Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong: Tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Nếu gặp phải sự trì trệ, bức xúc ở bất kỳ cơ quan, đơn vị quản lý nhà nước nào, doanh nghiệp hãy gọi cho tôi - là lời nhắn gửi của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đến doanh nghiệp tại hội nghị tổng kết công tác chăm lo Tết Bính Thân 2016 do Thường trực UBND TPHCM tổ chức sáng 18-2.

Dành nhiều thời gian đi cơ sở

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong bày tỏ, không thể chấp nhận sự trì trệ của cơ quan, đơn vị nào làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của thành phố. Trên tinh thần quyết tâm cao bắt tay ngay vào công tác triển khai nhiệm vụ kinh tế xã hội năm 2016, người đứng đầu chính quyền thành phố yêu cầu các sở ban ngành, quận huyện cần giảm bớt hội họp để dành thời gian cho cơ sở, trực tiếp cùng với cơ sở tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đang đặt ra. Trong những trường hợp buộc phải họp thì người tổ chức họp phải mời đúng thành phần, không nói chung chung, dài dòng mà phải đi vào giải pháp cho các vấn đề cụ thể, tiết kiệm thời gian.

Doanh nghiệp ở Củ Chi (TPHCM) sản xuất mảng cầu đóng hộp xuất khẩu. Ảnh: CAO THĂNG


Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, từ nay đến tháng 3-2016, Thường trực UBND TP cùng với các ngành tìm kiếm những giải pháp để thực hiện hiệu quả 7 chương trình đột phá đã đề ra. Cùng với đó, các sở ngành, quận huyện cần tập trung các giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư. “Đây là nhiệm vụ rất quan trọng mà các ngành liên quan như: kế hoạch đầu tư, tài chính, tài nguyên môi trường, quy hoạch kiến trúc, xây dựng phải thấy rõ trách nhiệm của mình để làm sao thành phố ngày càng có môi trường đầu tư tốt hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp làm ăn được tốt hơn vì hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp tốt sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế thành phố phát triển, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu hội nhập sâu rộng”, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chỉ rõ địa chỉ trách nhiệm. Cùng với đó, lãnh đạo chính quyền thành phố đặt nhiệm vụ là tăng cường các biện pháp quản lý các dự án hạ tầng trên địa bàn thành phố, nhất là các dự án chậm tiến độ; đẩy mạnh cải cách hành chính…

Để làm được điều này, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng cần phải nêu cao trách nhiệm người đứng đầu và yêu cầu các sở ban ngành, quận huyện cần tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, hết sức cởi mở với các cơ quan báo chí để cung cấp thông tin kịp thời, chính xác và đầu đủ nhằm tạo sự đồng thuận của nhân dân đối với các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước.

An ninh trật tự dịp Tết Bính Thân được đảm bảo

Báo cáo tại hội nghị tổng kết, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho biết, dịp Tết Bính Thân, TP chăm lo chu đáo đời sống vật chất, tinh thần cho các tầng lớp nhân dân, nhất là các gia đình chính sách, có công, đồng bào nghèo, cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang, công nhân, sinh viên. Thành phố không để xảy ra tình trạng thiếu hàng sốt giá, nhất là lương thực, thực phẩm thiết yếu. Tổng giá trị hàng hóa các doanh nghiệp chuẩn bị sản xuất, dự trữ cung ứng cho 2 tháng trước, trong và sau tết hơn 16.208 tỷ đồng (tăng 462 tỷ đồng so với Tết Ất Mùi 2015); trong đó, tổng giá trị hàng hóa chuẩn bị nguồn hàng bình ổn thị trường là 6.863,9 tỷ đồng. Đặc biệt, thành phố đã chăm lo kịp thời các đối tượng diện gia đình chính sách, dân nghèo, công nhân, người lao động không có điều kiện về quê vui tết và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, con em cán bộ, chiến sĩ ở Trường Sa, Nhà giàn DK1. Theo thống kê chưa đầy đủ, tổng kinh phí TP đã chăm lo các đối tượng hơn 512 tỷ đồng (tăng hơn 15 tỷ đồng so với năm 2015).

Cũng theo Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm, tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội dịp Tết Bính Thân 2016 được đảm bảo. Từ ngày 6 đến 14-2-2016 (từ 28 tháng Chạp đến mùng 7 Tết) ghi nhận xảy ra 68 vụ phạm pháp hình sự (giảm 15 vụ so với Tết Ất Mùi 2015), đã khám phá 38 vụ (đạt tỷ lệ 55,9%), bắt 37 tên. Tệ nạn cờ bạc chủ yếu là các vụ nhỏ trong khu dân cư, đã lập biên bản, xử lý 15 vụ, 64 đối tượng, thu giữ hơn 120 triệu đồng cùng các tang vật khác.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cũng nhìn nhận mặt hạn chế: vẫn còn tình trạng mua bán, lấn chiếm vỉa hè, bãi giữ xe tự phát, giữ xe quá giá quy định. Tình trạng cờ bạc vẫn còn xảy ra. Tình hình tai nạn giao thông chưa được kéo giảm sâu. Ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của một số tổ chức, cá nhân chưa tốt...

Dịp này, 212 tập thể được trao tặng bằng khen của UBND TPHCM đã hoàn thành tốt công tác tổ chức, chăm lo Tết Bính Thân 2016 trên địa bàn thành phố.

 “Tất cả sự trì trệ, kém hiệu quả trong triển khai nhiệm vụ kinh tế xã hội của từng địa phương, từng đơn vị thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. Đã nhận trách nhiệm trước Đảng trước dân thì phải làm thật đàng hoàng”

Chủ tịch UBND TPHCM NGUYỄN THÀNH PHONG 

VÂN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cá hố bị trả về Cảnh Dương,  bán lại với giá chỉ 5.000 đồng/kg

Giá còn 5.000 đồng/kg, cá hố làm thức ăn chăn nuôi

Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) Đồng Quang Vinh cho biết, làng nghề xuất khẩu cá hố đặc sản của địa phương đang gặp khó khăn do đối tác Trung Quốc ngừng thu mua, khiến các chuyến hàng phải gửi trả lại hàng loạt.

Ngân hàng - Chứng khoán

Chuẩn bị chốt hệ thống giao dịch chứng khoán có thể tải 3-5 triệu lệnh/ngày

Phát biểu tại tọa đàm trực tuyến “Nghẽn lệnh tại HoSE: Thực trạng và giải pháp” do Câu lạc bộ Nhà báo Chứng khoán tổ chức ngày 24-6, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và HoSE khẳng định, hệ thống giao dịch có sự tham gia của FPT sẽ hoàn thành vào cuối tháng 6 hoặc chậm nhất là đầu tháng 7, nâng năng lực xử lý của HoSE từ 900.000 lệnh/ngày lên 3-5 triệu lệnh/ngày.

Thị trường

Sẵn sàng cung ứng hàng hóa thiết yếu cho TPHCM

Nhằm ứng phó với nguy cơ dịch Covid-19 có thể kéo dài, nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực thực phẩm đã “bắt tay” cùng hệ thống phân phối hàng hóa sẵn sàng phương án cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho TPHCM và các tỉnh thành trên cả nước. DN quyết tâm không để người dân, nhất là người dân khu vực cách ly bị “đứt gãy” nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Giá thủy hải sản giảm, đầu ra bấp bênh

Từ đầu năm đến nay, giá thức ăn chăn nuôi nói chung và thức ăn cho thủy sản nói riêng liên tục tăng, trong khi đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thị trường tiêu thụ cá rất chậm, khiến người nuôi cá ở Đồng Nai rơi vào cảnh lao đao. 

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế