Chuyến công du thứ hai của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tới châu Á

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ dự họp với ASEAN tại Thái Lan

(SGGPO).- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, Ian Kelly, ngày 14-7 cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ tới Ấn Độ và Thái Lan từ ngày 17 đến 23-7 để thảo luận với các lãnh đạo khu vực về những vấn đề quan trọng. Đây sẽ là chuyến công du thứ hai của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton từ khi nhậm chức.

Bà Clinton sẽ tới Mumbai ngày 17-7, tại đây bà sẽ viếng các nạn nhân trong vụ tấn công khủng bố hồi tháng 11-2008 và sau đó sẽ thăm New Delhi từ ngày 19 đến 21-7 để thảo luận với Thủ tướng và Ngoại trưởng Ấn Độ.

Trong phát biểu gần đây tại Washington, bà Clinton cho biết, Mỹ và Ấn Độ sẽ mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ian Kelly, Ngoại trưởng Mỹ sẽ tập trung thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược với người đồng nhiệm Ấn Độ, Ngoại trưởng SM Krishna, nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định toàn cầu thế kỷ thứ 21.

Tiếp đó, bà Clinton sẽ dẫn đầu đoàn Mỹ tham dự các hội nghị của ASEAN ở Phuket (Thái Lan) từ ngày 22 tới 23-7. Tại Thái Lan, bà Clinton cũng sẽ có các cuộc thảo luận với Thủ tướng Abhisit Vejjajiva và Ngoại trưởng Kasit Piromyato của nước chủ nhà.

K.Minh (theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.