Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Thực hiện các giải pháp đột phá để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế

Trao đổi với đại biểu HĐND TPHCM tại kỳ họp thứ 16, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi khẳng định TPHCM sẽ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, kế hoạch cụ thể để phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng GRDP đến năm 2030 đạt từ 8,5-9%.

Ngày 22-6, HĐND TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ 16 (kỳ họp chuyên đề). Tại kỳ họp, HĐND TPHCM đã thảo luận về dự thảo Quy hoạch TPHCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

19.jpg
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tiếp thu và giải trình ý kiến của đại biểu, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, trong thời kỳ quy hoạch TPHCM phấn đấu đến năm 2030, TPHCM đạt mức tăng trưởng kinh tế từ 8,5%-9%. Đồng chí nhìn nhận đây là tỷ lệ tăng trưởng rất thách thức đối với TPHCM. Tuy nhiên, TPHCM phấn đấu, có kịch bản, kế hoạch, những giải pháp và sự đầu tư để đạt được mục tiêu từ đây đến năm 2030 và phấn đấu giai đoạn sau năm 2030 sẽ đưa tăng trưởng của TPHCM lên 2 con số.

Đồng chí khẳng định TPHCM sẽ có kế hoạch cụ thể, trong đó xác định các danh mục đầu tư trọng điểm, có những giải pháp đột phá bố trí nguồn lực xứng đáng để thực hiện. Đi kèm với đó là sửa đổi cơ chế chính sách để thành phố huy động các nguồn lực phục vụ cho đầu tư phát triển.

Đi liền với tăng trưởng GRDP là thu nhập bình quân đầu người đã được thành phố tính toán quy mô, kịch bản tăng trưởng GRDP và dân số.

"Tất cả đều được tính toán theo công thức, mô hình với yếu tố đầu vào đảm bảo sẽ có được kết quả. Chúng ta phải làm sao để kiểm soát được tăng trưởng, dân số và thực hiện các giải pháp đột phá thì hoàn toàn có thể đạt được tăng trưởng cũng như GRDP đầu người", Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TPHCM thông tin thêm, Trung ương đặt mục tiêu TPHCM phải là địa phương tiên phong thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ mà quốc gia đã cam kết, các chỉ tiêu quốc gia.

Ví dụ đến năm 2030, Việt Nam là nước đang phát triển có thu nhập trung bình cao, đến 2045 là nước công nghiệp phát triển có thu nhập cao. Như vậy TPHCM phải là địa phương thực hiện các chỉ tiêu này trước nhất, thậm chí thực hiện vượt để cân đối cho mục tiêu quốc gia. Để thực hiện được, Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định phải có quyết tâm chính trị lớn, đi kèm đó là các kế hoạch cụ thể huy động lực lượng để phát triển.

20.jpg
Đại biểu HĐND TPHCM biểu quyết thông qua nghị quyết tại kỳ họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo Chủ tịch UBND TPHCM, hiện nay dịch vụ đang chiếm khoảng 65%, công nghiệp xây dựng chiếm khoảng 22% cơ cấu kinh tế TPHCM. Tuy nhiên, có ý kiến đánh giá dịch vụ chiếm tỷ trọng cao nhưng giá trị gia tăng chưa cao; TPHCM chuyển qua dịch vụ quá sớm, thiếu đầu tư cho công nghiệp xây dựng, nên không có được tăng trưởng như mong muốn.

Tại quy hoạch lần này, TPHCM đưa công nghiệp xây dựng lên 27%, tiệm cận 30% sau năm 2030, để khu vực công nghiệp xây dựng tiếp tục có đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế TPHCM giai đoạn năm 2045. Như vậy, tỷ lệ dịch vụ có thể kéo lùi lại nhưng không dưới 60% và phát triển dịch vụ hiện đại, giá trị gia tăng cao như: trung tâm tài chính quốc tế, dịch vụ phục vụ công nghiệp, dịch vụ pháp lý… sẽ được tập trung để phát triển.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng khẳng định trong quy hoạch từ nay đến năm 2030, TPHCM giữ đơn vị hành chính, đô thị như hiện nay. Giai đoạn này TPHCM thực hiện các nhiệm vụ lớn, là gia tăng nội lực của các đô thị này, định hình rõ nét thành phố trong thành phố đối với TP Thủ Đức. Đối với 5 huyện, TPHCM sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật để 5 huyện này đạt được các tiêu chuẩn đô thị, ít nhất là phải đạt được đô thị loại 3.

Để đến giai đoạn 2030-2040, TPHCM sẽ tổ chức thành 5 vùng đô thị gồm đô thị trung tâm; TP Thủ Đức; vùng đô thị khu Nam (quận 7, huyện Nhà Bè, một phần huyện Bình Chánh); khu Tây Bắc gồm huyện Củ Chi, một số vùng có liên quan của Hóc Môn, Bình Chánh; khu Tây Nam gồm một phần huyện Bình Chánh, Hóc Môn, quận 12. Còn riêng huyện Cần Giờ sẽ nghiên cứu tiếp. Đồng thời TPHCM sẽ tiếp tục nghiên cứu mô hình “thành phố trong làng, làng trong thành phố” theo gợi ý của Thủ tướng để cụ thể hóa trong quy hoạch này.

Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh để thực hiện được quy hoạch này, TPHCM cần chọn được những điểm trọng tâm đột phá. Cụ thể, đột phá về thể chế; đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng về công nghệ thông tin, đường sắt đô thị… nếu đảm bảo theo kế hoạch thì TPHCM hoàn toàn có thể tăng trưởng 2 con số sau năm 2030. Bên cạnh đó là đột phá cơ cấu kinh tế, chọn lựa đầu tư, huy động nguồn lực đầu tư.

Theo đồng chí, thời gian qua TPHCM có nhiều cơ chế đặc thù nhưng chưa khai thác hết… Chủ tịch UBND TPHCM cũng cho rằng cần vượt qua sự e dè hiện nay, phải có tư duy, tâm thế hành động mạnh mẽ, thay đổi nhiều hơn nữa để TPHCM luôn là địa phương năng động, sáng tạo để triển khai quy hoạch đạt kết quả cao nhất.

Tin cùng chuyên mục