Chuyến thăm Mỹ Latinh của Tổng thống Bush: Chào đón bằng các cuộc biểu tình

Biểu tình chống chuyến thăm của Tổng thống Bush tại Brazil

Chuyến công du một tuần của Tổng thống Mỹ Bush tới các nước Mỹ Latinh (bao gồm Brazil, Uruguay, Colombia, Guatemala và Mexico, bắt đầu từ ngày 8-3) đã được chào đón bằng các cuộc biểu tình rầm rộ. Tại Sao Paulo (Brazil), chặng dừng chân đầu tiên, hơn 6.000 người đã tham gia các cuộc biểu tình, tuần hành yêu cầu Mỹ chấm dứt cuộc chiến tại Iraq, không được tra tấn tù nhân, ngừng theo đuổi chủ nghĩa đế quốc và phát triển kinh tế không công bằng. Các cuộc biểu tình cũng diễn ra ở các thành phố khác của Brazil như Porto Alegre, Rio de Janeiro. Mỹ và Brazil đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác năng lượng sinh học.

Tại Colombia, khoảng 200 sinh viên đã biểu tình tại Đại học quốc gia Colombia phản đối chuyến thăm của ông Bush. Trước đó có tin, nhóm vũ trang Lực lượng vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đã có kế hoạch tấn công nhân chuyến thăm của Tổng thống Bush. An ninh tại thủ đô Botoga được siết chặt với 7.000 cảnh sát.

Tại Mexico, nhiều người đã tụ tập quanh Đại sứ quán Mỹ hô vang những khẩu hiệu chống kế hoạch xây dựng hàng rào biên giới mà Mỹ đang triển khai giữa hai nước. 

H.A. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.