Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình rút quyết định vì cấp dưới tham mưu ẩu

SGGPO
Lý do được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Công Thuật rút lại quyết định chỉ 2 ngày sau khi lý là: “Sau khi rà soát lại thấy cần thiết phải rút lại”.

Một phần dự án điện năng lượng mặt trời tại xã Tân Trạch, Bố Trạch vừa đưa vào sử dụng đã có thiết bị hư hỏng

Một phần dự án điện năng lượng mặt trời tại xã Tân Trạch, Bố Trạch vừa đưa vào sử dụng đã có thiết bị hư hỏng

Ngày 16-12, ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, thừa lệnh Chủ tịch UBND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh đã ban hành công văn số 2064/UBND-KT ngày 12-12-2019 thu hồi quyết định số 4791/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh giá trúng thầu và thời gian thực hiện hợp đồng gói thầu số 2 và số 7 thuộc dự án cung cấp điện bằng năng lượng mặt trời tỉnh Quảng Bình cho các bản thuộc những xã điện lưới quốc gia không đến được.

Theo đó, quyết định số 4791 được ban hành ngày 10-12 do ông Trần Công Thuật, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ký. Tuy nhiên, trao đổi với PV Báo SGGP, ông Thuật cho biết: “Sau khi rà soát lại thấy cần thiết phải rút lại”. Lý do là Ban quản lý dự án năng lượng mặt trời (QBSC), Sở KH-ĐT và Sở Công thương đã tham mưu khiến tăng vốn giá trị thầu dịch vụ tư vấn lên đến 130.000USD trả bằng ngân sách và 82.000USD khác.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình rút quyết định vì cấp dưới tham mưu ẩu ảnh 1 Một số bộ năng lượng mặt trời tại bản Pờ Long, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh vừa sử dụng đã hỏng.

Theo dự án này, ngày 6-9-2014, ông Lê Văn Phúc, Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Bình đã có công văn số 1200/KHĐT-ĐT đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình: “Không bổ sung giá trị gói thầu dịch vụ tư vấn khảo sát, thiết kế kỹ thuật thi công tổng dự toán; hỗ trợ công tác đấu thầu; giám sát thi công xây lắp, đào tạo và vận hành hệ thống dự án cung cấp điện bằng năng lượng mặt trời tỉnh Quảng Bình đã được ký kết giữa QBSC và liên danh nhà thầu Dowha, Kunhwa, Kyunghwa và giao cho ban QBSC dự thảo công văn của UBND tỉnh gửi ngân hàng KEXIM thông báo về không điều chỉnh giá gói thầu nói trên”.

Tại biên bản làm việc ngày 21-6-2017 giữa QBSC và liên danh các nhà thầu dịch vụ tư vấn, lãnh đạo ban này từng phát biểu: "Không có điều kiện để kiểm chứng ngày công của tư vấn thực hiện cho việc đấu thầu lại và điều chỉnh dự án tại Hàn Quốc, chỉ xác định trên cơ sở báo cáo của Tư vấn".

Tuy nhiên, theo ông Lê Trá Khoái, Phó Giám đốc Sở Công thương kiêm Trưởng ban QBSC thì văn bản của quyết định 4791 do ban ông soạn thảo, Sở KH-ĐT, Sở Công thương thẩm định đưa qua Văn phòng UBND trình thẳng Chủ tịch UBND tỉnh. Khi được hỏi về văn bản 1200 cũng từ Sở KH-ĐT từng ban hành không đồng ý điều chỉnh bổ sung giá trị gói thầu dịch vụ tư vấn khảo sát thì ông Khoái nói vừa nhậm chức Trưởng ban từ ngày 1-11-2019 nên không hề hay biết.

Dự án điện năng lượng mặt trời ở Quảng Bình phục vụ cho 1.514 hộ vùng biên giới không có điện lưới quốc gia. Khi thi công xong, tổng kết công việc thực hiện chỉ còn lại khối lượng nhỉnh hơn 1.200 hộ. Theo điều khoản tham chiếu trong hợp đồng thì khối lượng tư vấn thực hiện thực tế ít hơn hợp đồng nhưng lại phát sinh số tiền 130.000USD và 82.000USD khác khiến dư luận bất bình. Điều đáng nói, là liên danh các nhà thầu tư vấn từng đưa mức giá phát sinh chỉ 70.000USD thì các đơn vị liên quan lại chọn mức giá phát sinh rất cao. Tuy nhiên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ông Trần Công Thuật đã cho thu hồi ngay quyết định vừa ký trong 2 ngày.

MINH PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ cảnh sát cơ động

Sự việc Đồng Tâm rất nghiêm trọng, khẩn trương điều tra, truy tố để sớm xét xử nghiêm minh

Thủ tướng yêu cầu tăng cường hợp tác quốc tế với cảnh sát các nước trong công tác huấn luyện, đào tạo và trang thiết bị, phương tiện, nhất là về lĩnh vực phòng, chống khủng bố, biểu tình, bạo loạn nhằm nâng cao trình độ tác chiến sẵn sàng chiến đấu của lực lượng CSCĐ...

Bút Sài Gòn

Ấm áp sẻ chia

- Ít ngày trước tết, có một phường ở quận 10 (TPHCM) đã tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” cho người nghèo. Ở đó, những người nghèo vất vả mưu sinh cả năm đã được cắt tóc miễn phí, được mời bữa ăn ngon, rồi vui vẻ ra về với chiếc ấm điện, nồi cơm điện… Bà con chòm xóm gặp nhau, nói cười hỉ hả.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Khu dân cư mới thiếu hạ tầng kỹ thuật, xã hội

Ngày 7-1, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo góp ý kiến cho đề tài nghiên cứu “Các vấn đề, nguyên nhân và giải pháp trong đầu tư xây dựng các khu dân cư mới trên địa bàn TPHCM”.

Tin buồn