Chuyển giao công nghệ nội soi hàng đầu thế giới cho Việt Nam

(SGGP).- Ngày 18-1, tại Bệnh viện Xanh Pôn, các chuyên gia hàng đầu thế giới về phẫu thuật nội soi đã tham dự hội thảo nội soi và phẫu thuật nội soi tiêu hóa và mổ thị phạm để chuyển giao những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay cho Việt Nam.

Dự hội thảo có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; lãnh đạo Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội và 4 chuyên gia hàng đầu thế giới về lĩnh vực nội soi là: GS Sarrot Christian - Chánh văn phòng Tổng Giám đốc Viện Montstouris, Paris; GS Bretagnol Frederic, khoa Phẫu thuật tiêu hóa Bệnh viện Đại học Louis Mourier, Paris; GS Leroy Joel và GS Delvaux Michel - khoa Tiêu hóa Bệnh viện Đại học Civil, Strasbourg.

GS Leroy chia sẻ rằng ông rất ấn tượng với sự say mê học hỏi mong muốn làm chủ kỹ thuật cao của các bác sĩ Việt Nam. Giáo sư cho rằng, cần làm thêm nhiều việc để người dân Việt Nam được hưởng thành tựu kỹ thuật tiên tiến nhất với chi phí hợp lý nhất, không nhất thiết cứ phải tốn kém ra nước ngoài chữa bệnh như hiện nay.

Ngay trong buổi hội thảo, 4 chuyên gia đầu ngành về phẫu thuật nội soi thế giới đã tiến hành các ca mổ thị phạm tại Bệnh viện Xanh Pôn. Hai bệnh nhân được chỉ định mổ là ông N.N.Q. (66 tuổi) được chẩn đoán là bị ung thư đại tràng và bà N.T.V. (69 tuổi) được chẩn đoán bị polyp trực tràng. Cả hai ca mổ đều thành công tốt đẹp. 

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tối 15-4, số ca mắc mới Covid-19 tại Việt Nam tăng vọt

Tối 15-4, số ca mắc mới Covid-19 tại Việt Nam tăng vọt

Chiều tối 15-4, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã thông tin về 21 ca mắc mới Covid-19 (từ ca bệnh 2.737- 2.758) đều là người nhập cảnh được cách ly tại Bến Tre (5 ca), An Giang (2 ca), TPHCM (5 ca), Thái Nguyên (1 ca), Đà Nẵng (7 ca) và Bắc Ninh (1 ca).

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).