Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Văn phòng Quốc hội

SGGPO
Ngày 4-5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì làm việc với Văn phòng Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận tại buổi làm việc với Văn phòng Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận tại buổi làm việc với Văn phòng Quốc hội

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Chủ tịch Quốc hội cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội đã nghiên cứu kỹ các tài liệu của Văn phòng Quốc hội (VPQH). Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, tính chuyên nghiệp, hiện đại và hiệu quả hoạt động của Quốc hội phụ thuộc một phần rất quan trọng vào hoạt động của VPQH, Tổng Thư ký và Ban Thư ký. Khối lượng công việc của VPQH rất lớn và ngày càng tăng theo nhiệm vụ được giao, trong đó nhiều việc đột xuất, yêu cầu nhanh về tiến độ. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị VPQH cần chủ động hơn trong các công việc, thích nghi nhanh hơn, yêu cầu chất lượng cũng ngày càng phải cao hơn.

Đặc biệt, VPQH cần xây dựng văn hóa làm việc ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại, thân thiện, gần gũi với nhân dân, với cử tri. Bên cạnh đó là yêu cầu đổi mới, siết chặt kỷ luật kỷ cương, tạo môi trường lành mạnh, tích cực cho tất cả cán bộ công chức, viên chức của VPQH phấn đấu và trưởng thành.

“VPQH cần coi trọng, tăng cường sự phối hợp nội bộ giữa các cơ quan với nhau trong VPQH, giữa Quốc hội, Hội đồng Dân tộc với các Ủy ban của Quốc hội, tham mưu để thiết lập mối quan hệ giữa Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đảng đoàn Quốc hội và các cơ quan liên quan, rà soát để hoàn thiện quy chế làm việc, quy chế phối hợp… bằng các đề án, chương trình cụ thể trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định”.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ đồng tình với 11 kiến nghị, đề xuất của VPQH đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội quan tâm chỉ đạo; trong đó có việc xây dựng chương trình hành động của Đảng đoàn Quốc hội và xây dựng chương trình hành động của VPQH; phối hợp tham mưu, phục vụ tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân; tham mưu, phục vụ tốt các kỳ họp thứ nhất, thứ hai của Quốc hội khóa XV, nhất là trong điều kiện tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Đáng lưu ý, trong công tác lập pháp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh yêu cầu tập trung chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để ngay sau khi Đề án biên chế sắp xếp, cơ cấu tổ chức được phê duyệt thì có thể khẩn trương kiện toàn, ổn định tổ chức bộ máy, đề xuất sửa đổi các văn bản có liên quan về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của VPQH.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị cần nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của kênh Truyền hình Quốc hội Việt Nam và Báo Đại biểu nhân dân, nâng cao vai trò và vị thế của của các cơ quan này.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao đổi cùng các đồng chí lãnh đạo TPHCM tại hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc quan tâm thúc đẩy hai huyện Hóc Môn và Củ Chi phát triển

Nhấn mạnh hai huyện Củ Chi và Hóc Môn là huyện nông thôn mới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, điều quan trọng trong thời gian tới là lãnh đạo và nhân dân hai huyện phải có khát vọng phát triển mạnh mẽ hơn, vì chính bản thân hai huyện và đóng góp cho TPHCM - trung tâm lớn nhất của cả nước về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Đồng chí Nguyễn Đình Trung được điều động giữ chức Bí Thư Tỉnh ủy Đắk Lắk

Chiều 7-5, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã thay mặt Bộ Chính trị công bố quyết định điều động đồng chí Nguyễn Đình Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Cải cách hành chính

Quá 15 ngày không trả lời, xem như đồng ý và phải chịu trách nhiệm! ​

Xuất phát từ “hạn chế lớn nhất” của TPHCM là sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị chưa nhịp nhàng trong giải quyết hồ sơ, công việc, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo quyết liệt: Nếu quá 15 ngày làm việc, cơ quan được lấy ý kiến không trả lời bằng văn bản thì xem như đồng ý và phải chịu trách nhiệm về các nội dung có liên quan!


ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP