Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Văn phòng Quốc hội

SGGPO
Ngày 4-5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì làm việc với Văn phòng Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận tại buổi làm việc với Văn phòng Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận tại buổi làm việc với Văn phòng Quốc hội

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Chủ tịch Quốc hội cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội đã nghiên cứu kỹ các tài liệu của Văn phòng Quốc hội (VPQH). Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, tính chuyên nghiệp, hiện đại và hiệu quả hoạt động của Quốc hội phụ thuộc một phần rất quan trọng vào hoạt động của VPQH, Tổng Thư ký và Ban Thư ký. Khối lượng công việc của VPQH rất lớn và ngày càng tăng theo nhiệm vụ được giao, trong đó nhiều việc đột xuất, yêu cầu nhanh về tiến độ. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị VPQH cần chủ động hơn trong các công việc, thích nghi nhanh hơn, yêu cầu chất lượng cũng ngày càng phải cao hơn.

Đặc biệt, VPQH cần xây dựng văn hóa làm việc ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại, thân thiện, gần gũi với nhân dân, với cử tri. Bên cạnh đó là yêu cầu đổi mới, siết chặt kỷ luật kỷ cương, tạo môi trường lành mạnh, tích cực cho tất cả cán bộ công chức, viên chức của VPQH phấn đấu và trưởng thành.

“VPQH cần coi trọng, tăng cường sự phối hợp nội bộ giữa các cơ quan với nhau trong VPQH, giữa Quốc hội, Hội đồng Dân tộc với các Ủy ban của Quốc hội, tham mưu để thiết lập mối quan hệ giữa Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đảng đoàn Quốc hội và các cơ quan liên quan, rà soát để hoàn thiện quy chế làm việc, quy chế phối hợp… bằng các đề án, chương trình cụ thể trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định”.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ đồng tình với 11 kiến nghị, đề xuất của VPQH đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội quan tâm chỉ đạo; trong đó có việc xây dựng chương trình hành động của Đảng đoàn Quốc hội và xây dựng chương trình hành động của VPQH; phối hợp tham mưu, phục vụ tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân; tham mưu, phục vụ tốt các kỳ họp thứ nhất, thứ hai của Quốc hội khóa XV, nhất là trong điều kiện tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Đáng lưu ý, trong công tác lập pháp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh yêu cầu tập trung chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để ngay sau khi Đề án biên chế sắp xếp, cơ cấu tổ chức được phê duyệt thì có thể khẩn trương kiện toàn, ổn định tổ chức bộ máy, đề xuất sửa đổi các văn bản có liên quan về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của VPQH.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị cần nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của kênh Truyền hình Quốc hội Việt Nam và Báo Đại biểu nhân dân, nâng cao vai trò và vị thế của của các cơ quan này.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Đề cao trách nhiệm trong việc học tập, làm theo Bác Hồ kính yêu

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê khẳng định, TPHCM xây dựng đội ngũ cán bộ đủ năng lực, phẩm chất, đạo đức là nhân tố quyết định sự phát triển cơ quan, đơn vị, địa phương trong sạch, vững mạnh toàn diện, đề cao trách nhiệm, nghĩa vụ thiết thực hơn trong học tập, làm theo Bác.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Đại tá Bùi Ngọc Giáp giữ chức Trưởng Ban Chuyên đề Công an TPHCM

Sáng 19-5, Công an TPHCM đã tổ chức Lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an TPHCM về việc tiếp nhận, bổ nhiệm cán bộ giữ chức vụ Trưởng Ban Chuyên đề Công an TPHCM (trước là Báo Công an TPHCM) với sự chủ trì của Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TPHCM.

Cải cách hành chính

Tích hợp 25 dịch vụ công thiết yếu lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Theo yêu cầu của Đề án 06, đến hết tháng 5-2022, các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương phải tập trung nguồn lực để rà soát, đánh giá, tái cấu trúc quy trình thủ tục hành chính. Dưới đây là 25 dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP