Chuộng ngoại, chê nội

SGGP
Thời gian gần đây, một số phim bom tấn nước ngoài quay lại rạp chiếu, thậm chí có một vài tác phẩm sau hàng thập niên kể từ lần ra rạp đầu tiên nhưng vẫn có sức hút với khán giả Việt. 

Điển hình như Avatar - bom tấn của đạo diễn James Cameron ra mắt lần đầu năm 2009, chỉ trong 3 ngày chiếu đầu tiên tại Việt Nam vào cuối tháng 9 đã thu về hơn 8,2 tỷ đồng (theo Box Office Vietnam). Liên tiếp những ngày sau đó, phim luôn có mặt trong tốp 3 phim ăn khách nhất phòng vé Việt. 

Phát hành lại (re-released) không xa lạ đối với các bộ phim nước ngoài. Với thị trường điện ảnh trong nước, khái niệm này cũng phổ biến hơn kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát. Nhiều nhà phát hành lựa chọn các bom tấn đình đám trong quá khứ để thu hút sự chú ý và lôi kéo khán giả đến rạp.

Đáng chú ý nhất phải kể đến các loạt phim từng nổi tiếng một thời như Harry Potter (tái phát hành vào khoảng giữa năm 2022), hay loạt phim Chúa tể của những chiếc nhẫn cũng dự kiến tái ngộ khán giả Việt vào giữa tháng 10 này. 

Đối với phim Việt, không nhiều tác phẩm mạo hiểm phát hành trở lại. Trường hợp gần nhất là Trạng Tí phiêu lưu ký. Sau lần phát hành đầu tiên vào dịp 30-4-2021 (đạt doanh thu 17,5 tỷ đồng) nhưng sau đó vì rạp chiếu đóng cửa, bộ phim tái phát hành lại vào dịp Tết Nguyên đán 2022.

Tuy nhiên, trong lần trở lại này, phim cũng chỉ thu thêm khoảng 5 tỷ đồng, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng. Trước đó, nhiều phim Việt sau một thời gian rời rạp cũng tìm cách quay lại với nhiều hình thức, như trong một phiên bản mới có Chị trợ lý của anh, Em là bà nội của anh, hay có những ưu đãi về giá vé như Cuộc chiến với chằn tinh… nhưng tất cả đều không thành công.

Không khó để lý giải sự chênh lệch doanh thu phòng vé trong lần phát hành lại giữa phim Việt và phim ngoại. Yếu tố tiên quyết vẫn nằm ở vấn đề chất lượng. Hầu hết các phim ngoại được chọn tái phát hành đều có thương hiệu lớn, lượng khán giả hâm mộ đông đảo.

Ở khía cạnh này, phim Việt rõ ràng hoàn toàn lép vế. Theo một nhà sản xuất, sở dĩ phim Việt trở lại rạp chiếu không thành công còn bởi tâm lý đó là phim đã cũ, trong khi khán giả luôn chuộng phim mới hơn. Đó là lý do một số phim chọn cách đánh vào tâm lý tò mò của khán giả thông qua việc tạo ra cái kết mới.

Tuy nhiên, con đường quay lại rạp chiếu của phim Việt, ngay cả với những bộ phim vừa phát hành nhưng dừng chiếu vì nhiều lý do vẫn trở nên ngày càng xa vời và trong tương lai gần, thực tế này sẽ khó thay đổi. Cũng chính vì thế, thay vì chọn phát hành lại ở rạp, việc đưa phim lên các nền tảng trực tuyến đang là xu hướng được ưa chuộng hơn, dẫu doanh số thu về được cho là không cao hơn là bao.

HẢI DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Hợp sức cho mùa phim Tết 2023

Thay vì cạnh tranh khốc liệt như các mùa phim tết trước đây, hầu hết các nhà làm phim đều nhìn nhận điều quan trọng nhất là làm thế nào để lôi kéo khán giả ra rạp. 

Âm nhạc

Khai mạc Lễ hội Âm nhạc Quốc tế TPHCM - Hò dô 2022

Tối 9-12, TPHCM khai mạc Lễ hội Âm nhạc Quốc tế TPHCM – Hò dô lần 2 năm 2022. Chương trình do Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TPHCM tổ chức, Trung tâm Ca nhạc nhẹ TPHCM, Công ty Cổ phần Lễ hội Việt Nam, Công ty Cổ phần Beyond Communication, Công ty Cổ phần VFB E&M phối hợp thực hiện. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng mãi những gương anh hùng quả cảm, kiên trung

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027, NXB Kim Đồng ra mắt nhiều ấn phẩm mới vinh danh những tấm gương anh hùng trong lịch sử và những tấm gương anh hùng thời hiện đại. Đây là những tấm gương đẹp để tuổi trẻ học tập và noi theo trên bước đường tu dưỡng, lập thân, lập nghiệp, cống hiến cho đất nước.

Sáng tác

Sức mạnh của niềm tin

Giờ ra chơi, sân trường đông và ồn như ong vỡ tổ nhưng ở một góc nhỏ trong lớp, mọi người vẫn ngồi lại khá trật tự. Có những cô cậu bé ham chuyện trò hơn ham vui tụm năm tụm bảy ngồi lại ở đó. Đó là góc dành cho những câu chuyện còn hấp dẫn hơn ngàn lần những trò chơi ngoài kia. Thi thoảng cả đám cười ré lên hoặc sôi nổi trao đổi điều gì đó, nhưng lúc này thì lặng im phăng phắc. Chỉ có giọng Harry trầm bổng.

Mỹ thuật