Chưa thống nhất mô hình điều trị bệnh nhân HIV/AIDS

SGGP
TPHCM hiện có hơn 41.000 người nhiễm HIV đang được quản lý , trong đó có 31.000 đang được điều trị đang điều trị tại các trung tâm tham vấn hỗ trợ cộng đồng, trực thuộc 24 trung tâm y tế (TTYT) quận, huyện.
Sắp tới đây khi nguồn viện trợ bị cắt giảm, các bệnh nhân nhiễm HIV sẽ chuyển sang điều trị ARV thông qua bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả đã khiến các cơ sở điều trị này loay hoay tìm hướng đi mới trong vấn đề chuyển đổi mô hình.
Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị Triển khai phối hợp thực hiện khám chữa bệnh cho người nhiễm HIV/AIDS thông qua quỹ BHYT chi trả do Sở Y tế TPHCM tổ chức sáng 18-10.
Trước tình trạng này, các đơn vị đã đưa ra nhiều mô hình tổ chức dự báo nhằm đảm bảo công tác khám, điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV như: Thành lập phòng khám đa khoa (ký hợp đồng khám chữa bệnh ban đầu với BHYT) tại TTYT; chuyển bệnh nhân từ TTYT sang bệnh viện quận, huyện; thành lập phòng khám chuyên khoa HIV/AIDS tại TTYT; TTYT có phòng khám đa khoa thuộc bệnh viện sau sáp nhập.
Tuy nhiên, sau khi phân tích điểm mạnh, điểm yếu của từng mô hình, bà Tiêu Thị Thu Vân, Giám đốc Trung tâm phòng chống HIV/AIDS TPHCM, yêu cầu các đơn vị lập kế hoạch, quy trình phù hợp, tư vấn đầy đủ cho bệnh nhân. Nếu chuyển bệnh nhân cần cân nhắc và chuyển một lượng bệnh nhân vừa phải theo lộ trình.
Bên cạnh đó cần phải có những giải pháp cho bệnh nhân có sự lựa chọn như: chuyển sang phòng khám nội trú, TTYT khác. Đồng tình với quan điểm này, bà Lưu Thị Thanh Huyền, Phó giám đốc BHXH TPHCM, cho rằng, những đơn vị không đủ điều kiện để lập phòng khám đa khoa trực thuộc TTYT nên lập phòng khám chuyên khoa HIV trực thuộc bệnh viện như một trạm y tế bởi đặc thù bệnh nhân HIV đang điều trị tại TPHCM không phải 100% có hộ khẩu của TP. Do hiện nay, luật BHYT đã thông tuyến trên toàn quốc nên BHYT sẽ thanh toán được cho cả những bệnh nhân có hộ khẩu tỉnh khác. 
Phát biểu kết luận tại hội nghị, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, tạm thời thuốc ARV từ nguồn tài trợ sẽ sử dụng đến hết năm 2018, và từ 1-1-2019 sẽ bắt buộc phải chuyển qua BHYT nên các mô hình cần phải được thống nhất và hoàn tất trước 31-7-2018 để có thời gian cấp mã BHYT và kịp nhận thuốc vào cuối tháng 11-2018.
Do đó, các quận huyện sẽ phải tìm phương án tổ chức điều trị cho bệnh nhân tùy theo tình hình thực tế của địa phương nhằm đảm bảo không gián đoạn việc điều trị.
Cùng với đó, các mô hình tổ chức quản lý của TP dù có thay đổi thì các phòng khám ngoại trú hiện đang điều trị đông bệnh nhân (>500 bệnh nhân) vẫn tiếp tục điều trị bệnh nhân qua BHYT để đảm bảo công tác quản lý bệnh nhân tuân thủ điều trị.
“Nếu để gián đoạn điều trị thì vô cùng nguy hiểm bởi có thể dẫn đến tình trạng kháng thuốc và nguy cơ bệnh lây lan ra cộng đồng cao”, ông Nguyễn Hữu Hưng yêu cầu.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ đội ngũ dược sĩ tuyến đầu khỏi đại dịch

Chính phủ đã kêu gọi sự hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp để đẩy nhanh chương trình tiêm chủng. Đây là một chủ trương mà Pharmacity hoàn toàn ủng hộ, tuy nhiên chúng ta không thể đánh giá thấp các thách thức cũng như thời gian để hiện thực hóa mục tiêu này. 

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc