Vụ xây trái phép cả tòa chung cư ở Hà Nội: Hàng trăm cư dân kêu cứu

Liên quan vụ án “Lừa dối khách hàng” của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản khiến gần 500 người mua căn hộ chung cư đứng trước cảnh “mất nhà”, đến nay, giữa chủ đầu tư và cư dân vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Thiệt thòi từ hành vi lừa dối

Theo kế hoạch, ngày 10-8, phiên tòa xét xử ông Lê Thanh Thản sẽ diễn ra, tuy nhiên, hàng trăm hộ dân bày tỏ sự lo lắng, bất an trước những kiến nghị của viện kiểm sát được đề cập trong cáo trạng về việc đề nghị tòa án tuyên buộc ông Thản trả lại tiền cho các bị hại nếu có yêu cầu và phải khởi kiện ông Thản bằng 1 vụ án dân sự riêng. Hàng trăm hộ dân cũng nêu, việc chưa được cấp sổ đỏ khiến họ chưa thể đăng ký thường trú tại quận Hà Đông (Hà Nội), con cái của họ cũng không được hưởng lợi từ các trường học công lập mà buộc phải chi tiền để học trường tư. “Chúng tôi đã phải chịu rất nhiều thiệt thòi từ hành vi lừa dối khách hàng của ông Lê Thanh Thản. Nguyện vọng của cư dân chúng tôi là được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ để ổn định cuộc sống tại căn hộ của gia đình mình”, một cư dân nói.

Tòa nhà chung cư CT6C xây dựng trái phép

Tòa nhà chung cư CT6C xây dựng trái phép

Trong sai phạm của dự án CT6 Kiến Hưng (quận Hà Đông, Hà Nội), ông Lê Thanh Thản (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Bemes - chủ đầu tư dự án) bị truy tố tội “Lừa dối khách hàng”. Cơ quan tố tụng cáo buộc ông Thản chỉ đạo tổ chức thi công xây dựng công trình dự án vi phạm nghiêm trọng quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt. Ông Thản còn chỉ đạo cho tăng diện tích xây dựng, tăng chiều cao công trình, thay đổi công năng sử dụng của tòa chung cư; xây dựng tăng căn hộ và xây thêm hẳn 1 tòa CT6C (nằm trong dự án CT6) không nằm trong quy hoạch được duyệt. Để bán được căn hộ, ông Thản đã quảng cáo gian dối về tính pháp lý của dự án để bán các căn hộ tại dự án CT6 Kiến Hưng, khiến khách hàng tin tưởng đã mua các căn hộ. Từ tháng 1-2013, các căn hộ được bàn giao cho người dân vào ở. Do sai phạm trong xây dựng nên suốt 10 năm qua, hàng trăm hộ dân sống tại dự án không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ). Hành vi của ông Thản đã thu lợi bất chính số tiền hơn 480 tỷ đồng qua việc bán 488 căn hộ.

Chưa tìm được tiếng nói chung

Việc cơ quan tố tụng kiến nghị tòa tuyên buộc chủ đầu tư trả lại tiền cho các bị hại (cư dân) nếu có yêu cầu càng khiến các hộ gia đình lo lắng, bởi lẽ nếu việc cấp sổ đỏ không được tòa giải quyết thì ông Thản căn cứ vào đó chi trả lại tiền mua căn hộ ở thời điểm mua sẽ gây thiệt hại lớn cho người mua nhà. “Nếu gần 500 hộ dân buộc phải trả lại căn hộ đã sinh sống ổn định suốt hơn 11 năm qua mà chỉ được bị cáo trả lại số tiền theo hợp đồng mua bán căn hộ tại thời điểm đó thì đây là thiệt hại rất lớn cho toàn bộ cư dân”, nội dung đơn gửi các cơ quan chức năng đề cập.

Trước phiên xét xử, trao đổi với phóng viên, luật sư Nguyễn Văn Hưng (Công ty luật Phúc Khánh Hưng), bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân tại tòa nhà CT6C, cho biết, sáng ngày 3-8, diễn ra buổi làm việc với chủ đầu tư để tìm ra phương án, tiếng nói chung để giải quyết vụ việc, tuy nhiên các bên chưa tìm được tiếng nói chung và phải chờ tòa phán quyết. Phía chủ đầu tư mong muốn các cấp có thẩm quyền giải quyết theo nguyện vọng của người dân là được cấp sổ đỏ. Nếu không được chấp nhận sẽ phải chờ tòa tuyên bồi thường ra sao, phía chủ đầu tư sẽ thực hiện như thế. “Hiện tại vụ việc đang phải chờ tòa phán quyết, phía người dân vẫn có nguyện vọng được cấp sổ đỏ, nếu không được cấp thì tòa phải tuyên chủ đầu tư có bồi thường thỏa đáng cho người mua nhà. Bởi cách đây 10 năm, khoảng 1 tỷ đồng là có thể mua được 1 căn nhà; nhưng hiện tại nếu tòa tuyên bồi thường bằng giá trị mua nhà và chi phí cải tạo, sửa chữa căn hộ thì sẽ không đáp ứng được nguyện vọng an cư của người dân”, luật sư Hưng cho biết và nói thêm, phía chủ đầu tư cũng chưa rõ ràng về phương án người mua nhà đưa ra, mà chỉ nói nếu phải bồi thường chỉ là bồi thường hợp lý.

Để xác định được thế nào là thỏa đáng theo nguyện vọng bồi thường của người dân, theo luật sư Hưng, hội đồng thẩm phán TAND tối cao đã có nghị quyết tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở. Trong đó, đề cập phải lập hội đồng định giá tài sản (nếu các bên không thỏa thuận được) để làm căn cứ giải quyết. “Trong hồ sơ vụ án chúng tôi được sao chụp tại tòa, mặc dù các cơ quan tố tụng có tiến hành định giá tài sản, nhưng ở hạng mục khác, không có định giá về giá trị căn hộ tại thời điểm hiện nay. Điều này khiến phiên tòa sắp tới sẽ khó giải quyết”, luật sư Hưng nêu quan điểm.

Người dân đề nghị được cấp sổ đỏ cho các căn hộ của tòa nhà CT6C. Trong trường hợp các căn hộ của tòa nhà CT6C không được cấp sổ đỏ, ông Lê Thanh Thản và Công ty Bemes phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại thỏa đáng cho các bị hại để khắc phục hậu quả. Kiến nghị không tách yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại của người mua nhà thành vụ án dân sự riêng, mà cần được giải quyết triệt để ngay trong bản án hình sự của TAND TP Hà Nội. Đồng thời, đề nghị truy cứu trách nhiệm cá nhân, các ban ngành liên quan đến việc xây dựng trái phép tòa nhà CT6C, nhất là Sở Xây dựng TP Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục