tạo cơ sở pháp lý, tăng tính chủ động cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các địa phương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, kịp thời đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi của thực tiễn cuộc sống.

Ngay sau khi Nghị quyết số 30 được ban hành, lãnh đạo Quốc hội, UBTVQH, các cơ quan của Quốc hội đã tích cực vào cuộc để xử lý các yêu cầu cấp bách về phòng, chống dịch.

UBTVQH đã ban hành Nghị quyết số 268/NQ-UBTVQH15, cho phép Chính phủ thực hiện một số giải pháp cấp bách, được ban hành Nghị quyết có một số nội dung khác với quy định của luật để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch. Trên cơ sở đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 68, kịp thời triển khai các nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội Nguyễn Thuý Anh trình bày báo cáo tại phiên họp. Ảnh: QUANG PHÚC

Có chính sách đã 6 năm không thực hiện được

Qua thẩm tra, Ủy ban Xã hội thấy rằng, các quỹ có tính chất ngắn hạn về cơ bản đều bảo đảm khả năng chi trả và có kết dư lớn, gây gánh nặng cho người sử dụng lao động, ngân sách nhà nước và mất công bằng đối với người thụ hưởng. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Vĩnh Long khen thưởng nhiều cá nhân học tập, làm theo Bác

Ngày 22-10, Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, đồng thời gặp mặt biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; khen thưởng các tổ chức, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền.

Xây dựng Đảng

Chi bộ HĐND TPHCM kết nạp đảng viên mới

Ngày 20-10, Chi bộ HĐND thuộc Đảng bộ Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND TPHCM tổ chức lễ kết nạp Đảng cho quần chúng Võ Hùng Dũng, nâng tổng số đảng viên của chi bộ lên 35 đồng chí.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam có nền tảng kinh tế mạnh và ngày càng phát triển

Chuyên trang về thị trường tài chính thearmchairtrader.com số ra ngày 20-10 có bài viết nhận định, Việt Nam là một trong những quốc gia Đông Nam Á có khả năng chống chọi tốt với đại dịch Covid-19 và cũng có thể hưởng lợi từ xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng trong khu vực. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP