Chuẩn hóa thực đơn bán trú tiểu học ở Yên Bái

Dinh dưỡng học đường hợp lý đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động học tập, vui chơi cũng như sự phát triển toàn diện của trẻ. Cung cấp bữa ăn bán trú học đường đảm bảo dinh dưỡng và điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh có con em theo học tại các trường bán trú.

Bữa ăn học đường hợp lý giúp trẻ phát huy tối đa tiềm năng về thể chất và trí tuệ

Bữa ăn học đường hợp lý giúp trẻ phát huy tối đa tiềm năng về thể chất và trí tuệ

Dù vậy, việc chuận bị bữa trưa đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ vẫn là khó khăn của các trường tiểu học bán trú hiện nay. Hầu hết các trường còn thiếu cán bộ bán trú được đào tạo bài bản, thiếu chuyên môn và kinh nghiệm trong chuẩn bị thực đơn đảm bảo dinh dưỡng.
 
Hiểu được tầm quan trọng của dinh dưỡng học đường hợp lý cùng những hạn chế hiện nay của các trường, Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Bộ GD-ĐT và Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) thực hiện và triển khai Dự án bữa ăn học đường từ năm 2012. Dự án gồm các nội dung trọng tâm: Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, Áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức” và xây dựng mô hình bếp ăn mẫu bán trú. Tính đến tháng 9-2019, dự án được triển khai đến 57 tỉnh thành với hơn 3.173 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc.

Trong kế hoạch nhân rộng dự án ra toàn quốc, ngày 22-10, Công ty Ajinomoto Việt Nam tiếp tục phối hợp cùng Sở GD-ĐT tỉnh Yên Bái tổ chức hội nghị triển khai “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” dành cho 51 trường tiểu học bán trú ở tỉnh. Hội nghị có sự tham dự của TS Lê Văn Tuấn, Chuyên viên chính Vụ giáo dục thể chất (Bộ GD-ĐT); PGS.TS Bùi Thị Nhung, Trưởng Khoa Dinh dưỡng học đường & Ngành nghề (Viện Dinh dưỡng Quốc gia); ông Vương Văn Bằng, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Yên Bái, cùng lãnh đạo các Phòng GD-ĐT, Ban giám hiệu và cán bộ phụ trách bán trú, đại diện hội phụ huynh học sinh các trường tiểu học bán trú trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, Ban dự án giới thiệu đến các đại biểu những nội dung cơ bản của dự án, những thành công bước đầu mà dự án đã và đang mang lại, cũng như hướng dẫn các trường các thao tác trên phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng để cải thiện công tác bán trú tại trường.

Chuẩn hóa thực đơn bán trú tiểu học ở Yên Bái ảnh 1 Ông Nguyễn Duy Hiếu - Đại diện Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ về dự án tại hội nghị

Theo đại diện Ban dự án, phần mềm cung cấp cho các trường một ngân hàng 120 thực đơn phong phú với hơn 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng, ngon miệng và đặc biệt được chia theo khẩu vị 3 miền Bắc, Trung và Nam để các trường luân phiên sử dụng. Ngoài ra, các trường cũng có thể tự tạo thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hay sử dụng những nguyên liệu địa phương mà vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Phần mềm còn được trang bị tính năng giúp các trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh hiệu quả, phù hợp chi phí thu hằng tháng.

Bên cạnh đó, dự án cũng triển khai đồng loạt đến các trường áp phích minh họa “Ba phút thay đổi nhận thức”. Đây là công cụ hỗ trợ nhà trường giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh, giúp các em ăn đa dạng nhiều thực phẩm, từ đó hình thành thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh.

Chuẩn hóa thực đơn bán trú tiểu học ở Yên Bái ảnh 2 Áp phích "3 phút thay đổi nhận thức" là công cụ đắc lực trong việc giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh

Dự án cũng đầu tư xây dựng và đưa vào vận hành hai mô hình “Bếp ăn mẫu bán trú” tại Trường tiểu học Trưng Trắc (Quận 11, TPHCM vào năm 2014) và Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (TP Lạng Sơn vào năm 2018). Đây là các mô hình bếp ăn một chiều chuẩn Nhật Bản, được xây dựng và trang bị hiện đại, hợp lý, giúp tiết kiệm thời gian và nhân công, đồng thời đảm bảo các quy đinh về an toàn vệ sinh thực phẩm. Không chỉ hỗ trợ hiệu quả hai trường tiểu học trong công tác bán trú, hai bếp ăn còn là nơi để các đơn vị và trường tiểu học trên cả nước đến tham quan, học tập, từ đó áp dụng phù hợp với thực tế từng nơi, đóng góp vào sự thành công của dự án bữa ăn học đường.

Sau hội nghị này, Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ cử nhân viên trực tiếp đến thăm từng trường để giải đáp thắc mắc, hỗ trợ các trường sử dụng phần mềm đến khi thành thạo. Thông qua dự án bữa ăn học đường nói chung và Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng nói riêng, Ajinomoto Việt Nam kỳ vọng góp phần cải thiện dinh dưỡng học đường tại Yên Bái, từ đó nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho các mầm non tương lai tại tỉnh nhà.

P.U.

Các tin, bài viết khác

Thị trường

Hà Nội: Rau xanh, thịt cá tăng đến 30%

Ngày 2-8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước việc liên tiếp ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, lực lượng chức năng đã phong tỏa, tạm ngừng hoạt động một số chợ lớn trên địa bàn thành phố. Trong số này có chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm); khu bán hải sản, chợ đầu mối Long Biên (ở quận Ba Đình); chợ đầu mối phía Nam (ở quận Hoàng Mai) và chợ Phùng Khoang (ở quận Nam Từ Liêm). 

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Hỗ trợ người dân tiêu thụ nông sản

Ông Nguyễn Minh Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, trước tình hình giãn cách thêm 14 ngày, UBND tỉnh đưa ra nhiều giải pháp để hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân trên địa bàn.

Tự giới thiệu

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế