Chương trình Mùa xuân biên giới - Hành trình của yêu thương

Những ngày cuối năm, khi hầu hết mọi người đều tất bật chuẩn bị bước sang một năm mới với nhiều lo toan, chúng tôi, những thanh niên của TP mang tên Bác, lại nắm tay lên đường ra biên giới với hành trình có tên gọi quá quen thuộc với những vùng đất Tây Nguyên: Mùa xuân biên giới (MXBG).

Bà con Gia Lai nhận quà tết từ chương trình Mùa xuân biên giới. Ảnh: P.Thục

10 năm qua, cứ khi tờ lịch cuối cùng của năm rơi xuống là lúc những thành viên đoàn công tác MXBG lại nôn nao với những cuộc điện thoại từ biên giới mù sương, từ đảo xa ầm ào sóng biển gọi về... Chúng tôi lại quay quắt nhớ những chuyến đi cắt rừng giữa đêm, những chuyến tàu ngụp lặn trên biển rộng mênh mông, nhớ những chuyến đi hàng ngàn cây số trên những con đường đầy bất trắc bởi ngầm sâu, núi cao với những xúc cảm nghẹn ngào khi bắt gặp những hốc mắt đen ngòm của bệnh nhân phong đang ngân ngấn nước mắt khi họ “khiêng” quà tết về nhà. Đó là khi bắt gặp nụ cười ngờ nghệch, thân thể quắt queo của những trẻ nhiễm dioxin dưới đống chăn, gối lùm xùm ẩm ướt…

Cũng không thể quên những cái nắm tay nóng rát, nhớp nháp mồ hôi của những chiến sĩ biên phòng rất trẻ vừa cố vượt qua trận sốt rét rừng để đón đoàn chúng tôi đến thăm lán trại giữa rừng. Làm sao quên những đôi mắt ngấn nước trên khuôn mặt khắc khổ của các sĩ quan biên phòng dày dạn gió sương khi nghe Thu Hiền, Kim Ngân, Minh Bảo, Tất Dũng,… hát một khúc dân ca quê mình giữa lưng chừng Trường Sơn cao ngất…

10 năm. Hành trình nối dài từ Gia Lai, Kon Tum, Đắc Lắc với nhiều bất ngờ và theo nhịp sóng đong đưa của những chuyến ca nô đưa chúng tôi quay về Đất Mũi, vùng cuối đất cùng trời xa xôi của Tổ quốc đã mang lại nhiều trải nghiệm quý giá và là một phần đời không thể thiếu của những người làm báo chúng tôi. Năm nay, đoàn lại ngược ra biên giới bằng con đường huyền thoại mang tên “Đường mòn Hồ Chí Minh”, lại men theo tuyến đường tuần tra biên giới ngoắt ngoéo, dập dềnh ngầm nước để mang mùa xuân sớm đến nơi cheo leo nhất của dãy Trường Sơn với những phiên hiệu đầy kỷ niệm: 721, 723, 729, 671, 673, 705, 707…

“Thông qua hoạt động trên và sau mặt báo, Báo Sài Gòn Giải Phóng đã góp phần làm cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc ở Tây Nguyên nói chung và tỉnh Gia Lai nói riêng, thấu rõ hơn tấm lòng của Đảng đối với bà con các dân tộc, hiểu đúng chính sách của Đảng đối với sự bình yên và phát triển toàn diện vùng Tây Nguyên” - đồng chí Nguyễn Tuấn Khanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó ban Tổ chức Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai, người đề xuất chương trình MXBG, đã phát biểu.

Mùa xuân năm nay, chúng tôi lại lên đường ra biên giới viết tiếp những câu chuyện đẹp của hành trình MXBG năm thứ 10 - hành trình của tình yêu, khát vọng, của sự sẻ chia để thấy cuộc sống ý nghĩa hơn từng ngày và tươi đẹp hơn theo mỗi mùa xuân về.

Thúy Thúy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM tặng nhân dân Khánh Hòa và Phú Yên 600 triệu đồng

TPHCM tặng nhân dân Khánh Hòa và Phú Yên 600 triệu đồng

Sáng 27-1, đoàn công tác của TPHCM do đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, làm trưởng đoàn, đã có chuyến thăm và tặng quà cho người dân hai tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên bị thiên tai lũ lụt trong năm vừa qua.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Mắt con đau lắm!

Giữa năm 2020, thấy con gái Lê Thị Như Ý (4 tuổi, ảnh) bị sưng húp mắt trái mà không có cảm giác đau, vợ chồng anh Lê Quang Thái và chị Phạm Thị Thiên Nga (trú tại 23/423 đường Chi Lăng, phường Phú Hậu, tỉnh Thừa Thiên Huế) cứ nghĩ con bị côn trùng cắn.

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện