Chưa hình thành được thói quen phân loại rác

SGGP
TPHCM đã triển khai “thùng rác sinh học” để tái chế rác hợp lý, thân thiện với môi trường. Trên các tuyến đường tại các quận 1, 4, 7, 12 đã thấy có đặt “thùng rác sinh học”. Có 2 loại thùng rác để chứa riêng biệt chất thải hữu cơ và các chất thải vô cơ, mỗi thùng rác đều có dán logo để nhận biết. Thế nhưng, kết quả không như mong đợi.
Mặc dù việc phân loại rác thải đã được phổ biến từ khá lâu, nhưng chỉ thực hiện được thời gian đầu, còn sau đó các loại chất thải vẫn được bỏ lẫn lộn nhau, không cần để ý đến dòng chữ “Rác hữu cơ” hay “Rác vô cơ”. Khi được hỏi vì sao không phân loại rác đúng theo hướng dẫn, câu trả lời thường là “do người nhà không chú ý”, “do trẻ em không biết phân loại rác”.
TPHCM là nơi có nguồn rác thải rất lớn, nhưng nhiều người dân vẫn chưa có ý thức về việc phân loại rác, chỉ nghĩ đơn giản là có 2 thùng rác, thùng này đầy thì vứt rác vào thùng kia, có khi vứt rác tràn lan (ảnh). Người dân vốn đã quen với việc sử dụng thùng rác chung nên chưa hình thành thói quen, thậm chí không quan tâm phân loại rác hữu cơ và vô cơ.
Chưa hình thành được thói quen phân loại rác ảnh 1
Tại một số nhà hàng, quán nhậu, cửa hàng tiện lợi có lượng rác hàng ngày khá nhiều nhưng cũng sử dụng một loại bao rác mà không phân loại, vì đa phần rác đều được đổ chung tại khu xử lý. 
Việc đặt thùng rác sinh học trên các tuyến đường cần phải có biện pháp đồng bộ để người dân thực hiện đúng và các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý rác phù hợp.
Phân loại rác không phải là chuyện ngày một ngày hai có thể thực hiện được, mà phải vận động, xây dựng ý thức của người dân và hướng dẫn phân loại rác thải tại nguồn, có quy chế phân loại rác tại nguồn chặt chẽ đối với các đường dây thu gom rác và có chế tài đối với những trường hợp vi phạm.

THÙY TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thế nào là hàng thiết yếu?

Thế nào là hàng thiết yếu?

Những ngày vừa qua, nhiều xe chở sữa phải quay đầu; xe chở tã bỉm, băng vệ sinh bị chặn cấm lưu thông; xe chở gas không được thông chốt… diễn ra tại nhiều tỉnh thành khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. 

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Người dân lo tiền điện tăng cao

Vài tháng nay, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, nhiều khu vực bị phong tỏa, người dân phải ở nhà, việc sử dụng các thiết bị sinh hoạt nhiều dẫn đến tiền điện tăng cao. Nhiều người nghỉ làm, kinh tế giảm sút; công nhân, lao động nghèo lại càng khó khăn.