Chuyến biển xuyên tết

SGGP
Những ngày cận Tết Nguyên đán, hàng ngàn con tàu đánh cá các tỉnh miền Trung lại nối đuôi nhau đi biển. Ngư dân thường gọi đó là chuyến mở biển đầu năm, hay chuyến biển xuyên tết để mong trời yên biển lặng, tôm cá đầy khoang cho cả một năm.

Chuyến biển xuyên tết

Những ngày qua, cảng cá Hòn Rớ (Nha Trang, Khánh Hòa) nhộn nhịp hơn hẳn khi hàng chục thuyền đánh cá lần lượt cập cảng, mang về những mẻ hải sản tươi sống. Ông Trần Đình Cường, một ngư dân phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang, chia sẻ, thời điểm này tuy thời tiết vẫn còn sóng gió thất thường, nhưng là vụ chính của nghề khai thác cá ngừ đại dương và cá ngừ sọc dưa. Vậy nên, dù cuối năm nhưng nhiều tàu vươn khơi bám biển trên các ngư trường Trường Sa, Hoàng Sa, DK1. Các tàu cập cảng chuyến này đều đạt sản lượng cao và lãi khá. Đối với nghề khai thác cá ngừ đại dương, trung bình mỗi tàu đánh bắt được từ 1,2-1,5 tấn, có những tàu đánh bắt được 60 con, trọng lượng hơn 2 tấn. Đối với tàu hoạt động nghề lưới cản đường dài (chuyên cá ngừ sọc dưa), trung bình mỗi tàu đánh bắt được từ 10-15 tấn. 

Niềm vui của ngư dân trong chuyến biển đầu năm như được nhân đôi khi giá các loại thủy sản được thương lái thu mua tại cảng Hòn Rớ cao hơn các chuyến biển trước khoảng 15%. Theo nhiều ngư dân tỉnh Khánh Hòa, hiện nay, cá ngừ đại dương được bán với giá khoảng 140.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, trung bình các tàu lãi 150 triệu đồng, chia ra mỗi thuyền viên kiếm được trên dưới 10 triệu đồng, chủ tàu cũng thu lãi gần trăm triệu đồng. Trong khi đó, giá cá ngừ sọc dưa đang dao động quanh mốc 30.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, nhiều chủ tàu thu lãi ròng hàng trăm triệu đồng, kéo theo đó là tiền công bạn thuyền cũng tăng khá. Theo ngư dân Nguyễn Văn Thanh, xã Phước Đồng, TP Nha Trang, với sản lượng cao, giá bán khá nên ngư dân rất phấn khởi, nhất là những chuyến biển đầu năm thuận buồm xuôi gió, giúp dân có thêm động lực để vươn biển trong các chuyến trong năm. 

Để có những chuyến xuyên tết, trước khi xuất bến, ngư dân phải chuẩn bị hàng trăm thứ, kể cả công tác cho đón tết trên biển. Ngư dân Nguyễn Văn Thương (Hòn Rớ, xã Phước Đồng) chia sẻ, tàu của anh với 12 bạn thuyền sẽ vươn khơi đúng ngày 30 Tết, sau khi đã “tết sớm” với gia đình, bạn bè. Theo ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng Ban quản lý cảng Hòn Rớ, thời điểm này đã có hàng chục tàu câu cá ngừ đại dương và tàu lưới cản đường dài của ngư dân Khánh Hòa, ngư dân các tỉnh bạn tiếp tục vào cảng tiếp nhiên liệu, chuẩn bị nhu yếu phẩm để ra khơi. Hiện có khoảng 200 tàu cá của tỉnh đã xuất bến đánh bắt xuyên tết. Để tạo điều kiện cho ngư dân sử dụng các dịch vụ hậu cần nghề cá, ban đã bố trí nhân lực cung ứng nhu yếu phẩm 24/24 giờ, nhằm tạo thuận lợi tối đa cho ngư dân.

KHÁNH NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Cho trọn niềm vui

- Bắt đầu mùa World Cup, thứ dễ thấy là hàng quán dù có gắn TV màn ảnh bự cũng không xôm lắm. Hẳn là với nhiều khán giả, sức thu hút của giò cẳng các ngôi sao thế giới chưa chắc đã hơn đội tuyển xứ mình. Tình yêu dành cho màu cờ sắc áo luôn rất đáng kể.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

TIN BUỒN

Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: