Chuyến đi nhiều ý nghĩa

Hôm nay 21-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đi thăm Trung Quốc. Đây là chuyến đi có nhiều ý nghĩa. Dư luận thế giới đang chờ hai nước lớn lên tiếng về nhiều vấn đề nóng như Trung Đông, Iran, CNDCND Triều Tiên... Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Nga Putin sẽ tạo thêm động lực mới cho quan hệ hai nước, củng cố quan hệ đối tác chiến lược đỉnh cao và khẳng định tiếng nói chung của hai nước đối với hàng loạt vấn đề quốc tế. 
 

Xăng dầu, một nhu cầu lớn của Trung Quốc 

Điểm nổi bật nhất của chuyến đi là vấn đề hợp tác năng lượng, xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt xuyên biên giới. Nhật báo China Daily (Trung Quốc) cho rằng nhiều khả năng trong chuyến đi này của ông Putin, Trung Quốc và Nga sẽ đạt được thỏa thuận về việc xây dựng tuyến đường ống dẫn dầu từ Siberia (Nga) cung cấp cho Trung Quốc. Như vậy Trung Quốc sẽ đảm bảo được nguồn cung cấp dầu khí ổn định từ Nga, nước đang là cường quốc xuất khẩu dầu lửa lớn thứ hai thế giới sau Saudi Arabia. Điều này cũng có nghĩa là Trung Quốc sẽ giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp từ Trung Đông. 
 
Về phía Nga, tăng cường quan hệ kinh tế với Trung Quốc sẽ củng cố vị trí Chủ tịch G-8 của Nga và tạo thế cho việc Nga chuẩn bị gia nhập WTO. Quan hệ với Trung Quốc giúp Nga tạo đối trọng trong khi phương Tây ra sức tấn công Nga về dân chủ, liên tiếp tạo ra các cuộc “cách mạng nhung” tại các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ. Đối với Trung Quốc, chuyến thăm của Tổng thống Putin diễn ra ngay trước khi Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào thăm Mỹ. Dư luận cho rằng Trung Quốc tổ chức tiếp đón trọng thị Tổng thống Nga Putin nhằm bắn tín hiệu với Mỹ.
 
Điều quan trọng hơn là, hai cường quốc ngày càng tỏ rõ lập trường liên kết chặt chẽ, không chấp nhận thế đơn cực trong quan hệ quốc tế. Không phải ngẫu nhiên mà trước chuyến đi, Tổng thống Nga Putin đã có bài trả lời phỏng vấn hãng tin Tân Hoa xã, kịch liệt phản đối âm mưu “xuất khẩu dân chủ” trong các mối quan hệ quốc tế hiện nay, thể hiện bằng việc nước này hay nước kia tìm cách áp đặt nền văn hóa hay các chuẩn mực sống cho các nước khác.

Đây là lần đầu tiên Nga nhấn mạnh đến vấn đề này. Ông Putin cũng cho rằng cộng đồng thế giới cần phải tư duy tập thể để chống lại mặt trái của quá trình toàn cầu hóa, những ảnh hưởng tiêu cực đối với các chính sách xã hội, bản sắc dân tộc và sự đa dạng của nền văn minh và văn hóa của nhân loại.

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác Nga-Trung và nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc ngăn chặn mặt trái của toàn cầu hóa và cho rằng quá trình hình thành trật tự kinh tế thế giới mới phụ thuộc rất nhiều vào chính mối quan hệ này. 

Dân Trí

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật

Bằng cách nhíu mày hoặc mỉm cười, người gặp các vấn đề về sức khỏe hay lời nói giờ đây có thể thực hiện những thao tác trên các mẫu smartphone sử dụng hệ điều hành Android thông qua ứng dụng mới được Google công bố.