CLB Paris xóa 18 tỷ USD nợ cho Nigeria

Thủ đô Lagos của Nigeria mang dáng dấp một đô thị hiện đại, nhưng người dân nước này vẫn còn rất nghèo.

Theo TTXVN, ngày 20-10, Chính phủ Nigeria và đại diện CLB Paris đã đạt được thỏa thuận trong đó các nước chủ nợ đồng ý xóa 60% khoản nợ của nước này, ước tính khoảng 18 tỷ USD. 

Thỏa thuận này đạt được sau 2 ngày đàm phán căng thẳng tại Paris, ngay sau khi Tổ chức Tiền tệ Quốc tế IMF đồng ý chấp thuận kế hoạch cải cách kinh tế của chính phủ Nigeria.

Nigeria hiện là một thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC, bên cạnh đó nước này cũng là nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất tại châu Phi và là nguồn cung cấp dầu mỏ chính tới Mỹ và châu Âu.

Theo thỏa thuận mới đạt được, Nigeria sẽ phải trả nốt khoản nợ 12 tỷ USD cho các nước tại CLB Paris, bao gồm cả khoản tiền 6,3 tỷ USD khất nợ trước đó.
 
CLB Paris là tổ chức nắm tới 2/3 khoản nợ nước ngoài của Nigeria. Không giống như các nước đang phát triển khác, chính phủ Nigeria chỉ vay một khoản tiền không đáng kể từ Ngân hàng Thế giới và IMF do chính quyền quân sự nước này đã hầu như cắt đứt hoàn toàn mối liên hệ với 2 tổ chức trên.

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.