Cơ sở tái chế rác thải không phép gây khói bụi

Người dân phản ánh với Đường dây nóng Báo SGGP, vài tháng gần đây, họ sống trong khói bụi từ một cơ sở tái chế rác thải trên địa bàn. Trong quá trình hoạt động, cơ sở này còn xả thải trực tiếp ra suối, gây ô nhiễm nguồn nước. Ngoài ra, cơ sở này xây dựng trên đất nông nghiệp, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất; cũng chưa đủ điều kiện, thủ tục để hoạt động, không đảm bảo các tiêu chí về môi trường.

Phản ánh với Đường dây nóng Báo SGGP, người dân thôn 12 (xã Hòa Phú, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, vài tháng gần đây, họ sống trong khói bụi từ một cơ sở tái chế rác thải trên địa bàn. Không chỉ vậy, trong quá trình hoạt động, cơ sở này còn xả thải trực tiếp ra khu vực suối, gây ô nhiễm nguồn nước khiến người dân bức xúc.

Theo ghi nhận của PV, cơ sở tái chế rác trên nằm sát dòng suối chảy về sông Sêrêpốk. Cơ sở nằm trên khu đất rộng khoảng 1.000m², trên khu đất xây dựng một kho xưởng rộng gần 500m². Bên ngoài sân bãi, cơ sở này tập kết một khối lượng lớn rác nilon. Tại khu vực phía sau nhà xưởng, cơ sở đấu nối một đường ống để xả nước thải chảy ra một hồ chứa nhỏ rồi tràn ra suối, không qua xử lý. Nước thải chảy ra đục ngầu, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân khu vực lân cận.

Trao đổi với PV về vụ việc, ông Nguyễn Hữu Toàn, Chủ tịch UBND xã Hòa Phú, thông tin, cơ sở tái chế rác thải nói trên được xây dựng trên phần đất của ông Vũ Đức Cường (ngụ thôn 11, xã Hòa Phú). Diện tích đất để xây dựng cơ sở này là đất nông nghiệp, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Ông Cường đã cho ông Ngô Lịch (trú thôn 12) thuê lại diện tích đất nói trên để xây nhà xưởng, hoạt động cơ sở tái chế rác.

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Toàn, khi nhận được phản ánh của người dân, UBND xã Hòa Phú đã lập đoàn xuống kiểm tra và phát hiện, trên đất có sân bê tông với diện tích 832m², phía trên có 1 nhà tiền chế bằng sắt thép với diện tích 429m². Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Cường về hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp vào mục đích khác không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Đối với cơ sở tái chế rác hiện vẫn chưa đủ điều kiện, thủ tục để hoạt động, không đảm bảo các tiêu chí về môi trường, UBND xã Hòa Phú đã lập biên bản, yêu cầu dừng hoạt động nhưng cơ sở vẫn lén lút hoạt động khiến người dân bức xúc.

Tin cùng chuyên mục