Kho hàng đe dọa khu dân cư

Từ cuối năm 2019, một công trình xây dựng đã gây nứt, lún sụt các nhà liền kề. Công trình bị cơ quan chức năng buộc dừng thi công. Chủ công trình đã quây tôn che chắn kín mít. Tuy nhiên, sau đó công trình phát cháy, gây lo lắng cho cư dân xung quanh.

Qua 5 cái “xẹt” ở hẻm sâu, nhiều người nghĩ rằng chắc nơi này nhỏ hẹp lắm. Tuy nhiên, bên trong là dãy nhà được xây dựng mới khá khang trang, hẻm tráng bê tông rộng rãi, thoáng mát, ô tô ra vào được. Tại đây, từ cuối năm 2019, một công trình xây dựng đã gây nứt, lún sụt các nhà liền kề. Công trình bị cơ quan chức năng buộc dừng thi công. Chủ công trình đã quây tôn che chắn kín mít. Tuy nhiên, sau đó công trình phát cháy, gây lo lắng cho cư dân xung quanh.

Nhiều rác thải, xà bần ở bên ngoài công trình xây dựng, lấn chiếm hẻm

Nhiều rác thải, xà bần ở bên ngoài công trình xây dựng, lấn chiếm hẻm

Gây ảnh hưởng đời sống cư dân

Căn nhà 793/28/1/6/7/1 Trần Xuân Soạn, phường Tân Hưng, quận 7 được xây dựng khá khang trang. Đến cuối năm 2019, căn nhà liền kề căn có địa chỉ trên khởi công xây dựng cao ốc 7 tầng. Sau khi gây nứt, lún sụt các nhà liền kề, công trình bị đình chỉ thi công; nhưng đến thời điểm này, đơn vị thi công vẫn tổ chức đóng cọc và không làm tường vây. Hậu quả là căn nhà có 5 cái “xẹt” bị nứt tường, sụt lún. Đầu năm 2020, chủ công trình là ông Nguyễn Minh Phụng và bà Kiều Oanh đã quây tôn che chắn chung quanh và trên mái. Ông Bùi Trọng Bình, chủ nhà đối diện công trình, cho biết: “Chúng tôi không biết bên trong chứa gì. Chỉ biết mỗi ngày, vào giờ cao điểm có xe tải đưa hàng hóa gì đó về đây. Khi xong việc, họ vội vàng đóng cửa. Họ chọn lựa gì đó, rồi đưa xà bần, phế liệu, rác sinh hoạt ra trước cửa. Cứ vài ngày, nơi này trở thành một đống rác, lấn chiếm không gian chung, gây ô nhiễm môi trường. Thực trạng trên đã ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và đời sống cư dân trong khu dân cư”.

Ngày 17-6-2023, một đám cháy dữ dội đã phát ra từ công trình này. Do quây tôn kín, đám cháy được phát hiện chậm và lửa bốc cao dữ dội. Bà Nguyễn Thị Xuân Vy, chủ căn hộ liền kề công trình, cho biết: “Việc thi công công trình khiến bức tường nhà tôi bị bể. Chủ đầu tư đã đập bức tường và thay vào đó là một vỉ sắt. Nhà tôi chỉ có lối duy nhất ra ngoài. Từ trên lầu đi xuống là phải qua bức tường đó. Khi xảy ra cháy, chồng tôi đưa tôi và con trai ra ngoài, rồi quay trở vào lấy tư trang. Khi trở ra thì lửa đã táp đỏ cả cầu thang, khói mù mịt. Chồng tôi trở ngược vào nhà, lấy một cái mền, chạy lên lầu 3. Khi đó, chồng tôi đã có ý định đu xuống bằng cái mền. May mắn là khoảng 20 phút sau, lực lượng cứu hỏa đã đến hiện trường để xử lý đám cháy”.

Cần sớm khắc phục

Lực lượng PCCC đã phá cửa, vách tôn và tiếp cận ngọn lửa. Lúc này, người dân mới biết bên trong là một kho hàng. Ngoài rác thải các loại chất cao ngoài sân, trong nhà còn chứa hàng trăm cây thuốc lá ngoại nhập lậu. Bà Nguyễn Thị Xuân Vy cho biết thêm: “Khói tràn ngập nhà của chúng tôi. Mặc dù chúng tôi đã mở tất cả các cửa, nhưng mùi khét của nhựa, giấy và thuốc lá phảng phất đến cả chục ngày mới hết. Tôi đang có thai, con thì còn nhỏ, chồng tôi phải đưa vợ con đi tá túc ở nhà người thân. Gần 1 tháng sau mới quay về nhà”.

Cuối tháng 7-2023, chúng tôi trở lại hiện trường vụ cháy. Chủ công trình đã cho quây tôn lại. Qua các khe hở, chúng tôi vẫn thấy nhiều xe gắn máy đang dựng bên trong. Phía ngoài vách tôn, một đống xà bần, phế liệu nham nhở lấn chiếm con hẻm. Bà Nguyễn Thị Xuân Vy kể: “Vậy là khắc phục lắm rồi đó. Trước khi xảy ra cháy, khu vực này có nhiều rác, nước thải tràn lan ra ngoài, bốc mùi hôi lắm! Điều mà người dân chúng tôi quan tâm là kho hàng xây dựng như vậy có được phép hay không? Nếu không thì vì sao được tồn tại? Còn nếu có phép thì công tác an ninh trật tự, phòng cháy thực sự có vấn đề và thực tế đã xảy ra cháy. Tôi và bà con ở khu vực này thật sự không an tâm”.

Gần 4 năm qua, người dân sinh sống ở cạnh công trình đã có nhiều đơn, thư gửi các cấp chính quyền, nhưng vẫn chưa được xử lý thỏa đáng. Công trình đang bị đình chỉ thi công vì vi phạm xây dựng. Việc dùng tôn làm rào chắn và bên trong có quá nhiều rác thải, phế liệu là môi trường có lợi cho ruồi, muỗi, chuột bọ… đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân. Theo lời một số người dân sinh sống ở khu vực này, đến thời điểm hiện nay, chủ nhà vẫn còn chứa hàng hóa bên trong bởi xe tải vẫn ra vào. Đề nghị chính quyền địa phương, cơ quan chức năng sớm có giải pháp khắc phục. Cần yêu cầu chủ công trình tháo dỡ mái tôn, dọn dẹp khu đất… để trả lại cảnh quan, môi trường trong sạch cho cư dân.

Tin cùng chuyên mục