Chuyên gia cảnh báo các sự kiện siêu lây lan đậu mùa khỉ

SGGP
Giới chuyên gia Anh cảnh báo, các lễ hội âm nhạc có thể là sự kiện siêu lây lan bệnh đậu mùa khỉ trong mùa hè và ai cũng có thể là mục tiêu của virus gây bệnh. Căn bệnh này có thể lây truyền cho bất cứ ai thông qua tiếp xúc gần, bao gồm cả tiếp xúc với các vật dụng mà người bệnh từng sử dụng. 

Theo các quan chức y tế, số bệnh nhân ngày càng gia tăng cho thấy virus đang lan truyền trong cộng đồng. 

Trong khi đó, Nhóm Giám sát nguy cơ và các bệnh lây nhiễm từ động vật sang người (HAIRS) - một nhóm cố vấn khoa học cho Chính phủ Anh - đã kêu gọi tiến hành cách ly trong vòng 3 tuần đối với các vật nuôi như hamster, thỏ hay các loài gặm nhấm khác của những người mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Theo HAIRS, loài gặm nhấm là những động vật có nguy cơ lây nhiễm virus cao nhất và chúng có thể lan truyền căn bệnh này tới các quần thể động vật hoang dã. Nếu giả thuyết này xảy ra, đậu mùa khỉ sẽ trở thành một căn bệnh đặc hữu và khó có thể xóa sổ, như trường hợp của các khu vực Tây và Trung Phi.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảo vệ chủ quyền không gian

Bảo vệ chủ quyền không gian

Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia vừa tuyên bố nước này đã ký 2 trong số 5 hiệp định/công ước không gian quốc tế của Liên hiệp quốc nhằm bảo vệ và bảo đảm an ninh, chủ quyền của đất nước. 

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Đức điều chỉnh thuế thu nhập để ứng phó với lạm phát

Bộ Tài chính Liên bang Đức đã đề xuất điều chỉnh mức thuế thu nhập nhằm giảm bớt gánh nặng cho người lao động trong bối cảnh lạm phát tăng cao (trong tháng 7 tăng 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái) ảnh hưởng tới sức mua cũng như đời sống hàng ngày của người dân. 
" />