Chuyện lý và tình ở một con hẻm

Chuyện mâu thuẫn dẫn đến khiếu nại xảy ra tại hẻm 207 đường Phạm Văn Hai, phường 5, quận Tân Bình, TPHCM, từ khi chủ nhà số 776/15A đường Cách Mạng Tháng Tám cho xây lại bức tường rào chạy dọc theo hẻm, đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Trong lá đơn khiếu nại gửi đến các cấp chính quyền (lần thứ ba), nhiều hộ trong hẻm này vẫn bức xúc đề nghị chính quyền can thiệp để bức tường rào của nhà 776/15A thụt vào cho phù hợp với quy hoạch lộ giới hẻm rộng 6 mét. Yêu cầu chủ nhà dời bức tường vào trong xuất phát từ mong muốn con hẻm được mở rộng để lưu thông thuận tiện và xe cứu thương, chữa cháy có thể ra vào. Thế nhưng, mặc dù bị các hộ khác trong hẻm 207 khiếu nại, chủ nhà 776/15A vẫn tiếp tục xây bức tường này.

UBND quận Tân Bình đã có văn bản trả lời về việc giải quyết đơn phản ánh của các hộ dân hẻm 207 như sau: “Công trình nhà 776/15A xây dựng đúng theo giấy phép. Trong quá trình xây dựng, chủ nhà đã chỉnh trang phần cổng rào trên ranh cũ (theo giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở do UBND quận Tân Bình cấp vào năm 2004)”.

Về việc bức tường rào được phép xây dựng trên ranh cũ, ông Lê Sơn, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình, giải thích: “Chủ nhà 776/15A chỉnh trang, cải tạo lại phần sân cổng rào nằm trong phạm vi quy hoạch lộ giới là phù hợp với quy định pháp luật hiện hành”.

Như vậy chuyện đã rõ, bức tường rào này được xây lại đúng theo ranh cũ, theo đúng giấy phép, đến khi nào chính quyền thực hiện việc quy hoạch lộ giới hẻm nó mới phải dời vào để mở rộng hẻm thành 6m. Biết vậy rồi nhưng bà con trong hẻm 207 vẫn không khỏi chạnh lòng.

Thực tế có nhiều con hẻm trên địa bàn TPHCM đã được mở rộng từ 2 - 3m thành 5 - 6m nhờ có các hộ tự nguyện hiến một chút diện tích sân, dời tường rào vào trong một chút để con hẻm được rộng rãi, khang trang và an toàn. Trong trường hợp này, rất cần tình cảm đoàn kết xóm giềng và tinh thần tự nguyện chung sức, chung lòng vì lợi ích chung. 

NHƯ HÀ

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Chiếm dụng vỉa hè làm bãi đỗ xe

Nhiều tháng qua, phần vỉa hè trên đoạn đường Phan Văn Trị (đoạn qua khu đô thị kiểu mẫu CityLand Park Hills, phường 10, quận Gò Vấp, TPHCM) bị nhiều đơn vị, cửa hàng ngang nhiên chiếm dụng làm bãi đỗ xe (ảnh).

Cơ quan trả lời

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.