Châu Á

Chuẩn bị đón Tết Bính Tuất

Trung Quốc có nhiều lý do hơn hết để ăn mừng xuân Bính Tuất khi kinh tế nước này đã đạt mức tăng trưởng ổn định trong năm qua và tạo động lực mạnh cho kinh tế châu Á năm tới.

Trong thời điểm chuẩn bị đón xuân Bính Tuất, hệ thống giao thông vận tải Trung Quốc đã hoạt động hết công suất để phục vụ lượng khách khổng lồ. Hãng tin Tân Hoa cho biết trong dịp xuân Bính Tuất 2006 có khoảng 144 triệu lượt người Trung Quốc về quê ăn tết bằng tàu hỏa và khoảng 200 triệu lượt người dùng các phương tiện khác như máy bay, xe buýt. Hàng trăm ngàn người Trung Quốc về quê ăn tết bị kẹt tại các nhà ga xe lửa từ ngày 17 đến 19-1 vì thời tiết lạnh bất thường khiến tuyết rơi dày.

Biểu tượng chú chó đón xuân Bính Tuất tại Nam Kinh (Trung Quốc).

Ngày 20-1, các chuyến bay hành khách trực tiếp đầu tiên trong vòng gần một năm qua giữa lãnh thổ Đài Loan và Trung Quốc chính thức được nối lại. Đây là lần đầu tiên các chuyến bay trực tiếp được phép thực hiện nhân dịp năm mới Bính Tuất. Không khí đón Tết đặc biệt náo nức tại các khu chợ, siêu thị ở các nơi, các biểu tượng năm Bính Tuất được bày ra đường phố Bắc Kinh, Nam Kinh.

Tại lãnh thổ Đài Loan, khoảng gần 1.000 người Việt Nam tham dự lễ mừng năm mới Bính Tuất sớm (từ ngày 15-1) do Văn phòng Văn hóa và Kinh tế Việt Nam tại Đài Bắc cùng Ủy ban các vấn đề lao động (COA) và chính quyền Đài Bắc đồng tổ chức. Chương trình Vui đón Xuân mới 2006 được tổ chức tại một trung tâm văn hóa ở Đài Bắc đã mang lại không khí xuân nơi quê nhà cho những người Việt Nam làm việc ở miền Bắc Đài Loan.

Tại Hàn Quốc, tết là lễ hội lớn thứ hai ở Hàn Quốc sau lễ Chusok (lễ thu hoạch vào mùa thu), người dân được nghỉ 3 ngày để chào mừng thời điểm trọng đại này. Không giống như các nơi khác ở châu Á, Hàn Quốc đón năm mới với sự chú trọng đặc biệt về tín ngưỡng truyền thống. Trong thời đại bùng nổ thông tin, một trang điện tử trên Internet đã lập các bàn thờ ảo trên web phục vụ cho những người muốn cầu nguyện cho tổ tiên.

Tại Nhật Bản, dù không còn giữ nguyên vẹn tập quán ăn Tết Nguyên đán, song các công ty du lịch nhân cơ hội này đã tổ chức nhiều tour du lịch đặc biệt dành cho du khách Trung Quốc và các nước khu vực Đông Nam Á…

V.L. (Tổng hợp từ THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: THX/TTXVN

Thế khó của EU

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg vừa đưa ra cảnh báo, Liên minh châu Âu (EU) không thể một mình bảo vệ các công dân của họ nếu không có sự giúp đỡ của liên minh quân sự này. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.