Chương trình hòa nhạc dân tộc “Sắc màu”

Tối 21-10, tại Nhạc viện TPHCM diễn ra chương trình hòa nhạc dân tộc Sắc màu.

Chương trình do Khoa Âm nhạc truyền thống Nhạc viện TPHCM tổ chức với sự tham gia biểu diễn của 130 giảng viên, sinh viên, cựu sinh viên Nhạc viện TPHCM thuộc các chuyên ngành nhạc cụ: trống, đàn bầu, đàn tranh, sáo, đàn tì bà, đàn kìm, tam thập lục, T’rưng…  

Chương trình nghệ thuật do Th.S Huỳnh Thị Thu Hiền đảm nhiệm vai trò Chỉ đạo Nghệ thuật, TS – NSƯT Hải Phượng, Trưởng khoa Âm nhạc truyền thống làm tổng đạo diễn.

Theo nghệ sĩ Hải Phượng, chương trình nhằm tạo cơ hội để các giảng viên, sinh viên, cựu sinh viên có cơ hội biểu diễn phục vụ khán giả, lan tỏa sâu rộng hơn loại hình nghệ thuật âm nhạc truyền thống trong đời sống.

Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để giảng viên và sinh viên được thực hành nghề nghiệp, nâng cao tay nghề, rút kinh nghiệm trong sáng tạo và trình diễn nghệ thuật, tiếp cận công chúng, thể hiện tinh thần làm việc tập thể, đoàn kết, chung sức tạo nên sự hấp dẫn cho chương trình biểu diễn đặc biệt này.

Đồng thời qua đây giới thiệu đến cộng đồng, các đơn vị tổ chức sự kiện những nhân tố trẻ tài năng, nhiệt huyết, có thể hợp tác biểu diễn trong những chương trình nghệ thuật về âm nhạc truyền thống ở bên ngoài Nhạc viện, tạo thêm cơ hội làm nghề và lan tỏa những giai điệu âm nhạc dân tộc truyền thống trong đời sống xã hội hiện đại. Đặc biệt, chương trình đã “cháy vé” trước ngày công diễn. 

Chương trình Sắc màu trình diễn 12 tiết mục độc tấu, song tấu, hòa tấu, đơn ca... những bài bản cổ và các sáng tác mới, trong đó có các tác phẩm đặc sắc: song tấu đàn nhị Dạ khúc, độc tấu đàn bầu Khát vọng, hòa tấu dàn nhạc Duyên kỳ ngộ, tốp tấu đàn trang Tứ quý, hòa tấu dàn nhạc Sắc màu.

>>> Một số hình ảnh của chương trình Sắc màu

Chương trình hòa nhạc dân tộc “Sắc màu” ảnh 1 Tiết mục hòa tấu dàn nhạc "Duyên kỳ ngộ"
Chương trình hòa nhạc dân tộc “Sắc màu” ảnh 2

Tiết mục song tấu đàn nhị "Dạ khúc"

Chương trình hòa nhạc dân tộc “Sắc màu” ảnh 3 Tiết mục độc tấu đàn bầu "Khát vọng"
Chương trình hòa nhạc dân tộc “Sắc màu” ảnh 4 Tiết mục tốp tấu đàn tranh "Tứ quý"
Chương trình hòa nhạc dân tộc “Sắc màu” ảnh 5 Tiết mục tốp tấu đàn tỳ bà "Bình bán vắn"

Đọc nhiều nhất

Đầu xuôi, thêm nuôi hy vọng

Đầu xuôi, thêm nuôi hy vọng

Ngay trong những ngày khởi đầu năm mới Quý Mão 2023, nhiều lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật (VH-NT) liên tiếp đón nhận tin vui khi tình hình doanh thu, lượng khách đều tăng, thậm chí đã có những kỷ lục mới. Sự hồi sinh sau những “nốt trầm” đang mang đến nhiều tín hiệu lạc quan. 

Phim

Đừng chờ vào ý thức

Trước đây, khi có những vi phạm trong lĩnh vực bản quyền, đặc biệt phim ảnh, câu cửa miệng của nhiều người là kêu gọi ý thức của khán giả, tẩy chay hành vi không văn minh. Nhưng ở thời điểm hiện tại, nó đã không còn tác dụng.

Âm nhạc

Âm nhạc của Gen Z

Một thế hệ nghệ sĩ trẻ, Gen Z (sinh trong giai đoạn 1996-2012) khác biệt, hướng tới sự đa năng, dám chủ động thử nghiệm nghệ thuật, dẫu biết có thể thất bại… là những gì công chúng đã và đang nhìn thấy ở V-pop.

Sách và cuộc sống

Bộ sách nổi tiếng về sức khỏe và vẻ đẹp cho một nửa yêu thương

Medinsights Books vừa liên kết với NXB Thế giới ra mắt bộ 3 cuốn sách nổi tiếng về làm nước ép và sinh tố tốt cho sức khỏe, gồm: Juice - Nước ép xanh cho sức khỏe vàng, Juice - Nước ép mỗi ngày cho cuộc sống tươi trẻSmoothie: Giải pháp từ thiên nhiên giúp giảm cân, thải độc, phòng bệnh, sống lâu.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.

Mỹ thuật

Kìa non non, nước nước, mây mây

Triển lãm trưng bày 16 tác phẩm thể nghiệm thể hiện niềm say mê không ngừng của Hà Mạnh Thắng với tính vật chất, thời gian và những cuộc trở lại chiêm nghiệm lịch sử, di sản văn hóa.