Đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí

Chuyển nhưng chưa động

Một căn nhà xây dựng trái phép bị cưỡng chế tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM.

Thực hiện Luật Phòng chống tham nhũng và Nghị quyết 04-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, thời gian qua nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp tại TPHCM đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí. Tuy nhiên, kết quả của công tác này đạt được chưa cao; tình trạng tham nhũng, lãng phí vẫn không giảm, tính chất ngày càng phức tạp và có xu hướng gia tăng.

Qua công tác giám sát tại một số đơn vị, sở ngành và quận huyện, Ban Chỉ đạo TPHCM về         phòng chống tham nhũng có nhận định: Công tác phổ biến, tuyên truyền các văn bản pháp luật, các chỉ thị, nghị quyết về phòng chống tham nhũng, lãng phí đều được các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp triển khai một cách đồng bộ và đi vào những lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng.

Nhiều nơi đã kiểm tra, rà soát lại các quy định, văn bản không còn phù hợp để sửa chữa, bổ sung cho sát với tình hình thực tế và giám sát các biểu hiện nhũng nhiễu, tiêu cực trong cán bộ, công chức.

Tuy nhiên, số vụ tham nhũng, tiêu cực bị phát hiện rất ít, thậm chí có nhiều nơi được cho là “có vấn đề”, nhưng thời gian qua không có vụ tham nhũng, tiêu cực nào được đưa ra xử lý.

Báo cáo một đàng, thực tế một nẻo

Tính đến đầu tháng 6-2008, trên địa bàn quận 9 có 198 dự án đầu tư phát triển, trong đó có gần một nửa là các dự án về nhà đất - lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực và khiếu nại, tố cáo của công dân. Thế nhưng, từ năm 2007 đến nay quận chưa phát hiện được vụ tham nhũng, tiêu cực nào.

Phó ban Thường trực Ban Chỉ đạo TPHCM về phòng chống tham nhũng Kiều Ngọc Trạc nói ngay: “Tôi chưa yên tâm. Chẳng lẽ không có vụ tiêu cực, tham nhũng nào bị phát hiện, xử lý? Trong số vụ khiếu nại, tố cáo vượt cấp lên TP vừa qua, quận 9 không phải là không có”.

Nghe vậy, Chủ tịch UBND quận 9 Lê Thị Tám mới tiết lộ: “Có một vụ nhưng không đưa vào báo cáo, vì vừa qua cơ quan điều tra trả lại hồ sơ do không phát hiện được đồng chí này tham nhũng. Xử hình sự không được, buộc chúng tôi phải xử lý hành chính ở mức khiển trách và điều đi chỗ khác không cho làm phó chủ tịch phường nữa”.

Tương tự, tại huyện Bình Chánh - địa phương được coi là “điểm nóng” về tình trạng chuyển nhượng đất đai, xây dựng trái phép. Thế nhưng, trong báo cáo kết quả công tác phòng chống tham nhũng từ năm 2007 đến nay, huyện không phát hiện, xử lý được vụ tham nhũng, tiêu cực nào.

Sau một hồi chất vấn khá gay gắt, Quyền Chủ tịch UBND huyện Trần Trọng Tuấn mới đưa ra con số từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện phát hiện hơn 1.000 căn nhà xây dựng trái phép, trong đó chỉ riêng hai xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B là gần 500 căn.

“Thế huyện có phát hiện được cán bộ nào “dính” tiêu cực không?” – Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo TPHCM về phòng chống tham nhũng Huỳnh Thiên Phúc chất vấn.

Ông Tuấn trả lời: “Chưa phát hiện, xử lý được ai. Cái này quy hết cho cán bộ mình cũng khó. Nhà xây dựng không phép trên địa bàn đều là “nhà mọc qua đêm”. Tại xã Vĩnh Lộc B, phát hiện 273 căn xây dựng trái phép, nhưng chỉ cưỡng chế được 6 căn”.

Dẫn chứng thực tế tại huyện Bình Chánh cách nay 2 năm, ông Phúc nêu lại câu chuyện ghi âm được một số “cò” dụ ông mua đất, cất nhà không phép: “Cứ yên tâm đi, chỉ 10 đến 15 triệu đồng là lo được hết. Cả khu này (phường Bình Hưng Hòa – PV) đều là nhà không phép. Chính quyền có xử lý triệt để đấy, nhưng có cái “triệt”, có cái “để”.

Báo cáo lại vụ này, đại diện Thanh tra huyện cho biết, huyện đã khởi tố hình sự gần chục đối tượng. “Thế có cán bộ nào không?” – Ông Phúc hỏi. Vị cán bộ này trả lời: “Chỉ toàn “cò” thôi” (!?).
 
Không tính nổi thất thoát, lãng phí

Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn hiện đang quản lý, sử dụng một quỹ đất khổng lồ với diện tích lên tới 2.392.629m2, trong đó có nhiều khu nhà xưởng, trụ sở làm việc nằm ở vị trí “đắc địa”.

Sau nhiều lần kiểm tra, rà soát lại, tổng công ty “nắm” được 161 cơ sở nhà đất của 21 đơn vị thành viên. Trong đó, mới chỉ có 9 cơ sở nhà đất của 5 đơn vị với diện tích hơn 70.000m2 được giao cho TP lập dự án đầu tư để khai thác theo quy hoạch. Số còn lại, phần lớn sử dụng không đúng mục đích hoặc kém hiệu quả.

Giải thích về điều này, Phó Tổng Giám đốc Công ty Nguyễn Văn Trực thừa nhận: “Mặt bằng nhà xưởng của các đơn vị thành viên khi cổ phần hóa đều chuyển giao cho tổng công ty quản lý.

Một số trong diện quy hoạch của TP, một số đã bố trí làm nhà ở cho cán bộ – CNV. Vì vậy, khả năng sinh lợi là không có”.

Đi sâu phân tích hiệu quả sử dụng đất và sự lãng phí, ông Trực không tính nổi mà chỉ đưa ra chi phí phải gánh chịu của các khoản: tiền thuê đất, trả lương người giữ đất, khấu hao… cũng hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Cũng tại doanh nghiệp này, trong năm qua đã phát hiện một vụ thất thoát tài sản tại Công ty Công nghiệp cơ khí Sài Gòn, với số tiền lên tới hơn 62 tỷ đồng.

Mặc dù giám đốc và kế toán trưởng công ty đã bị cách chức, khai trừ Đảng, doanh nghiệp đang làm thủ tục phá sản, song cái lớn nhất hiện nay là xử lý nợ nần thì không sao giải quyết được. Tình trạng này tồn đọng đã nhiều năm, dẫn đến một lượng rất lớn tiền của của Nhà nước không thu hồi được và đang có nguy cơ mất trắng.

Đó là những vụ điển hình của tình trạng thất thoát, lãng phí rất lớn hiện nay mà không cơ quan có trách nhiệm nào tính toán nổi. Như cách tính của ông Huỳnh Thiên Phúc, chỉ riêng khu vực các đơn vị kinh tế, thất thoát trong quản lý đất đai, quản lý chi phí sản xuất, nhân công, máy móc, vật tư, thiết bị… mỗi năm phải đến hàng ngàn tỷ đồng.

Nếu không có biện pháp quản lý hữu hiệu và không có cả những giải pháp quyết liệt đấu tranh với tham nhũng, lãng phí thì tài sản của dân, của nước sẽ ngày càng “đội nón ra đi”.


HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Việt Nam và Thế giới

Thành công làm nên uy tín Việt Nam

Trong bối cảnh Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chuyên gia và truyền thông Đức đã đánh giá về những thành công làm nên uy tín của Việt Nam, cũng như những khía cạnh chính của Đại hội Đảng XIII.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP