Chuyện thật mà như đùa

Liên quan đến việc lập lại trật tự đô thị khu vực trung tâm TPHCM, mới đây lực lượng chức năng và chính quyền một phường ở quận 1 đã tiến hành xử lý một trường hợp được cho rằng đối tượng vi phạm trật tự lòng lề đường. Tuy nhiên, cách xử lý này khôi hài đến khó tin!

Ông Phạm Lê Tuấn Nghĩa, người đại diện pháp luật Công ty TNHH Người Thành Thị, cho biết 3 tháng trước, ngày 25-9-2015, nhân viên của ông đến giao hàng tại một tòa nhà trên đường Hai Bà Trưng, phường Bến Nghé, quận 1. Khi nhân viên này đang đậu xe máy phía trong khuôn viên tòa nhà chờ khách xuống nhận hàng thì một tổ quản lý trật tự đô thị thuộc UBND phường Bến Nghé đến yêu cầu kiểm tra giấy tờ và lập biên bản vi phạm hành chính. Theo biên bản được lập (do ông Lưu Sơn Tùng và Hoàng Minh Trước làm tổ trưởng) thì nhân viên của ông Nghĩa đã vi phạm 2 lỗi: đậu xe trên đường phố trái pháp luật và buôn bán hàng nhỏ lẻ trên vỉa hè thuộc các tuyến đường có quy định cấm bán hàng. Tổ công tác tạm giữ 1 giấy chứng nhận đăng ký xe gắn máy mang tên Phạm Lê Tuấn Nghĩa, biển số 59T1 - 41808. Bức xúc trước vụ việc, nhân viên của ông Nghĩa gọi ông đến để giải quyết…

Điều đáng nói, theo ông Nghĩa, không chỉ lập biên bản về hành vi “không có thực” mà ông Nghĩa dù không liên quan đến vụ việc vẫn bị tổ công tác này lập biên bản và buộc ký tên vào biên bản vi phạm (?!). Theo khiếu nại của ông Nghĩa, vị trí đậu xe của nhân viên ông là trong khuôn viên tòa nhà chứ không phải “chiếm dụng vỉa hè” như biên bản đã lập. Trong khi đó, ông Võ Quốc Hưng, Phó Chủ tịch UBND phường Bến Nghé, lại trả lời: “Phường đang yêu cầu tòa nhà cung cấp hồ sơ chứng minh khuôn viên này thuộc tòa nhà”(!). Điều đó có nghĩa, tổ quản lý trật tự đô thị của phường Bến Nghé đã hành xử sai pháp luật khi chưa xác định rõ vị trí đậu xe có vi phạm quy định hay không nhưng đã “nhanh nhảu” lập biên bản vi phạm. Đó là chưa kể, khi giải quyết nội dung khiếu nại của ông Nghĩa, lãnh đạo phường Bến Nghé còn yêu cầu ông Nghĩa “liên hệ tòa nhà để được cung cấp hồ sơ vị trí đậu xe” -  nghĩa là người bị phạt phải chứng minh lại là mình không vi phạm pháp luật!

Trong đơn khiếu nại của mình, ông Phạm Lê Tuấn Nghĩa cho biết, ngành hàng công ty ông kinh doanh (nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động) thuộc danh mục các ngành nghề kinh doanh được Sở Kế hoạch - Đầu tư cấp phép, nên không trái với quy định của pháp luật. Theo quy định của UBND TPHCM, chỉ những hoạt động buôn bán nhỏ lẻ không đăng ký kinh doanh, chiếm dụng lòng lề đường mới bị xử phạt. Trong khi đó, trả lời về việc này, lãnh đạo phường Bến Nghé cho biết, “phường đã có công văn gửi Phòng Tư pháp quận 1 xin ý kiến hướng dẫn xử lý xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt”. Điều đó càng chứng tỏ rằng, lực lượng chức năng của phường khi chưa xác định được hoạt động kinh doanh này đúng hay sai đã tiến hành lập “biên bản vi phạm” đối với đương sự...

Chuyện nghe có vẻ khôi hài khi đáng lẽ những người thực thi pháp luật phải là những người hiểu pháp luật hơn ai hết thì lại tỏ ra thiếu kiến thức về pháp luật! Câu chuyện về cách xử lý tại một cấp chính quyền địa phương ngay trung tâm thành phố trên đây đã khiến dư luận không khỏi tâm tư. Tâm tư không chỉ về trình độ, năng lực chuyên môn mà còn cả về hành vi ứng xử của những cán bộ mà mỗi ngày đều tương tác, trực tiếp giải quyết công việc của dân, liên quan đến dân và uy tín của bộ máy công quyền.

PHẠM HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân được trả thẻ CCCD gắn chip tại Công an quận Bình Thạnh, TPHCM. Ảnh: THÁI PHƯƠNG

Cấp căn cước công dân gắn chip: Thời gian ngắn, thủ tục gọn

Hiện nay, công an các địa phương tại TPHCM triển khai cấp căn cước công dân (CCCD) có gắn chip điện tử cho người dân. Theo ghi nhận của phóng viên, người dân đi làm CCCD đều hài lòng bởi thủ tục đơn giản và không mất nhiều thời gian. Song, người dân vẫn băn khoăn vì thời gian trả CCCD có chip khá chậm.

Bút Sài Gòn

Gỡ dần từng khúc

- Khách nội lại rục rịch chọn tour sau nhiều tuần thực hiện quy định phòng dịch. Kiểm soát dịch có hiệu quả cao là cơ sở để doanh nghiệp du lịch tái xuất, và du khách hồ hởi đi chơi. Xu hướng chủ yếu cho “ngành công nghiệp không khói” trong cả năm nay sẽ vẫn là du lịch theo nhóm nhỏ.

Giao thông - Đô thị

Tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương: Đã sẵn sàng khởi công

Hiện nay, tiến độ metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đang gấp rút về đích. Song song đó, công tác chuẩn bị khởi công xây dựng tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương, nhằm giải quyết nhu cầu đi lại của người dân từ trung tâm thành phố về phía Tây Bắc và ngược lại, cũng đang khẩn trương và sẵn sàng chờ lệnh. Đây cũng là cơ sở phát triển và kết nối các tuyến đường sắt đô thị tiếp theo sau này.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

Trung tướng LÊ AN từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Gò Vấp, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 11, quận Gò Vấp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: