Chùa Hương sẵn sàng mùa hội mới

Hôm nay mùng 6 Tết, chùa Hương chính thức khai hội, mở đầu cho lễ hội có thời gian tổ chức dài nhất và thu hút lượng khách hành hương lớn nhất cả nước. Ban tổ chức cho biết, công tác chuẩn bị đã được tiến hành với nhiều giải pháp tích cực nhằm khắc phục những hạn chế trước đây.

  • Giảm thiểu tắc đò, tắc đường

Trao đổi với báo giới trước giờ khai hội, ông Nguyễn Chí Thanh, Trưởng ban Quản lý di tích danh thắng Hương Sơn cho biết, chỉ tính 5 ngày đầu năm mới đã có trên 10 vạn lượt du khách đến trẩy hội chùa Hương, với mục tiêu đề ra của ban tổ chức mùa lễ hội năm nay là an toàn được đặt lên hàng đầu, ngay từ trước khi du khách bắt đầu về chùa Hương, ban tổ chức lễ hội đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức 5 buổi tuyên truyền cho hơn 2.000 người dân tham gia phục vụ lễ hội về việc đảm bảo an toàn mùa lễ hội, chấm dứt chèo kéo du khách, thể hiện tinh thần văn minh, lịch sự.

Để chuẩn bị cho mùa hội mới, bến Thiên Trù đã được mở rộng tiếp bên bờ phải khoảng 3.000m², đường bộ đi Thiên Trù được cải tạo nâng cấp, đảm bảo thuận tiện, an toàn cho du khách. Riêng đoạn đường từ Thiên Trù và Hinh Bồng đã được đầu tư 5 tỷ đồng để cải tạo, mở rộng. Đối với việc lưu thông đường thủy hiện có 4.600 đò an toàn được đăng ký phục vụ du khách. Tuy vậy, hiện tượng ách tắc cục bộ trong những ngày cao điểm vẫn có thể xảy ra. Với khu vực cầu Hội, điểm nóng về ách tắc, ban tổ chức đã tiến hành nâng cấp cải tạo, mở rộng.

Ông Thanh khẳng định, mùa lễ hội 2011, ban tổ chức triệt để ngăn cấm tình trạng chèo kéo du khách, kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm để đảm bảo an toàn giao thông và mỹ quan lễ hội một cách tốt nhất.

  • Tạo không gian lễ hội

311 điểm bán hàng phục vụ du khách được quy hoạch nhằm dần tạo nếp kinh doanh buôn bán văn minh.

Một hiện tượng vốn tồn tại lâu nay như dùng loa đài để quảng cáo bán hàng trong khu vực bến Thiên Trù và tới động Hương Tích cũng đã được ban tổ chức cam kết sẽ tăng cường kiểm tra, nhắc nhở và xử lý triệt để nhằm tạo bầu không khí thanh tịnh cho khách hành hương về với đất Phật. Điểm mới năm nay là trong cơ cấu đoàn kiểm tra liên ngành có cả kiểm lâm, cán bộ của rừng đặc dụng Hương Sơn để xử lý những trường hợp vi phạm. “Chúng tôi cũng khuyến cáo du khách khi sử dụng các dịch vụ tại chùa Hương nói chung và dịch vụ ăn uống nói riêng nên phải thỏa thuận trước để tránh những rắc rối không cần thiết”, ông Thanh nói

THU HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Ngày 21-1, Sở VH-TT TPHCM tổ chức chương trình “Cà phê văn hóa, thể thao và báo chí”. Chương trình đầu tiên này có nhiều nội dung như thông tin hoạt động văn hóa, thể thao trọng tâm của tháng 2, trong đó chủ yếu các hoạt động phục vụ tết người dân, du khách.

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Phim Việt có kinh phí lên đến 2-3 triệu USD giờ không còn là câu chuyện lạ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất (NSX) phim Việt còn chịu chơi hơn khi dám đầu tư hàng tỷ đồng cho một phân cảnh hay đại cảnh.

Âm nhạc

Nhạc sĩ Trần Tiến hát “Không gục ngã” sau tin đồn qua đời vì bạo bệnh

Chỉ vài ngày sau tin đồn thất thiệt qua đời vì bạo bệnh, sáng 22-1, nhạc sĩ Trần Tiến xuất hiện ở Hà Nội để thông tin về một liveshow lớn của ông và cố nhạc sĩ Thanh Tùng mang tên "Chuyện tình", dự kiến diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội vào ngày 7 và 8-3 tới. Sự xuất hiện của nhạc sĩ Trần Tiến tại Hà Nội đã xóa tan đi những nghi ngờ, lo lắng về bệnh tình của ông.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật