Chủ tịch UBND TP Huế hứa thực hiện đúng cam kết

Vụ tiểu thương phản đối di dời chợ đầu mối Phú Hậu

(SGGPO). - Trưa 2-12, UBND TP Huế tổ chức đối thoại trực tiếp với các tiểu thương chợ đầu mối Phú Hậu, sau khi tiểu thương kéo đến UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phản đối việc di dời đến chợ mới với lý do giá đấu lô, thuê ki ốt tại chợ mới quá cao, diện tích các lô hàng và ki ốt lại nhỏ gây khó khăn cho buôn bán… Ông Trần Ngọc Bình, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư Phú Hậu là chủ đầu tư xây dựng chợ Phú Hậu mới, cho rằng đã thực hiện đúng, đầy đủ các quy định, được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, chấp thuận.

Tiểu thương tập trung phản đối việc di dời chợ đầu mối Phú Hậu cũ về chợ mới vào sáng 1-12.

Giá cho thuê kiốt tại chợ mới Phú Hậu thu theo quy định của nhà nước. Tất cả các khoản thu hộ (tiền điện, nước, phí bảo vệ môi trường, bảo vệ) thu bằng giá quy định ở các chợ trong TP Huế. Đồng thời cam kết, sau thời gian 5 năm theo hợp đồng lần đầu, tiểu thương vẫn được quyền thuê ki ốt và được chuyển nhượng trong thời gian 40 năm. Công ty sẽ thu tiền thuê ki ốt thành nhiều đợt, thu từng năm, hoặc có thể thu hàng tháng, không tính lãi suất số tiền chưa nộp. Đồng thời sẽ hỗ trợ tiểu thương 2 tháng thuê ki ốt kinh doanh không thu tiền trong dịp Tết Nguyên đán 2016, đến 1-2-2016 mới thu tiền thuê mặt bằng kinh doanh…

Chủ tịch UBND TP Huế Nguyễn Văn Thành hứa thực hiện đúng cam kết với tiểu thương chợ Phú Hậu tại buổi đối thoại trưa 2-12.

Sau khi nghe kiến nghị của các tiểu thương chợ Phú Hậu, giải thích của chính quyền phường Phú Hậu và chủ đầu tư, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND TP Huế khẳng định việc xây dựng chợ đầu mối Phú Hậu mới là đúng quy hoạch của tỉnh Thừa Thiên – Huế và Bộ Công thương. Chợ cũ quá nhếch nhác, không đảm bảo các điều kiện về vệ sinh, môi trường và cảnh quan đô thị nên việc đầu tư xây dựng chợ mới Phú Hậu là nhu cầu cấp bách. Thành phố không thể đáp ứng yêu cầu của tiểu thương cho rằng xây dựng chợ Phú Hậu mới ngay ở vị trí cũ được vì trái quy hoạch. Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư chợ Phú Hậu ưu tiên bố trí ki ốt cho các hộ kinh doanh chính ở chợ cũ, kinh doanh lâu năm. Tất cả các hộ kinh doanh ở chợ cũ đều được bố trí một lô ở chợ mới. Các tiểu thương sẽ được bốc thăm chọn lô, người nào may thì bốc được vị trí đẹp.

Kết thúc buổi đối thoại ông Thành cam kết: “Tôi còn làm chủ tịch, tôi sẽ thực hiện đúng cam kết. Nếu không thực hiện cam kết, tôi không xứng đáng làm lãnh đạo, không xứng đáng làm Chủ tịch UBND TP Huế”… Các tiểu thương đã vỗ tay đồng tình và nói hi vọng chính quyền và chủ đầu tư sẽ thực hiện đúng lời hứa.

Chợ đầu mối Phú Hậu cũ tọa lạc tại phường Phú Hậu, TP Huế chủ yếu họp vào ban ban đêm và rạng sáng, với khoảng 1.000 hộ kinh doanh lớn nhỏ. Đây là chợ đầu mối nông sản lớn nhất tỉnh Thừa Thiên – Huế ra đời từ năm 2006. Ngày 27-3-2014, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp giấy phép đầu tư cho Công ty cổ phần đầu tư Phú Hậu xây dựng chợ đầu mối mới có diện tích 12.000m², cách vị trí chợ cũ khoảng 500m, tổng kính phí đầu tư 23 tỉ đồng. Ngày 22-9-2015, UBND TP Huế có công văn yêu cầu các tiểu thương đang kinh doanh ở chợ cũ phải chuyển sang chợ mới, trong thời gian từ ngày 10 đến 20-10-2015. Ngay sau đó, tiểu thương đã phản đối và cùng nhau kéo đến UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế nhiều lần đề nghị được gặp lãnh đạo tỉnh để trình bày nguyện vọng.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác