Chủ tịch UBND Phan Văn Mãi: TPHCM tiếp tục nghiên cứu chính sách đãi ngộ, thu hút nhân tài hấp dẫn hơn

Theo đồng chí Phan Văn Mãi, chính sách đãi ngộ, thu hút nhân tài gặp một số bất cập trong quá trình triển khai dẫn đến TPHCM chưa thu hút nhiều nhân tài, trí thức vào làm việc như mong đợi. Thời gian tới, TPHCM tiếp tục nghiên cứu để chính sách đãi ngộ, thu hút nhân tài hấp dẫn hơn.

Ngày 3-6, Thường trực Thành ủy TPHCM tiếp và làm việc với đoàn công tác Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Tiếp đoàn có các đồng chí: Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; GS.TS Nguyễn Văn Phước, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM (gọi tắt Liên hiệp hội TPHCM).
Về phía đoàn công tác có đồng chí Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (gọi tắt Liên hiệp hội Việt Nam).
Chủ tịch UBND Phan Văn Mãi: TPHCM tiếp tục nghiên cứu chính sách đãi ngộ, thu hút nhân tài hấp dẫn hơn ảnh 1 Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: VIỆT DŨNG
Đội ngũ trí thức đóng góp toàn diện cho TPHCM
Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đánh giá rất cao vai trò, đóng góp toàn diện của đội ngũ trí thức thành phố và Liên hiệp hội TPHCM cho sự phát triển của thành phố trong thời gian vừa qua.
Đồng thời, các hoạt động phản biện, nghiên cứu khoa học của đội ngũ trí thức và Liên hiệp hội TPHCM cũng làm rất tốt… Đặc biệt là trong đại dịch Covid-19, đội ngũ trí thức đã thể hiện vai trò, trách nhiệm và có những đóng góp không nhỏ, qua đó giúp cho TPHCM có những định hướng, biện pháp phòng chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
“Nhiều đề xuất có giá trị của đội ngũ trí thức đã được lãnh đạo TPHCM tiếp thu và cụ thể hóa triển khai tổ chức thực hiện”, đồng chí Phan Văn Mãi nhấn mạnh vai trò, đóng góp của đội ngũ trí thức TPHCM.
Chủ tịch UBND Phan Văn Mãi: TPHCM tiếp tục nghiên cứu chính sách đãi ngộ, thu hút nhân tài hấp dẫn hơn ảnh 2 Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu trong buổi làm việc. Ảnh: VIỆT DŨNG
Tuy nhiên, đồng chí Phan Văn Mãi chia sẻ, TPHCM nhận thấy vẫn chưa phát huy hết tiềm năng của đội ngũ trí thức, cũng như chưa phát huy đúng mức vai trò của Liên hiệp hội TPHCM so với tiềm năng, nhu cầu và yêu cầu phát triển của thành phố. Do đó, trong thời gian sắp tới, TPHCM tập trung phát huy nhiều hơn nữa vai trò, đóng góp của đội ngũ trí thức và Liên hiệp hội.
Lý giải thêm về việc này, đồng chí Phan Văn Mãi cho rằng trước hết là do cơ chế chính sách còn vướng bởi các quy định khác, cũng như cơ chế đặt hàng chưa kịp thời và đầy đủ. Do đó, TPHCM sẽ tiếp tục đề xuất kiến nghị, thậm chí đề xuất thí điểm cơ chế. Bên cạnh đó là chính sách đãi ngộ, thu hút nhân tài gặp một số bất cập trong quá trình triển khai dẫn đến TPHCM chưa thu hút nhiều nhân tài, trí thức vào làm việc như mong đợi.
“TPHCM nhận thấy cách tiếp cận hơi cũ” đồng chí Phan Văn Mãi đánh giá và giải thích thêm, thu hút nhân tài không chỉ đáp ứng lương bổng, nhà ở mà đòi hỏi còn nhiều chế độ đãi ngộ khác hấp dẫn hơn, không chỉ vật chất mà còn tinh thần để xứng đáng với năng lực, đóng góp của trí thức, chuyên gia, nhà khoa học. TPHCM sẽ tiếp tục nghiên cứu những điều này để triển khai trong thời gian tới.
Trước đó, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, TPHCM là một trong những địa phương đầu tiên tập hợp đội ngũ trí thức thông qua Hội trí thức yêu nước TPHCM, tiền thân của Liên hiệp hội TPHCM.
Hiện nay Liên hiệp hội TPHCM tập hợp được hầu hết đội ngũ trí thức đang sinh sống, làm việc tại TPHCM ở mọi lĩnh vực, ngành nghề. Đồng chí đánh giá đây là sự nỗ lực rất lớn qua nhiều thế hệ của lãnh đạo Liên hiệp hội TPHCM, đồng thời sự đóng góp không chỉ cho TPHCM mà còn cho cả các tỉnh, thành khác trong khu vực.
Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM, thành phố luôn coi khoa học công nghệ là động lực chính để phát triển TPHCM, đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghệ cao, khoa học xã hội nhân văn, điều này vừa đảm bảo đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân thành phố phát triển cân đối.
Từ đó, lãnh đạo TPHCM tin tưởng, mong muốn Liên hiệp hội TPHCM, cụ thể là đội ngũ trí thức tiếp tục phát huy vai trò, đóng góp vào sự phát triển chung của TPHCM.
Đồng thời nhấn mạnh lúc này là lúc Liên hiệp hội TPHCM phát huy mạnh mẽ hơn vai trò của mình đó là TPHCM đang ở chu kỳ xây dựng lại các chương trình phát triển khoa học công nghệ để gắn kết với các mục tiêu phát triển chung của TPHCM cho phù hợp với tình hình mới.
Điều này đặt ra yêu cầu TPHCM phải huy động được nguồn lực tại TPHCM với nòng cốt là đội ngũ trí thức ở tất cả các lĩnh vực, từ đó giúp thành phố phát triển bền vững, tốc độ phát triển nhanh.
Lãnh đạo TPHCM cũng đặt niềm tin vào Liên hiệp hội TPHCM làm cầu nối quan trọng để giới thiệu, mời gọi những trí thức tiêu biểu ở nước ngoài để góp sức cho các hoạt động phát triển khoa học công nghệ và cho sự phát triển của thành phố nói chung.
Đội ngũ trí thức TPHCM không ngừng lớn mạnh
Tại buổi làm việc, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phan Xuân Dũng khẳng định, mỗi một thắng lợi của TPHCM đều gắn liền và không tách rời khoa học công nghệ và đội ngũ trí thức như lãnh đạo TPHCM đánh giá.
Tất cả những chủ trương, chính sách lớn của TPHCM đều được được lắng nghe các ý kiến của nhà khoa học, chuyên gia, đội ngũ trí thức, đặc biệt trong hoạt động tư phấn, phản biện, giám định xã hội… kể cả những nội dung liên quan đến nghiên cứu khoa học.
Đồng thời, nhờ sự quan tâm của lãnh đạo TPHCM mà đội ngũ trí thức, Liên hiệp hội TPHCM không ngừng lớn mạnh, kết nối và dẫn dắt các Liên hiệp hội tỉnh thành khác trong khu vực.
Theo Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, để phát triển thì vai trò của khoa học công nghệ rất quan trọng, trong đó đội ngũ trí thức muốn phát huy được thì đòi hỏi phải có cơ chế, chính sách đãi ngộ, thu hút nhân tài…
Đồng thời, bày tỏ TPHCM chia sẻ kinh nghiệm về công tác Liên hiệp hội TPHCM, cũng như công tác vận động, tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức TPHCM cho Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cũng như các Liên hiệp hội các tỉnh, thành bạn.
Trước đó, báo cáo với đoàn công tác về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và phát triển đội ngũ trí thức TPHCM, GS.TS Nguyễn Văn Phước, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM cho biết, lãnh đạo TPHCM tạo điều kiện để đội ngũ trí thức, khoa học công nghệ tham gia nhiều ý kiến vào việc xây dựng chính sách, hiện thực hóa chính sách. Đặc biệt trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học đã đồng hành, tích cực đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, kiến thức chuyên môn để TPHCM vượt qua đại dịch.
Đồng thời hiến kế nhiều giải pháp, phương thức để thành phố phục hồi, phát triển kinh tế sau dịch Covid-19. Bên cạnh đó, đã tập hợp và lôi cuốn được lực lượng trí thức tích cực tham gia vào các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của TPHCM và đất nước…
TPHCM cũng đã đầu tư, xây dựng các thiết chế để tạo môi trường làm việc hiện đại, chuyên nghiệp nhằm thu hút trí thức khoa học công nghệ tham gia nghiên cứu, học tập, sản xuất. Cùng với đó, thể hiện vai trò “cầu nối” giữa trí thức với Đảng và giữa Đảng với trí thức; góp phần củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc…
Bên cạnh đó, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM liên kết và hợp tác ngày càng chặt chẽ với Liên hiệp hội các tỉnh, thành phố phía Nam trong các hoạt động. Nhiều hội thành viên đã chủ động, tích cực xây dựng và phát triển mối liên hệ quốc tế trong các lĩnh vực liên kết nghiên cứu, đào tạo, tọa đàm, hội thảo khoa học…
Chủ tịch UBND Phan Văn Mãi: TPHCM tiếp tục nghiên cứu chính sách đãi ngộ, thu hút nhân tài hấp dẫn hơn ảnh 3 Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tặng quà lưu niệm Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Ảnh: VIỆT DŨNG

GS.TS Nguyễn Văn Phước, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM cho biết, từ khi thành lập đến đến nay, trải qua 6 kỳ đại hội, hiện nay Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM có 48 hội thành viên và 8 đơn vị trực với 57.400 hội viên. 

Bên cạnh đó, từ năm 2021 đến nay, Đảng bộ Liên hiệp hội trực thuộc Đảng ủy Khối Dân – Chính – Đảng TPHCM đã phát triển thành 11 chi bộ bộ phận với 105 đảng viên.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Hiệu quả làm đầu

- Hàng loạt doanh nghiệp xuất khẩu hàng nông sản báo tin vui đầu năm. Vui, vì ký được hợp đồng giá tốt, số lượng nhiều mà vẫn đảm bảo thời gian giao hàng. Dĩ nhiên, kỳ nghỉ tết của những doanh nghiệp này phải rút ngắn. Nhưng làm ăn được, cả nghiệp chủ lẫn công nhân đều lấy đó làm mừng.

Tin buồn