Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong: Sức mạnh nội tại của kinh tế TPHCM đang ngày càng tăng

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, giai đoạn 2016-2020, tỷ trọng thu nội địa trong tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn TPHCM tăng từ 62,1% lên 67,6%. Điều này cho thấy hoạt động sản xuất - kinh doanh của người nộp thuế vẫn tiếp tục có hiệu quả và sức mạnh nội tại của kinh tế TPHCM ngày càng tăng. 

Ngày 28-12, hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương đã khai mạc, kết nối từ điểm cầu chính tại trụ sở Chính phủ tới 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tham dự tại điểm cầu TPHCM có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong: Sức mạnh nội tại của kinh tế TPHCM đang ngày càng tăng ảnh 1 Các vị lãnh đạo TPHCM dự hội nghị trực tuyến của Chính phủ. Ảnh: VIỆT DŨNG

Từ điểm cầu TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trình bày báo cáo cho biết, năm 2020, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng hành của doanh nghiệp và sự đồng lòng của người dân đã góp phần đưa kinh tế TPHCM vượt qua giai đoạn khó khăn và mang lại nhiều điểm sáng tích cực. TPHCM chủ động phòng chống dịch Covid-19 có hiệu quả. Đồng thời, TP kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp gia hạn hơn 8.800 tỷ đồng tiền thuế. TPHCM đã hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với số tiền hơn 600 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong: Sức mạnh nội tại của kinh tế TPHCM đang ngày càng tăng ảnh 2 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên dự hội nghị trực tuyến của Chính phủ. Ảnh: VIỆT DŨNG

Trong bối cảnh khó khăn, kinh tế TPHCM có sự phục hồi, đạt kết quả tích cực với mức tăng trưởng 1,39% so với cùng kỳ; xuất khẩu đạt hơn 44 tỷ USD; hơn 40.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký hơn 1 triệu tỷ đồng và hơn 8.000 doanh nghiệp hoạt động trở lại. TPHCM đã chủ động triển khai xây dựng chuỗi liên kết phát triển du lịch giữa TPHCM với các tỉnh, thành để kích cầu thị trường du lịch nội địa, trong bối cảnh các chuyến bay thương mại bị hạn chế và thị trường du lịch quốc tế đóng băng vì dịch Covid-19. Kết quả khá tích cực là du khách du lịch đến TPHCM tăng trưởng trở lại, doanh thu đạt hơn 84.000 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, dù bị ảnh hưởng dịch Covid-19, song TPHCM có nhiều nỗ lực trong hoạt động thu ngân sách, năm 2020 ước đạt 352.000 tỷ đồng (đạt 86,7% so với dự toán). Tính chung giai đoạn 2016-2020, tỷ trọng thu nội địa trong tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn TPHCM tăng từ 62,1% lên 67,6%. Điều này cho thấy hoạt động sản xuất - kinh doanh của người nộp thuế vẫn tiếp tục có hiệu quả và sức mạnh nội tại của kinh tế TPHCM ngày càng tăng.

Đặc biệt, phát huy truyền thống năng động sáng tạo, TPHCM đã kiên trì đeo bám, mạnh dạn đề xuất và được Trung ương chấp thuận nhiều nội dung quan trọng. Cụ thể, Quốc hội thông qua Nghị quyết 131 về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM; Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết 1111 về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong: Sức mạnh nội tại của kinh tế TPHCM đang ngày càng tăng ảnh 3 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Nguyễn Thành Phong khẳng định, TPHCM sẽ nỗ lực hơn nữa ngay từ những tháng đầu năm 2021 để tạo đà hoàn thành thắng lợi các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2021.

Kiến nghị có hướng dẫn về phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa doanh nghiệp

Với ý nghĩa và tầm quan trọng của năm 2021 mà Chính phủ đã khẳng định, đồng chí Nguyễn Thành Phong cho hay, TPHCM xác định chủ đề năm 2021 của TPHCM là “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”.

TPHCM tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, triển khai phục hồi kinh tế, đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng đô thị thông minh, cải cách hành chính, nâng cao phúc lợi xã hội…

Trong phát triển kinh tế - xã hội, TPHCM xác định 20 chỉ tiêu và 9 nội dung trọng tâm. Trong đó, tập trung thực hiện chính quyền đô thị; sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức; nghiên cứu các cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Thủ Đức để trình các cơ quan Trung ương thông qua trong thời gian sắp tới. TPHCM chú trọng thực hiện 4 chương trình đột phá, trọng điểm phát triển TPHCM với 51 chương trình, đề án thành phần…

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong: Sức mạnh nội tại của kinh tế TPHCM đang ngày càng tăng ảnh 4 Chủ đề năm 2021 của TPHCM là “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”. Ảnh: VIỆT DŨNG

Để tạo điều kiện cho TPHCM hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong kiến nghị Chính phủ quan tâm, ban hành Nghị quyết hướng dẫn thực hiện chính quyền đô thị tại TPHCM trước ngày 1-1-2021 (thời điểm Nghị quyết 131 về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM có hiệu lực).

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, đồng chí Nguyễn Thành Phong kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo bộ, ngành Trung ương sớm có hướng dẫn về phương án sử dụng đất khi tiến hành cổ phần hóa doanh nghiệp, để TPHCM kịp thời triển khai cổ phần hóa theo kế hoạch đã đề ra. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ kê khai, phê duyệt phương án và thực hiện sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của các bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty nhà nước trên địa bàn TPHCM, giúp TPHCM có thêm nguồn lực đầu tư cho phát triển.

Đọc nhiều nhất

Một góc Cảng Hiệp Phước - Nhà Bè, TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tạo cơ chế liên kết hiệu quả cho cảng biển vùng TPHCM

Mặc dù đang chờ chủ trương chính thức từ Bộ KH-ĐT nhưng có thể nói việc đầu tư xây dựng cảng biển trung chuyển quốc tế trị giá 6 tỷ USD ở huyện Cần Giờ, TPHCM đã được khẳng định. Làm thế nào để cảng này liên kết với các cảng hiện hữu, tạo được sức mạnh chung là điều mà nhiều chuyên gia băn khoăn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nhà đầu tư đón Xuân này nhớ Xuân xưa

Những phiên lao dốc kinh hoàng của thị trường chứng khoán (TTCK) trong năm qua khiến nhiều nhà đầu tư (NĐT) cá nhân đối diện cái Tết Quý Mão không vui. Càng buồn hơn khi chỉ cách đây 1 năm, NĐT đón cái Tết Nhâm Dần trong niềm hoan hỉ nhờ “trúng” cổ phiếu (CP).

Nông nghiệp

Triển vọng làng số

Bằng các loại gia vị dân dã như: rau răm, riềng, khế, thì là, tỏi, ớt… nhưng với kỹ thuật kho cá cầu kỳ từ ủ tro đến đốt than, canh lửa…, những nồi cá chạch kho thơm - mềm - ngọt, không phải nơi nào cũng có, được người tiêu dùng đón nhận. Từ món ăn dân dã đó, người dân Yên Hòa (huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình) từng bước làm nên thương hiệu “làng số”, vang danh quốc tế.

Đầu tư

TP Thuận An (Bình Dương): Tháo gỡ điểm nghẽn giải ngân vốn đầu tư công

Là một trong những địa phương có quy mô kinh tế lớn của tỉnh Bình Dương, giá trị giải ngân vốn đầu tư công của TP Thuận An có tác động lớn đến thực hiện chỉ tiêu kế hoạch của cả tỉnh. Dù có nhiều thách thức, nhưng với nỗ lực từng bước tháo gỡ các “điểm nghẽn” của lãnh đạo thành phố, năm 2022, Thuận An đã trở thành điểm sáng về giải ngân vốn đầu tư công, tạo đà thúc đẩy thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.