Chủ tịch Trung Quốc thăm Saudi Arabia, Ai Cập, Iran

Ngày 19-1, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã rời thủ đô Bắc Kinh bắt đầu các chuyến thăm cấp nhà nước tới 3 nước Saudi Arabia, Ai Cập và Iran theo lời mời của Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi và Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Chuyến thăm diễn ra chỉ vài ngày sau các biện pháp trừng phạt của phương Tây chống Iran đã được dỡ bỏ, tạo điều kiện cho nước này thu hút đầu tư và trở lại thị trường dầu mỏ quốc tế.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh cùng ngày, số liệu thống kê chính thức do Chính phủ Trung Quốc công bố cho biết, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này năm 2015 tăng 6,9%. Đây là mức tăng trưởng hàng năm thấp nhất của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới trong 25 năm qua, thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng 7,3% của nước này năm 2014.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Tàu sân bay… biết bay

Làm cách nào để các tàu sân bay có thể cất cánh? Chuyện tưởng chừng như trong các phim viễn tưởng, nhưng theo tờ The Economist, đây lại là một trong những dự án táo bạo của Lầu Năm góc.